Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 06/04/2020 07:12 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Ấn Độ: Hội thảo Phật học tại Viện Phật Học Ấn Độ tại Pune

Sáng ngày 23 tháng 3 năm 2013, Viện Phật Học Ấn Độ (India Institute of Buddhist Studies) tại Pune đã long trong khai mạc hội thảo với chủ đề “Phật học với những vấn đề xã hội đương đại”.

 

Giáo sư, học giả, nghiên cứu sinh đến từ nhiều Viện, phân khoa Phật học khắp Ấn Độ đã mang đến hội thảo nhiều sắc màu về hiện trạng nghiên cứu Phật học tại Ấn Độ, một “hiện trạng” theo giám đốc Viện Phật học rất đáng phấn khởi, đáng khích lệ và nên được nhân rộng.

Với cụm chủ đề đa dạng từ Nữ giới dưới quan điểm Phật giáo; bối cảnh kinh tế chính trị kỉ nguyên Phật giáo; làm thế nào để xiển dương Phật pháp tại Ấn Độ đến những chủ đề mang khía cạnh quan hệ quốc tế như: Dòng chảy Phật giáo Tibet trong lòng đời sống tín ngưỡng Ấn Độ; Phật giáo đóng góp gì trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ; những khó khăn của sinh viên quốc tế đến Ấn Độ theo học chuyên ngành Phật học ... đã có 120 tham luận đến từ cách trường, viện, phân khoa, khắp Ấn Độ.

Buổi lễ bắt đầu bắt nghi thức đốt trầm dâng đức Thế Tôn, tiếp đó nghiên cứu sinh, sinh viên khoa Pāli, đại học Mumbai tụng bài kinh từ bi, nguyện cầu thế giới hoà bình, và cho thành công của hội thảo.

Sáng lập viên, đồng thời là viện trưởng Viện Phật học, Pravin Bhalesain, đọc lời khai mạc, giới thiệu về Viện Phật học.

Viện Phật học Ấn Độ tại Pune thành lập năm 2007 dựa trên nền tảng giáo lí Phật giáo Nam truyền. Ngoài hoạt động về đào tạo, Viện Phật học Ấn Độ tại Pune còn tham gia công tác phiên dịch, xuất bản và tổ chức những hội thảo chuyên đề.

Từ năm 2010, Viện lập khu trường học riêng tại Pune, và từ năm 2011 đã bắt đầu khoá học chính thức cho chứng chỉ ngôn ngữ Pāli, hướng dẫn nghiên cứu sinh Tiến sĩ, liên kết đào tạo với các Viện nghiêu cứu khác. Bên cạnh tạo một trung tâm Phật học độc lập về tài chánh, độc lập trong công tác giảng dạy, Viện còn nhắm tới liên kết với Phân khoa Pāli thuộc đại học Pune nhằm tăng cường đội ngũ và nâng tầm của Viện Phật học này.

Trong phần hai của hội thảo, cả hội trường cuốn hút bởi bởi tham luận đến từ những nghiên cứu sinh của khoa Pāli, đại học Mumbai. Trong đó vấn nạn nóng xã hội Ấn Độ, nạn hiếp dâm, đã được hâm nóng bởi tham luận “Hiếp dâm từ nguồn văn học Pali”, trong đó đề cập đến ba trường hợp hiếp dâm đã xảy ra, và những giải pháp đầy từ ái, trí tuệ của đức Phật rất được tác giả,Truptirani Tayade, nhấn mạnh và tha thiết sự lắng nghe từ phía các cấp lãnh đạo.

Một điều rất đáng trân trọng và ghi nhận là có rất nhiều giới trẻ đang theo học Phật học, và họ áp dụng lời Phật dạy vào đời sống hằng ngày. Theo họ, đó là lối sáng cho những ai muốn tìm nguồn an lạc vĩnh cửu tại cuộc đời này.

Một số hình ảnh tại cuộc Hội thảo:

 

 

 

 

 

Nguồn Phattuvietnam.net

Ấn Độ: Hội thảo Phật học tại Viện Phật Học Ấn Độ tại PuneGiáo sư, học giả, nghiên cứu sinh đến từ nhiều Viện, phân khoa Phật học khắp Ấn Độ đã mang đến hội thảo nhiều sắc màu về hiện trạng nghiên cứu Phật học tại Ấn Độ, một “hiện trạng” theo giám đốc Viện Phật học rất đáng phấn khởi, đáng khích lệ và nên được nhân
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Tân Giáo hoàng kêu gọi tôn trọng các tôn giáo khác
Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc PL.2557 tại Thái Lan
Thánh lễ đăng quang Giáo hoàng Francis
Tôn giáo ở Thái Lan
Giáo hội Công giáo có Tân Giáo hoàng
Khai mạc Mật tuyển viện bầu Giáo hoàng
Khái quát về chức vụ Giáo hoàng và thể thức bầu Giáo hoàng của Giáo hội Công giáo
Giáo hoàng Benedict XVI đã chính thức từ nhiệm
Biển người dự lễ cầu nguyện cuối cùng của Giáo hoàng
Ai sẽ là người kế vị Đức Benedicto XVI?
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Các tổ chức Tin Lành chuyển đổi hình thức sinh hoạt tôn giáo để phòng, chống dịch Covid-19
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn