Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 05/04/2020 07:27 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Giáo hoàng Benedict XVI đã chính thức từ nhiệm

Theo phóng viên TTXVN tại Roma, vào lúc 20h tối 28-2 (tức 2h sáng 1-3 theo giờ Việt Nam), Giáo hoàng Benedict XVI đã chính thức từ nhiệm, kết thúc 8 năm lãnh đạo Giáo hội Công giáo.

 

Trước đó vào sáng 28-2, ông Benedict đã có cuộc gặp chào từ biệt các hồng y hiện diện tại Tòa thánh Vatican. Vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày, ông Benedict đã đi bằng máy bay lên thẳng đến Castel Gandolfo, dinh thự mùa hè của giáo hoàng nằm bên ngoài Roma. Tại Castel Gandolfo, ông Benedict đã ra bancông của dinh thự để chào giáo dân của thành phố và đây cũng là lần xuất hiện cuối cùng của ông với tư cách là Giáo hoàng.

Kể từ 20h tối 28-2 trở đi, ông Benedict chỉ mặc áo chùng trắng, không có mảnh áo khoác ngắn trên vai. Ông cũng không còn đeo nhẫn Giáo hoàng vì chiếc nhẫn này sẽ bị phá hủy, và cũng không mang giày màu đỏ. Cũng kể từ thời điểm này, đội cận vệ Thụy Sĩ tại Castel Gandolfo chấm dứt nhiệm vụ bảo vệ ông Benedict và giao lại trách nhiệm cho đội Hiến binh Vatican.

Ông Benedict dự kiến ở tại Castel Gandolfo vài tháng trước khi về sống trong tu viện của các nữ tu dòng kín trong nội thành Vatican.

Sau khi ông Benedict chính thức từ nhiệm, công luận hiện đang chuyển sang tập trung vào tiến trình bầu tân giáo hoàng. Trong những ngày này, Tòa thánh trống ngôi và dự kiến trong vài ngày tới, Hồng y Nhiếp chính Tarcisio Bertone sẽ chủ trì cuộc họp của Hồng y Đoàn để bỏ phiếu ấn định ngày khai mạc Mật nghị Hồng y bầu Giáo hoàng mới.

 

 

Dự kiến 115 hồng y dưới 80 tuổi sẽ tham gia Mật nghị Hồng y lần này. Một số nhà phân tích của Vatican cho rằng Mật nghị Hồng y, được tổ chức tại Nhà nguyện Sistine bên trong Tòa thánh, có thể bắt đầu sớm nhất là vào đầu tuần tới.

Trong quá trình tham dự Mật nghị Hồng y, các hồng y sẽ bỏ phiếu mỗi ngày 4 lần, 2 cuộc vào buổi sáng và 2 cuộc vào chiều tối. Theo truyền thống, trong các vòng bầu cử, một vị giáo hoàng sẽ được chọn khi có một ứng cử viên giành được đủ 2/3 số phiếu.

Cố Giáo hoàng John Paul II đã từng sửa đổi quy tắc trên như sau: Sau vài vòng bỏ phiếu, nếu không có vị hồng y nào đạt được đa số phiếu 2/3, thì một đa số 50% cộng 1 phiếu có thể được áp dụng. Tuy nhiên, ông Benedict sau đó đã thay đổi quy tắc của cố Giáo hoàng John Paul II và phục hồi truyền thống 2/3 trở lại giống như trước năm 2007.

Đăng quang ở tuổi 78, ông Benedict là một trong những Giáo hoàng cao niên nhất trong lịch sử khi được bầu vào năm 2005. Việc Giáo hoàng thoái vị là điều vô cùng hiếm trong lịch sử khoảng 600 năm trở lại đây. Tuy nhiên, theo công luận đánh giá, ông Benedict sau khi từ chức vẫn luôn được nhớ đến như là một trong những vị giáo hoàng được nhiều người yêu mến nhất.

 

Theo TTXVN

Giáo hoàng Benedict XVI đã chính thức từ nhiệmTrước đó vào sáng 28-2, ông Benedict đã có cuộc gặp chào từ biệt các hồng y hiện diện tại Tòa thánh Vatican . Vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày, ông Benedict đã đi bằng máy bay lên thẳng đến Castel Gandolfo , dinh thự mùa hè của giáo hoàng nằm bên ngoài Roma.
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Biển người dự lễ cầu nguyện cuối cùng của Giáo hoàng
Ai sẽ là người kế vị Đức Benedicto XVI?
Campuchia tiễn biệt cựu vương Norodom Sihanouk
12 Thánh đường đẹp nhất hành tinh
Lễ hội cầu may ở Nhật Bản
Ấn Độ: Chính thức khai mạc Hội nghị Nữ giới PG Thế giới lần thứ 13
Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu và những vấn đề Giáo hội Công giáo châu Á quan tâm
Thế giới tưng bừng đón năm mới 2013
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Các tổ chức Tin Lành chuyển đổi hình thức sinh hoạt tôn giáo để phòng, chống dịch Covid-19
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn