Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 07:54 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Nhà thờ – Bảo tàng Hagia Sophia ở Istanbul được tuyên bố là thánh đường Hồi giáo sau phán quyết của tòa án
Bảo tàng Hagia Sophia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: K_Boonnitrod-Shutterstock)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đã ký sắc lệnh chuyển đổi Hagia Sophia, một nhà thờ Cơ đốc giáo trước khi trở thành Thánh đường Hồi giáo và sau này là bảo tàng ở Istanbul, thành một thánh đường Hồi giáo.

Sắc lệnh của tổng thống đã được ký trong vòng vài giờ sau khi tòa án phán quyết vào thứ Sáu, tuyên bố một nghị định của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cách đây 80 năm chuyển đổi nhà thờ Hồi giáo thành bảo tàng là bất hợp pháp.

Hagia Sophia, một di sản thế giới của UNESCO, còn được gọi là Thánh đường Ayasofya ở Thổ Nhĩ Kỳ, giờ đây sẽ nằm dưới sự giám sát của cơ quan đặc trách tôn giáo của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Hagia Sophia được thành lập năm 537 dưới thời Hoàng đế Justinian. Trong một thời gian, nó là tòa nhà lớn nhất thế giới và nhà thờ Cơ đốc giáo lớn nhất. Nó phục vụ như là nhà thờ chính tòa của Thượng phụ Constantinople trước và sau cuộc chia tách Kitô giáo phương Tây và phương Đông thành Giáo hội Công giáo và Giáo hội Chính thống Đông phương.

Sau khi đế chế Ottoman chiếm Constantinople năm 1453, nhà thờ được chuyển thành thánh đường Hồi giáo. Dưới thời Ottoman, các kiến ​​trúc sư đã thêm các tháp và trụ để bảo tồn tòa nhà, nhưng các bức tranh khảm cho thấy các hình ảnh Kitô giáo đã được quét vôi và phủ kín.

Năm 1934, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Kemal Atatürk, nhà sáng lập Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại sau khi đế chế Ottoman sụp đổ, nhà thờ Hồi giáo đã biến thành bảo tàng. Việc chuyển đổi Hagia Sophia thành một bảo tàng được coi là một biểu tượng của cam kết của chính phủ Atatürk về việc xây dựng một nhà nước tự do thế tục. Các bức tranh khảm đã được phát hiện, bao gồm các mô tả về Chúa Kitô, Đức Trinh Nữ Maria, Thánh John the Baptist, Hoàng đế Justinian I và Hoàng hậu Byzantine Zoë Porphyrogenita.

Một số lãnh đạo tôn giáo và chính trị trên thế giới đã bày tỏ quan ngại đối với phán quyết của tòa án cũng như sắc lệnh của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chấm dứt việc sử dụng tòa nhà một cách trung lập.

          Thượng phụ Chính thống giáo Đông phương Bartholomew của Constantinople cho rằng tòa nhà trước đây là một bảo tàng khiến nó trở thành biểu tượng của sự gặp gỡ, đối thoại, đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau giữa Kitô giáo và Hồi giáo, và Hagia Sophia, một di sản thế giới của UNESCO, không chỉ thuộc về những người sở hữu nó vào lúc này, mà còn của cả nhân loại.

Giáo hoàng Francis và Hội đồng Giáo hội Thế giới (WCC) cũng đã bày tỏ lo ngại về việc thay đổi hiện trạng của tòa nhà và cảnh báo rằng địa điểm nổi tiếng này có thể một lần nữa trở thành tâm điểm của sự đối đầu và xung đột.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã kêu gọi sự chú ý của người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trước phản ứng của công chúng Nga về quyết định thay đổi tình trạng của nhà thờ Hagia Sophia ở Istanbul.

          Hagia Sophia là một trong những địa danh dễ nhận biết nhất của Thổ Nhĩ Kỳ và là địa điểm thú hút khách thăm quan nhiều nhất, thu hút hơn 3,7 triệu khách mỗi năm./.

An Nam (tổng hợp và dịch)

Nhà thờ – Bảo tàng Hagia Sophia ở Istanbul được tuyên bố là thánh đường Hồi giáo sau phán quyết của tòa ánSắc lệnh của tổng thống đã được ký trong vòng vài giờ sau khi tòa án phán quyết vào thứ Sáu, tuyên bố một nghị định của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cách đây 80 năm chuyển đổi nhà thờ Hồi giáo thành bảo tàng là bất hợp pháp. Hagia Sophia, một di sản thế giới
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Ngôi chùa ở Nhật Bản cho người Việt nương náu giữa mùa dịch COVID-19
Nhóm liên tôn giáo kêu gọi loại bỏ các bức tượng Phật giáo, đạo Jain và Hindu khỏi các hộp đêm ở Mỹ
Liên Hợp Quốc tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản
Chính phủ Anh ban hành hướng dẫn chi tiết để tái mở cửa nhà thờ
Ả-rập Xê-út hạn chế người hành hương đến Mecca để phòng chống Covid-19
Phật tử Los Angeles thiền hành trong im lặng để ủng hộ các nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc
Đức tiến hành điều tra khủng bố về kế hoạch tấn công người Hồi giáo
Hội đồng các giáo hội Ki-tô thế giới hoãn đại hội đến năm 2022 do COVID-19
Các nhà thờ tại Anh cần hướng dẫn cụ thể trước khi mở lại
Đôi nét về Học viện Phật giáo Quốc tế Sri Lanka
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn