Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 31/10/2020 08:27 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Hành hương Mecca trong đại dịch: hạn chế tối đa và kiểm soát chặt chẽ để phòng chống nCov
Hàng trăm người hành hương Hồi giáo trong ngày Thứ tư (29-7) vòng quanh Kaaba, tòa nhà hình khối tại Nhà thờ Hồi giáo Lớn, khi họ giữ khoảng cách xã hội để bảo vệ bản thân trước virus coronavirus.

Những người hành hương Hồi giáo, đeo khẩu trang và di chuyển theo các nhóm nhỏ được cách ly sau nhiều ngày, bắt đầu đến địa điểm linh thiêng nhất của đạo Hồi ở Mecca vào thứ Tư để bắt đầu trải nghiệm cuộc hành hương đặc biệt trong lịch sử do tác động bởi đại dịch COVID-19.

Thay vì đứng cầu nguyện kề vai sát cánh trong biển người từ những tầng lớp khác nhau, những người hành hương năm nay là những người xa cách - đứng cách xa nhau và di chuyển trong những nhóm nhỏ 20 người để hạn chế phơi nhiễm và khả năng truyền coronavirus.

          Hành hương Mecca (Hajj) là một trong những yêu cầu quan trọng nhất của Hồi giáo, được thực hiện ít nhất một lần trong đời, theo con đường mà Tiên tri Muhammad đã đi gần 1.400 năm trước và được cho là đi theo bước chân của các tiên tri Ibrahim và Ismail, hay Áp-ra-ham và Ishmael như được đặt tên trong Kinh thánh. Hajj nhằm mục đích mang lại sự khiêm nhường và đoàn kết hơn giữa những người Hồi giáo.

Nhưng lần đầu tiên trong lịch sử vương quốc Ả-rập Xê-út, chính phủ cấm người Hồi giáo nước ngoài vào vương quốc để thực hiện hajj nhằm hạn chế phơi nhiễm coronavirus.

Thay vào đó, chỉ có 1.000 người đã cư trú ở Ả-rập Xê-út được chọn tham gia cuộc hành hương năm nay. Hai phần ba là cư dân nước ngoài thuộc 160 quốc tịch khác nhau đang sinh sống, làm việc ở tại vương quốc được đại diện tham gia hành hương. Một phần ba là nhân viên an ninh và nhân viên y tế của Ả-rập Xê-út.

Trong lịch sử, hành hương Mecca thường là một hành trình mà người Hồi giáo cùng trải nghiệm với người thân, vì vậy người ta thường thấy những người đàn ông đẩy cha mẹ già của họ trên xe lăn để giúp họ hoàn thành Hajj, và cha mẹ bế con nhỏ trên lưng. Cảm giác chung của hơn 2,5 triệu người từ khắp nơi trên thế giới - Shiite, Sunni và các giáo phái Hồi giáo khác - cầu nguyện, ăn uống và ăn năn cùng nhau hàng năm từ lâu đã là một phần của những gì làm cho Hajj trở thành một trải nghiệm đầy thử thách và bổ ích.

Tuy nhiên, năm nay, những người hành hương đang ăn các bữa ăn đóng gói sẵn trong phòng khách sạn của họ và cầu nguyện ở khoảng cách xa nhau. Chính phủ Ả-rập Xê-út đang chi trả tất cả các chi phí hành hương, đi lại, ăn ở và chăm sóc sức khỏe.

          Những người hành hương, những người được chọn sau khi đăng ký qua một cổng thông tin trực tuyến, được yêu cầu ở độ tuổi từ 20 đến 50, không có bệnh nan y và không có triệu chứng của coronavirus. Ưu tiên cho những người chưa thực hiện Hajj trước đây.

          Những người hành hương đã được kiểm tra coronavirus, được đeo dây đeo cổ tay kết nối với điện thoại của họ và theo dõi chuyển động của họ, và được yêu cầu cách ly tại nhà và trong phòng khách sạn của họ ở Mecca trước ngày Thứ tư là ngày mở đầu Hajj năm nay. Họ cũng sẽ được yêu cầu kiểm dịch trong một tuần sau khi Hajj kết thúc vào Chủ nhật.

Mecca đã bị phong tỏa trong nhiều tháng trước Hajj, và các cuộc hành hương quanh năm nhỏ hơn đã bị hủy bỏ vào đầu năm nay và những người hành hương đã ở trong thành phố khi đó đã bay về nước.

Truyền thông quốc tế đã không được phép đưa tin về Hajj từ Mecca năm nay. Thay vào đó, chính phủ Ả Rập Xê-út đã phát sóng các cảnh quay trực tiếp từ Nhà thờ Hồi giáo Lớn trong ngày Thứ tư cho thấy số lượng người hành hương hạn chế, di chuyển cách nhau vài bước, xoay quanh Kaaba hình khối trong các nghi lễ đầu tiên của Hajj.

Kaaba biểu tượng cho ngôi nhà của Thượng đế hay Thánh Allah và sự hợp nhất của Thượng đế trong Hồi giáo. Những người Hồi giáo trên khắp thế giới quay mặt hướng về Kaaba trong năm thời cầu nguyện hàng ngày của họ.

Trong thời gian Hajj, phụ nữ từ bỏ trang điểm và sử dụng nước hoa, mặc quần áo rộng và che đầu để tập trung vào bên trong. Đàn ông mặc trang phục trắng liền mạch để nhấn mạnh sự bình đẳng của tất cả người Hồi giáo và ngăn người hành hương giàu có tạo khác biệt với quần áo cầu kỳ hơn.

Trong nghi thức đầu tiên của Hajj, người Hồi giáo vòng quanh Kaaba ngược chiều kim đồng hồ bảy lần trong khi đọc kinh cầu Thượng đế, sau đó đi bộ giữa hai ngọn đồi nơi vợ của Ibrahim, Hagar, được cho là đã chạy đi tìm nước cho đứa con trai đang hấp hối của mình trước khi Thượng đế tạo ra một giếng nước vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Năm nay, khách hành hương sẽ chỉ có thể uống nước từ giếng này được đóng gói sẵn trong chai nhựa. Những viên sỏi để xua đuổi tà ác thường được những người hành hương nhặt được dọc theo các tuyến đường Hajj sẽ được khử trùng và đóng gói từ trước.

Những người hành hương cũng đã được tặng những tấm thảm cầu nguyện và trang phục đặc biệt để mặc trong khi hành hương được tẩm bằng công nghệ nano bạc mà chính quyền Saudi cho biết sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn và làm cho quần áo chống nước. Họ cũng được cung cấp ô để che chắn chúng khỏi ánh nắng mặt trời, khăn tắm, xà phòng, chất khử trùng và các nhu yếu phẩm khác, cũng như các thông báo trực tuyến bằng ngôn ngữ khác nhau về những gì liên quan đến Hajj và các quy định tại chỗ.

        An Nam (tổng hợp và dịch)

Hành hương Mecca trong đại dịch: hạn chế tối đa và kiểm soát chặt chẽ để phòng chống nCovThay vì đứng cầu nguyện kề vai sát cánh trong biển người từ những tầng lớp khác nhau, những người hành hương năm nay là những người xa cách - đứng cách xa nhau và di chuyển trong những nhóm nhỏ 20 người để hạn chế phơi nhiễm và khả năng truyền coronavirus.
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Tòa án Nga xử phạt hành chính linh mục Chính thống giáo từ chối sự tồn tại của Covid-19
“Ngôi chùa xanh” trồng rau sạch tại Campuchia
Nhà thờ – Bảo tàng Hagia Sophia ở Istanbul được tuyên bố là thánh đường Hồi giáo sau phán quyết của tòa án
Ngôi chùa ở Nhật Bản cho người Việt nương náu giữa mùa dịch COVID-19
Nhóm liên tôn giáo kêu gọi loại bỏ các bức tượng Phật giáo, đạo Jain và Hindu khỏi các hộp đêm ở Mỹ
Liên Hợp Quốc tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản
Chính phủ Anh ban hành hướng dẫn chi tiết để tái mở cửa nhà thờ
Ả-rập Xê-út hạn chế người hành hương đến Mecca để phòng chống Covid-19
Phật tử Los Angeles thiền hành trong im lặng để ủng hộ các nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc
Đức tiến hành điều tra khủng bố về kế hoạch tấn công người Hồi giáo
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn