Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 08:39 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Ấn Độ cam kết tài trợ 15 triệu USD để tăng cường quan hệ Phật giáo với Sri Lanka
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Sri Lanka Mahinda Rajapaksa. Từ youtube.com

Chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm thứ Bảy thông báo khoản tài trợ 15 triệu USD cho quốc đảo láng giềng Sri Lanka để thúc đẩy quan hệ Phật giáo, văn hóa và ngoại giao giữa hai nước.

Trong cuộc gặp trực tuyến kéo dài một giờ giữa Thủ tướng Modi và người đồng cấp Sri Lanka Mahinda Rajapaksa, cả hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ sự nhất trí rằng mối liên kết văn hóa cổ đại giữa Ấn Độ và Sri Lanka cần được hun đúc và tăng cường.

“Minh chứng cho các mối liên kết văn minh lâu đời và di sản văn hóa, Thủ tướng Modi đã thông báo khoản viện trợ không hoàn lại 15 triệu USD để thúc đẩy mối quan hệ Phật giáo giữa hai nước”, Thư ký Phân khu Ấn Độ Dương thuộc Bộ Ngoại giáo Ấn Độ Amit Narang cho biết, và “Khoản tài trợ này sẽ giúp làm sâu sắc hơn mối quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai quốc gia trong lĩnh vực Phật giáo”.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, sáng kiến ​​này sẽ tập trung vào việc xây dựng và tu bổ các tu viện Phật giáo, nâng cao năng lực, trao đổi văn hóa, hợp tác khảo cổ, triển lãm đối ứng các di vật của Đức Phật Thích Ca, đồng thời tăng cường sự gắn bó và trao đổi giữa các học giả và tu sĩ Phật giáo.

Trong nỗ lực thúc đẩy du lịch Phật giáo và hành hương, Ấn Độ gần đây đã nâng cấp sân bay ở Kushinagar, nơi nhập niết bàn của Đức Phật Thích Ca ở bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ. Ấn Độ có kế hoạch đón một đoàn khách hành hương Phật giáo từ Sri Lanka trên chuyến bay đầu tiên đến sân bay quốc tế mới.

Ấn Độ đã thực hiện một số dự án văn hóa ở Sri Lanka, trong số đó xây dựng Trung tâm Văn hóa Jaffna 12 tầng — bao gồm một khán phòng 600 chỗ ngồi, một thư viện đa phương tiện với các cơ sở nghiên cứu, không gian trưng bày và triển lãm, một hội trường, một viện bảo tàng, và một khu vực giành cho các lớp học thanh nhạc và nhạc cụ, khiêu vũ và ngôn ngữ. Trong cuộc gặp vào thứ Bảy, Thủ tướng Rajapaksa đã mời người đống cấp Ấn Độ đến Sri Lanka để khánh thành dự án.

Phật giáo là quốc giáo của Sri Lanka, với 70,2% dân số khoảng 20 triệu người được xác định là Phật tử theo truyền thống Nguyên thủy, theo số liệu điều tra dân số năm 2012. Tín đồ Hindu chiếm 12,6% dân số Sri Lanka, trong khi người Hồi giáo chiếm 9,7%. Cơ đốc nhân chiếm 7,4%, và những người theo các tôn giáo khác chiếm 0,05%. Là quốc giáo, Phật giáo được hưởng những đặc quyền đặc biệt theo hiến pháp, mặc dù hiến pháp cũng quy định quyền tự do tôn giáo và quyền bình đẳng cho mọi công dân.

Tại Ấn Độ, một quốc gia thế tục theo hiến pháp, chỉ 0,7% dân số khoảng 1,3 tỷ người xác định là Phật tử, theo dữ liệu điều tra dân số năm 2011. Người theo đạo Hindu chiếm 79,8%, người Hồi giáo 14,2%, Cơ đốc giáo 2,3%, đạo Sikh 1,7%, đạo Jaine 0,4%, các khoản khác 0,7% và không liên kết 0,2%.

An Nam (tổng hợp và dịch theo Buddhistdoor)

Ấn Độ cam kết tài trợ 15 triệu USD để tăng cường quan hệ Phật giáo với Sri LankaTrong cuộc gặp trực tuyến kéo dài một giờ giữa Thủ tướng Modi và người đồng cấp Sri Lanka Mahinda Rajapaksa, cả hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ sự nhất trí rằng mối liên kết văn hóa cổ đại giữa Ấn Độ và Sri Lanka cần được hun đúc và tăng cường. “Minh chứng
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Liban: Nổ kho vũ khí của Phong trào Hồi giáo Hezbollah
Tu sĩ Phật giáo Campuchia ở bang Rhode Island đối diện nhiều khó khăn vì COVID-19
Di sản Thế giới tại Đông-Nam Á trong đại dịch Covid-19
Giáo phận Công giáo ở Philippines trồng 60 nghìn cây chỉ trong một ngày để bảo vệ môi trường
Tượng nhà sư Phật giáo cổ nhất của Hàn Quốc được công nhận là bảo vật quốc gia
25% người Anh thường xuyên tham gia thờ phượng trực tuyến trong thời gian phong tỏa do đại dịch Covid-19
Mục sư của giáo phái xuất hiện loạt ca nhiễm mới tại Hàn Quốc dương tính với Coronavirus
Vương quốc Phật giáo Bhutan phong tỏa toàn quốc lần đầu tiên khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 thứ 113
Số người mắc Covid-19 trên thế giới vượt mốc 19 triệu ca
Pháp bắt đầu phục hồi chiếc đàn organ ống của Nhà thờ Đức Bà
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn