Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 31/03/2020 08:40 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Thánh lễ đăng quang Giáo hoàng Francis

Thánh lễ đăng quang của Giáo hoàng Francis tại quảng trường Thánh Phêrô, Vatican diễn ra 9h30 ngày 19/3/2013 giờ Vatican, tức 15h30 ngày 19/3/2013 giờ Việt Nam, bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về buổi lễ đăng quang của Giáo hoàng:

 

Dự Lễ đăng quang Giáo hoàng về phía Giáo hội Công giáo có sự tham gia của gần 180 Hồng y, khoảng 200 Giám mục, 1.200 linh mục, chủng sinh cùng với khoảng hai trăm nghìn tín hữu Công giáo và khách tham quan. Bề trên Tổng quyền dòng Tên được mời tham dự. Có 132 phái đoàn chính thức của các nước, trong đó có Tổng thống Cộng hòa Italia, ông Giorgio Napolitano, Tổng thống ArgentinaCristina Fernández de Kirchner, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Hermann Van Rompuy, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, José Manuel Barroso, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden,... Khách hoàng gia, có Vua Albert II của Bỉ, Đại Công tước Henri của Luxembourg và Công tước xứ Gloucester của Anh quốc,...Giáo hội Kitô giáo có 33 đoàn, đứng đầu là Thượng Phụ Bartolomaios I, Giáo chủ Chính Thống Constantinople Thổ Nhĩ Kỳ. Các vị lãnh đạo các Giáo hội Tin lành, Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô, Tu viện trưởng tu viện Đại kết Taizé của Pháp,… Các tôn giáo bạn, Do thái giáo, Phật giáo, Hồi giáo, đạo Sikh, Jaina và Ấn giáo.

Theo Vatican, các phái đoàn đến Rôma dựa theo thông tin được công bố bởi Phủ Quốc vụ khanh. Vatican không gửi thư mời nào, tất cả những ai muốn đến đều được tiếp đón chu đáo. Không hề có bất cứ đặc ân dành cho phái đoàn nào. Thứ tự sắp xếp cho các phái đoàn sẽ phụ thuộc vào chức vụ và cấp độ ngoại giao.

Nghi thức đăng quang Giáo hoàng, theo qui định gồm phần trao dây Pallium Giáo hoàng và trao “nhẫn Ngư phủ”. Buổi lễ diễn ra giản dị, trong đó trang phục, huy hiệu và nhẫn của Giáo hoàng đều không cầu kỳ.

- Trao dây Pallium: Hồng y Jean Louis Tauran, Hồng y Trưởng đẳng phó tế choàng dây Pallium cho Giáo hoàng. Sau đó, Hồng y Godfried Danneels, Hồng y trưởng đẳng linh mục dâng một lời nguyện. Dây này được làm bằng lông chiên và cừu. Dây được đặt trên vai của Giáo hoàng nhằm gợi nhắc đến Chúa vác con chiên lạc trên vai đưa về nhà. Dây Pallium của Giáo hoàng có thêu 5 thánh giá màu đỏ trong khi dây Pallium của các vị Giám mục có 5 thánh giá màu đen.

- Nhẫn Ngư phủ: Hồng y Angelo Sodanno, niên trưởng Hồng y đoàn, trưởng đẳng Giám mục trao nhẫn Ngư phủ cho Giáo hoàng, người kế vị Thánh Phêrô dẫn dắt Hội thánh Công giáo, biểu hiện cho sứ mạng của Thánh Phêrô. Theo truyền thống xưa nay trong Giáo hội, mọi tín hữu Công giáo tỏ lòng kính trọng uy quyền chức vị Giáo hoàng đều quỳ gối hôn kính chiếc nhẫn Ngư phủ khi đến trước Giáo hoàng. Chiếc nhẫn Ngư phủ được trao cho Giáo hoàng Francis bằng bạc có in hình thánh Phêrô đang cầm chìa khóa, là chiếc nhẫn cũ làm bằng bạc chứ không phải bằng vàng như các Giáo hoàng tiền nhiệm.

- Nghi thức bày tỏ “vâng phục”: 6 vị Hồng y (đại diện cho Giám mục, linh mục và phó tế) tiến lên bày tỏ lòng vâng phục đối với Tân Giáo hoàng.

- Huy hiệu của Tân Giáo hoàng được dựa trên huy hiệu của Ngài khi còn là Hồng Y Jorge Mario Bergoglio trong đó phản ánh sự khiêm tốn của lòng tôn kính của Giáo hoàng dành cho Đức mẹ Maria. Huy hiệu cũ của được sửa đổi đôi chút để tuân theo các quy tắc về huy hiệu của Giáo hoàng.

Trong bài giảng Thánh lễ, Giáo hoàng đã cảm ơn các đại diện của Giáo hội Công giáo và các giáo hội tôn giáo khác, các vị Lãnh đạo, nguyên thủ quốc gia, quốc vương, ngoại giao đoàn các nước trên thế giới đến tham dự. Giáo hoàng nhắc lại câu chuyện về thánh Phanxicô (Francis), vị thánh bảo hộ của người Italia và khẳng định vai trò người bảo vệ không chỉ là của người Kitô. Giáo hoàng Francis kêu gọi các lãnh đạo quốc gia, lãnh đạo tôn giáo, các thành viên hoàng gia và hàng trăm nghìn tín đồ ở Quảng trường thánh Phêrô bảo vệ môi trường, bảo vệ những người nghèo nhất và yếu đuối nhất. Lời kêu gọi thể hiện trọng tâm rõ ràng trong ưu tiên của lãnh đạo Giáo hội Công giáo.

Lễ đăng quang kết thúc vào 11h30 giờ địa phương. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Italia Nguyễn Hoàng Long đã đến dự Lễ đăng quang của Giáo hoàng./.

 

Giáo hoàng Francis I nhận "nhẫn ngư phủ"

Giáo hoàng tiến đến Quảng trường Thánh Phêrô để chuẩn bị tiến hành

các nghi lễ cho lễ đăng quang

Các vị Hồng y

 

Buổi lễ đăng quang Giáo hoàng

Quảng trường Thánh Phêrô

Huy hiệu giáo hoàng

 

Bích Đượm

Thánh lễ đăng quang Giáo hoàng FrancisDự Lễ đăng quang Giáo hoàng về phía Giáo hội Công giáo có sự tham gia của gần 180 Hồng y, khoảng 200 Giám mục, 1.200 linh mục, chủng sinh cùng với khoảng hai trăm nghìn tín hữu Công giáo và khách tham quan. Bề trên Tổng quyền dòng Tên được mời tham dự. Có
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Tôn giáo ở Thái Lan
Giáo hội Công giáo có Tân Giáo hoàng
Khai mạc Mật tuyển viện bầu Giáo hoàng
Khái quát về chức vụ Giáo hoàng và thể thức bầu Giáo hoàng của Giáo hội Công giáo
Giáo hoàng Benedict XVI đã chính thức từ nhiệm
Biển người dự lễ cầu nguyện cuối cùng của Giáo hoàng
Ai sẽ là người kế vị Đức Benedicto XVI?
Campuchia tiễn biệt cựu vương Norodom Sihanouk
12 Thánh đường đẹp nhất hành tinh
Lễ hội cầu may ở Nhật Bản
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Các tổ chức Tin Lành chuyển đổi hình thức sinh hoạt tôn giáo để phòng, chống dịch Covid-19
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn