Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 26/01/2020 03:25 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Ai sẽ là người kế vị Đức Benedicto XVI?

Sáng ngày 11-2-2013 , đúng vào dịp kỷ niệm 155 năm ngày Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức, khi gặp gỡ Hồng y đoàn tại Vatican, sau khi công bố sắc phong 3 vị thánh mới, Giáo hoàng Benedicto XVI đã gửi một thông điệp bằng tiếng Latinh làm sửng sốt thế giới :

 

 Các hiền huynh thân mến, tôi đã triệu tập các hiền huynh đến công nghị này không chỉ bàn về 3 án phong thánh nhưng còn để trao đổi với các hiền huuynh một quyết định rất quan trọng đối với đời sống giáo hội. Sau nhiều lần xét mình trước mặt Thiên Chúa, tôi đã đi tới sự xác tín rằng, sức lực của tôi vì tuổi cao, không còn thích hợp để điều hành sứ vụ Giáo hoàng một cách thích đáng nữa. Trước một thế giới với quá nhiều thay đổi nhanh chóng và đang rúng động với những vấn nạn liên quan đến đời sống trong đức tin, để có thể lèo lái con thuyền của Thánh Phêrô và rao giảng Tin mừng, cả năng lực và trí óc lẫn thể xác đều là cần thiết. Năng lực của tôi trong vài tháng qua đã xấu đi đến mức tôi phải thừa nhận sự bất lực của tôi không thể đáp ứng đầy đủ sứ vụ được giao phó cho mình. Tôi thành thật xin lỗi tất cả về những thiếu sót của tôi”. Đức Benedicto XVI cho biết đã quyết định từ nhiệm (demission) vào lúc 20h ngày 28-2-2013, chấm dứt 7 năm 10 tháng 10 ngày ở trên ngôi giáo hoàng kể từ ngày 19-4-2005. Lúc 11h ngày 28-2-2013, Đức Benedicto XVI sẽ chia tay với Hồng y đoàn và lên máy bay về nghỉ ở Castel Gandolfo. Sau đó sẽ về sống ẩn dật tại một tu viện gần Vatican đó.

Lời tuyên bố từ nhiệm của Đức Benedicto XVI theo lời Đức Hồng y Angell Sodano “Sứ điệp cảm động của Đức Thánh cha vang lên trong dinh Tông tòa này như là tiếng  sét đánh giữa trời thanh quang. Chúng con ngỡ ngàng nghe sứ điệp ấy như không thể tin được” . Mà sét đã đánh thật tới 2 lần trên nóc đền thờ thánh Phêrô cao 186m chỉ vài giờ sau khi Giáo hoàng Benedicto XVI tuyên bố từ nhiệm gây bàn tán trong dự luận khắp nơi mà nhà nhiếp ảnh Alessandro Di Meo đã may mắn chụp được (ảnh).

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới và tôn giáo đều chia sẻ sự kiện này và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Đức Benedicto XVI. Ngài được bầu lên ngôi Giáo hoàng khi đã 78 tuổi và qua 2873 ngày trị vì, ngài đã xây dựng được ấn tượng triều đại của mình. Từ việc tha vạ cho 4 giám mục của nhóm TGM Lefevre đến việc công khai xin lỗi các nạn nhân lạm dụng tình dục ở Hoa Kỳ và Ailen. Ngài đã bổ nhiệm một nữ tu N.V. Spezzati là Thứ trưởng đảm trách các dòng tu rồi đến tận nhà giam tha thứ cho người quản gia “ bất trung” Paolo Gabriel…Phát biểu ngay sau lời từ nhiệm của Đức Benedicto XVI, Hồng y Quốc vụ khanh Bertone đã nói: “ Cảm ơn Đức Thánh cha đã cho chúng con tấm gương rạng ngời không chỉ là người thợ đơn sơ và khiêm tốn trong vườn nho của Chúa nhưng là một người thợ muốn thực hiện trong mọi lúc điều quan trọng nhất là mang Chúa đến cho con người và đưa con người đến cùng Thiên chúa”.

Lời tuyên bố từ nhiệm của Đức Benedicto XVI gây bất ngờ với giới truyền thông. Một nữ phóng viên của Italia rất thạo tiếng Latinh, khi nghe sứ điệp đã dịch ngay và đưa về tòa báo nhưng Ban biên tập không dám đăng. Họ phải điện thoại hỏi linh mục Federico Lampardi- phát ngôn của Tòa thánh xin xác nhận lại rồi mới dám công bố.

Thật ra, ngay từ năm 2010, khi trả lời phỏng vấn nhà báo Đức Peter Seewala: Liệu ngài có tính đến việc từ chức không? Đức Benedicto XVI đã nói: “ Người ta có thể từ chức trong khi thanh thản, được cho là không thể tiếp tục được nữa chứ không thể thoái lui trong lúc nguy hiểm và để người khác phải gánh vác lo toan”.

Theo giáo luật điều 332, khoản 2 viết: “ Nếu xảy ra trường hợp Đức Giáo hoàng Rôma từ nhiệm, việc từ nhiệm phải được tự do và phải được bày tỏ cách hợp thức mới hữu hiệu, nhưng không cần được bất cứ ai chấp nhận”. Nhiều nhà giáo luật học đã phân tích sự kiện và cho rằng Đức Benedicto XVI đã từ nhiệm hợp thức theo giáo luật và không chịu bất kỳ sức ép nào. Đức ông George Ratzinger, anh trai của Đức Benedicto XVI năm này 89 tuổi cho biết: Em tôi ước ao muốn được nghỉ ngơi nhiều hơn lúc tuổi già và điều này tôi cũng được báo trước ít giờ”.

Việc từ nhiệm không phải duy nhất chỉ có Giáo hoàng Benedicto XVI. Người từ nhiệm sớm nhất là Giáo hoàng Pontion (230-235), đã từ nhiệm khi đang đi qua Sardinia để gặp gỡ linh mục Hypolyto để hòa giải mâu thuẫn nguy cơ chia rẽ giáo hội. Cả hai cùng bị lưu đày ở Sardinia và chết trong ngục và đều được phong thánh. Năm 1294, Giáo hoàng Celestin V cũng đã từ nhiệm. Ngài lên ngôi lúc 84 tuổi khi ngôi Giáo hoàng bị bỏ trống 2 năm 3 tháng kể từ khi Đức Nicola V băng hà. Ngài bị bắt giam và qua đời năm 1296. Năm 1313 được phong thánh tử đạo. Vị Giáo hoàng từ nhiệm gần đây nhất là Đức Gregory XII (1406-1417). Ngài lên ngôi ngày 3011-1406 đúng thời ly giáo Tây phương bùng nổ mạnh mẽ với phong trào do Luther và Canvin khởi xướng. Đây cũng là thời kỳ đen tối trong lịch sử giáo hội khi có tới 3 người xưng ngôi Giáo hoàng là Benedicto XIII, Alexander V và Joannes XIII. Hoàng đế Sigismond đã triệu tập Công đồng chung XVI và ngài đã từ chức. Như vậy, Đức Benedicto XVI là người thứ tư trong lịch sử giáo hội từ nhiệm ngôi Giáo hoàng.

Ngày lễ Tro 13-2-2013, Đức Benedicto XVI đã cử hành nghi lễ trước giáo dân trong chức vụ Giáo hoàng lần cuối. Ngỏ lời với giáo dân, ngài nói: “ Đối với tôi, đây là cơ hội để cảm ơn tất cả mọi người, nhất là với các tín hữu thuộc giáo phận Rôma, trong lúc tôi sắp kết thúc sứ vụ Phêrô và tôi xin mọi người đặc biệt nhớ đến tôi trong lời kinh nguyện. Hãy cầu nguyện cho tôi, cầu nguyện cho giáo hội và cho Đức Giáo hoàng tương lai”.

Như vậy, kể từ 1-3-2013, ngôi Giáo hoàng sẽ bị trống (Sede vacante) và theo thông lệ, sau 20 ngày tức khoảng 20-3 (nhưng cũng có thể sớm hơn để có tân Giáo hoàng trước lễ Phục sinh 31-3-2013) , 117 vị Hồng y dưới 80 tuổi  (trong đó có Hồng y GB Phạm Minh Mẫn của Việt Nam) sẽ được Hồng y niên trưởng Tarcisio Bertone mời về mật viện Sixtine để bầu vị Giáo hoàng thứ 266 của giáo hội Công giáo. Cũng nên biết rằng, sau ngày 28-2-2013, các quan chức trong Giáo triều Vatican cũng hết chức vụ chỉ trừ 3 vị là Hồng y T. Bertone- Nhiếp chính, Hồng y Fortinna- Chánh án Tòa Ân giải tối cao và Hồng y Aspostina Vallini- Giám quản giáo phận Rôma.

Ai sẽ đắc cử Giáo hoàng? Báo chí Italia đưa ra danh sách 6 vị. Đứng đầu là Hồng y Peter Turkson 64 tuổi người Ghana thông thạo 6 ngoại ngữ trong đó có cả cổ văn Hy Lạp và Latinh hiện đang là Chủ tịch Ủy ban Công lý và hòa bình của Tòa thánh. Tiếp đó là Hồng y Francis Arinze người Nigieria năm nay 80 tuổi đang là Chủ tịch Ủy ban đối thoại liên tôn của Vatican. Vị trí thứ ba là Hồng y Marc Ouellet nguyên TGM Quebec ( Canada), 64 tuổi, một chuyên gia về châu Mỹ Latinh. Hồng y Angelo Scola người Italia 60 tuổi được coi là “ bộ óc siêu việt của Italia”, TGM Milan với 2 bằng TS Triết và Thần học, chuyên gia liên tôn Hồi giáo và Công giáo đứng thứ 4. Còn xếp thứ 5 là Hồng y Leonardo Sandi người Argentia, 69 tuổi hiện là Chủ tịch Hội đồng giáo hoàng về Công giáo Đông phương. Vị trí thứ 6 là Hồng y Gianjanero Ravali người Italia hiện đang là Chủ tịch Ủy ban giáo dục của Tòa thánh. Ngài được đánh gía là xuất sắc trong các hồng y hiện nay. Cũng có vài Hồng y được đánh giá cao như Hồng y Tymothe Dolan (62 tuổi) của New York hay Luis Tagle của Manila (55 tuổi) nhưng bị cho là thiếu kinh nghiệm phải chờ đến mật viện lần sau.

Dân cá cược Anh thì cầm chắc Hồng y Turkson sẽ đắc cử. Báo chí đã phỏng vấn ngài và ngài nói rằng: Chắc chắn sẽ có ý nghĩa lớn không chỉ với tôi mà cả với người dân châu Phi. Tôi sẽ phải thay đổi rất nhiều chính bản thân mình, một sự thay đổi lớn về mọi khía cạnh…

Tuy nhiên, mọi sự vẫn phải chờ khi khói trắng ở mật viên Sixtine bốc lên trên mái nhà và tên vị Giáo hoàng mới được xướng lên (habemus papam). Còn như ngạn ngữ Italia vẫn nói; Ai vào mật viện là Giáo hoàng thì khi ra vẫn là Hồng y.

 

Triết Giang

( Tổng hợp từ báo chí nước ngoài)

Ai sẽ là người kế vị Đức Benedicto XVI?“ Các hiền huynh thân mến, tôi đã triệu tập các hiền huynh đến công nghị này không chỉ bàn về 3 án phong thánh nhưng còn để trao đổi với các hiền huuynh một quyết định rất quan trọng đối với đời sống giáo hộ i. Sau nhiều lần xét mình trước mặt Thiên Chúa,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Campuchia tiễn biệt cựu vương Norodom Sihanouk
12 Thánh đường đẹp nhất hành tinh
Lễ hội cầu may ở Nhật Bản
Ấn Độ: Chính thức khai mạc Hội nghị Nữ giới PG Thế giới lần thứ 13
Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu và những vấn đề Giáo hội Công giáo châu Á quan tâm
Thế giới tưng bừng đón năm mới 2013
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn