Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 19/01/2020 11:04 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Campuchia tiễn biệt cựu vương Norodom Sihanouk

Theo AFP, hôm nay, 1-2-2013, một biển người tràn ngập các đường phố Thủ đô của Campuchia để tiễn đưa cựu vương Norodom Sihanouk.

Hàng trăm ngàn người Campuchia, trong trang phục với 2 màu đen và trắng, bắt đầu tập trung từ sáng sớm để bày tỏ sự kính trọng của họ đối với vị vua hoạt bát, người đã qua đời bởi một cơn đau tim ở Bắc Kinh vào tháng 10 năm ngoái ở tuổi 89. 

Chư tôn đức Tăng hộ niệm cho cựu vương
 
Đám đông đưa tiễn, nhiều người đã khóc lóc và nắm chặt tay nhau như một dấu hiệu của sự tôn trọng, chờ đợi bên lề đường khi đoàn đưa tiễn nhích nhẹ qua các con đường trong thành phố, xung quanh là các cận thần trong trang phục truyền thống màu trắng.
 
Người cha của 14 đứa con và với 6 cuộc hôn nhân, Sihanouk đã thoái vị vào năm 2004 với sáu thập kỷ thăng trầm cùng lịch sử Campuchia đánh dấu bằng sự độc lập khỏi người Pháp, nội chiến, chế độ Khmer Đỏ, sống lưu vong và hòa bình cuối cùng.
 
Nhiều người cao tuổi Campuchia công nhận ngài với khả năng trị vì đất nước trong khoảng thời gian ổn định chính trị hiếm hoi trong những năm 1950 và 1960, sau độc lập, cho đến khi chế độ Khmer Đỏ xuất hiện vào những năm 1970.
 
Có đến hơn 2 triệu người đã chết dưới chế độ Khmer Đỏ, trong đó có 5 người con của Sihanouk. 
 
 
Hoàng thái hậu và Quốc vương trong buổi lễ tiễn đưa
 
"Ngài ấy đã làm những điều tuyệt vời cho đất nước. Tôi rất yêu quý ngài. Tôi rất buồn vì chúng tôi đã mất ngài", ông Suon Toch, 70 tuổi nói khi đang cùng với gia đình ôm một bức chân dung của cựu vương đang đợi gần cung điện.
 
Hoàng thái hậu Monique, trong đôi mắt đẫm lệ, đi phía sau chiếc quan tài bằng vàng khi được đưa ra khỏi cung điện hoàng gia ở Phnom Penh, cùng với con trai là Quốc vương Norodom Sihamoni.
 
101 phát súng đánh dấu sự bắt đầu của nghi thức tiễn đưa cựu vương.
 
Hai nhà sư đi trên một chiếc xe có hình dạng như một con chim thần thoại dẫn đầu đoàn diễu hành, di thể của cựu vương đã được diễu hành qua thủ đô, tiến đến một lò hỏa thiêu đặc biệt được xây dựng trong một công viên thành phố.
 
 
Khoảng 20.000 nhà sư đã cầu nguyện cho cựu hoàng
 
Sihanouk - tự nhận mình "cậu bé nghịch ngợm" yêu thích phim ảnh, làm thơ và sáng tác nhạc - vẫn còn rất phổ biến trong lòng người Campuchia. Tuy nhiên, thành tích của ngài là không cần bàn cãi.
 
Di thể cựu vương sẽ được lưu lại địa điểm hỏa táng cho các nghi lễ tôn giáo và cho mọi người bày tỏ sự kính trọng của họ cho đến khi hoàng thái hậu và vua Sihamoni khai hỏa giàn thiêu vào ngày 4-2-2013.
 
Được biết, trước đó, 26-1-2013, 20.000 nhà sư đã vân tập về quảng trường hoàng cung để tụng kinh, cầu nguyện cho cựu hoàng.
 
Vài hình ảnh về buổi lễ:

Quốc vương Norodom Sihamoni (giữa, bên trái)
và mẹ (giữa, bên phải) trong lễ rước linh cữu của cựu hoàng sáng nay
 
 
Các quan chức cấp cao Campuchia dẫn đầu đoàn rước linh cữu với sự tham gia của chư Tăng và người dân
 
 
Campuchia bắn đại pháo tiễn biệt cựu vương Sihanouk
 
Theo AFP
Campuchia tiễn biệt cựu vương Norodom SihanoukHàng trăm ngàn người Campuchia, trong trang phục với 2 màu đen và trắng, bắt đầu tập trung từ sáng sớm để bày tỏ sự kính trọng của họ đối với vị vua hoạt bát, người đã qua đời bởi một cơn đau tim ở Bắc Kinh vào tháng 10 năm ngoái ở tuổi 89.   Chư tôn
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
12 Thánh đường đẹp nhất hành tinh
Lễ hội cầu may ở Nhật Bản
Ấn Độ: Chính thức khai mạc Hội nghị Nữ giới PG Thế giới lần thứ 13
Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu và những vấn đề Giáo hội Công giáo châu Á quan tâm
Thế giới tưng bừng đón năm mới 2013
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn