Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 25/09/2020 02:24 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tượng nhà sư Phật giáo cổ nhất của Hàn Quốc được công nhận là bảo vật quốc gia
(Ảnh: kbs.co.kr)

Bức tượng cổ nhất của Hàn Quốc về một nhà sư Phật giáo, mô tả Sư Huirang Daesa (889-966), sẽ được Cục Quản lý Di sản Văn hóa của đất nước (CHA) công nhận là bảo vật quốc gia. Thông báo của Cục vào ngày thứ Tư (2/9) cho biết thủ tục hành chính của việc công nhận sẽ mất khoảng 30 ngày.

Bức tượng Sư Huirang cao 82 cm được làm bằng gỗ sơn mài khô và có niên đại vào đầu thế kỷ 10. Nó có tầm quan trọng đặc biệt bởi vì nó là tác phẩm điêu khắc cổ nhất được biết đến của một nhà sư Phật giáo trong nước.

Sư Huirang Daesa là giáo chủ của Haein-sa, một ngôi chùa được xây dựng lần đầu tiên vào năm 802 và tọa lạc ở trung tâm miền núi của bán đảo ở Hapcheon, tỉnh Nam Gyeongsang. Ngày này Haeinsa là một ngôi chùa đứng đầu của Dòng Jogye (Tào Khê) của Phật giáo Hàn Quốc, dòng Phật giáo lớn nhất của đất nước. Trường phái Jogye có nguồn gốc từ vương quốc Silla Thống nhất (668-935), nhưng chỉ nổi lên như một thực thể riêng biệt vào thế kỷ 11 khi nhà sư Bojo Jinul giảng dạy thành công một hình thức Phật giáo kết hợp đồng bộ các thực hành Seon (thiền) và nghiên cứu giáo lý, tụng kinh, và các bài giảng của các trường phái khác.

Huirang là một nhà sư Phật giáo nổi tiếng, người đã giảng dạy và cố vấn cho Vua Taejo Wang Geon (877-943), người sáng lập ra triều đại Goryeo, triều đại thống nhất bán đảo Triều Tiên lần đầu tiên và kéo dài từ năm 918-1392. Goryeo được kế vị bởi vương quốc Joseon (1392-1897).

Thời kỳ của Goryeo cũng là một thời điểm cao của lịch sử Phật giáo ở Hàn Quốc. Đặc biệt trong nửa đầu của triều đại, Phật giáo phát triển mạnh mẽ và các ngôi chùa mới được xây dựng trên khắp đất nước. “Trong triều đại Goryeo nói cung, Phật giáo đã trở thành một nhân tố thống nhất và là cơ sở cho sự phát triển văn hóa và quốc gia hơn nữa. Ví dụ, Tam tạng kinh điển Koreana (một Di sản Văn hóa Thế giới) đã được khắc vào hơn 80.000 mộc bản như một lời đề nghị bảo vệ quốc gia khỏi các thế lực bên ngoài và sự xâm lược”, sư Jinwol Lee, nguyên trưởng khoa tôn giáo tại Đại học Dongguk, Seoul, nhận xét.

(Ảnh: koreatimes.co.kr)

Tuy nhiên, vào nửa sau của thời kỳ Goryeo, nhiều yếu tố khác nhau đã dẫn đến sự suy tàn của Phật giáo và các triết lý chống Phật giáo trở nên chủ yếu. Đến thời Joseon, lý tưởng phục hưng Nho giáo được ủng hộ và trở thành khía cạnh chính thức của chính quyền và xã hội của đất nước.

An Nam (tổng hợp và dịch theo Buddhistdoor)

Tượng nhà sư Phật giáo cổ nhất của Hàn Quốc được công nhận là bảo vật quốc giaBức tượng Sư Huirang cao 82 cm được làm bằng gỗ sơn mài khô và có niên đại vào đầu thế kỷ 10. Nó có tầm quan trọng đặc biệt bởi vì nó là tác phẩm điêu khắc cổ nhất được biết đến của một nhà sư Phật giáo trong nước. Sư Huirang Daesa là giáo chủ của Haein-sa,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
25% người Anh thường xuyên tham gia thờ phượng trực tuyến trong thời gian phong tỏa do đại dịch Covid-19
Mục sư của giáo phái xuất hiện loạt ca nhiễm mới tại Hàn Quốc dương tính với Coronavirus
Vương quốc Phật giáo Bhutan phong tỏa toàn quốc lần đầu tiên khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 thứ 113
Số người mắc Covid-19 trên thế giới vượt mốc 19 triệu ca
Pháp bắt đầu phục hồi chiếc đàn organ ống của Nhà thờ Đức Bà
Hành hương Mecca trong đại dịch: hạn chế tối đa và kiểm soát chặt chẽ để phòng chống nCov
Tòa án Nga xử phạt hành chính linh mục Chính thống giáo từ chối sự tồn tại của Covid-19
“Ngôi chùa xanh” trồng rau sạch tại Campuchia
Nhà thờ – Bảo tàng Hagia Sophia ở Istanbul được tuyên bố là thánh đường Hồi giáo sau phán quyết của tòa án
Ngôi chùa ở Nhật Bản cho người Việt nương náu giữa mùa dịch COVID-19
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Ninh Thuận: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tháp Chăm cổ Hòa Lai
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn