Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 03:00 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Nhóm liên tôn giáo kêu gọi loại bỏ các bức tượng Phật giáo, đạo Jain và Hindu khỏi các hộp đêm ở Mỹ
Phòng hộp đêm ở Las Vegas đặt các bức tượng và chạm khắc tôn giáo Ấn Độ (Ảnh: 8newsnow.com)

Các nhà lãnh đạo Phật giáo đã tham gia cùng với các lãnh đạo Kitô giáo, Ấn Độ giáo, đạo Do Thái và đạo Jain trong một tuyên bố chung ra ngày 24/6 kêu gọi loại bỏ các hình ảnh tôn giáo khỏi các hộp đêm trên khắp Hoa Kỳ.

Cụ thể, họ nhắm đến các câu lạc bộ được điều hành bởi công ty Live Nation có trụ sở tại California và có các địa điểm tại Anaheim, Chicago, Cleveland, Boston, Dallas, Houston, Las Vegas và New Orleans trong mạng lưới House of Blues của công ty. 

Các nhà tổ chức của chiến dịch lập luận rằng việc sử dụng các bức tượng lớn thuộc Phật giáo, đạo Jain, Ấn Độ giáo và tôn giáo khác trong các câu lạc bộ là thiếu tôn trọng và nên dừng lại. Nhóm này cũng đang tìm kiếm một lời xin lỗi công khai từ các giám đốc điều hành của Live Nation vì đã lạm dụng các hình ảnh tôn giáo.

“Các biểu tượng của đức tin không nên bị đối xử một cách sai trái”, theo phát biểu của ông Rajan Zed, người phát ngôn của chiến dịch đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Ấn Độ giáo, một tổ chức có trụ sở tại Reno thuộc bang Nevada và hoạt động nhằm thúc đẩy bản sắc Ấn giáo và thúc đẩy đối thoại giữa các tôn giáo. “Các vị thần Hindu là để được thờ trong các đền thờ hoặc ban thờ trong nhà, không được đưa vào một hộp đêm một cách tùy tiện nhằm mục đích như trang trí sân khấu diễn kịch”, ông Rajan Zed cho biết.

Ở Las Vegas, Khu nghỉ mát và Sòng bạc Mandalay Bay đã được yêu cầu loại bỏ các bức tượng của nhiều vị thần Hindu và Jain khỏi hộp đêm Foundation Room. Trong tuyên bố của mình, các nhà lãnh đạo tôn giáo nói rằng, việc đặt các vị thần Hindu và Jain rất tôn kính để tô điểm cho một hộp đêm sòng bạc là rất thiếu tôn trọng, không phù hợp và có thể làm khó chịu các tín đồ của những tín ngưỡng này. 

Trong một tuyên bố đáp ứng các yêu cầu, House of Blues của Live Nation nói rằng các câu lạc bộ Foundation Room của họ đã luôn tập trung vào việc thúc đẩy sự đoàn kết, hòa bình và hòa hợp, điều quan trọng nhất đối với thế giới hiện nay.

Tuyên bố tiếp tục: “Theo tinh thần này, chúng tôi đã liên hệ với liên minh tôn giáo vào tuần trước để thảo luận và cùng nhau tìm hiểu làm thế nào chúng ta có thể làm việc tốt nhất cùng nhau vì lợi ích chung. Chúng tôi xin lỗi sâu sắc và ngay lập tức gỡ bức tượng Mahavira khỏi tất cả các địa điểm của chúng tôi. Chúng tôi đang đánh giá lại sự hiện diện của tất cả các vị thần trong địa điểm của chúng tôi và tham gia với liên minh và các chuyên gia tôn giáo khác để tư vấn về các bước tiếp theo, bao gồm loại bỏ, di dời hoặc các hành động thích hợp khác. Chúng tôi luôn cố gắng thúc đẩy đối thoại để đưa chúng ta lại gần nhau hơn và cam kết với tình cảm này tiến về phía trước”.

 Tượng thần Parshvanatha của đại Jain trong phòng hộp đêm ở Chicago với mặt nạ bóng giả trong lòng (ảnh: nysmusic.com).

Nỗ lực loại bỏ các hình ảnh thiêng liêng khỏi các quán bar và câu lạc bộ đêm không phải là mới. Vào năm 2009, chuỗi phòng chờ “Buddha Bar” thuộc sở hữu của một người Pháp chịu áp lực phải đóng cửa chi nhánh châu Á duy nhất của nó ở Jakarta vào thời điểm đó. Phật tử trong khu vực đã kháng cáo lên tòa án và cuối cùng đã có được một phán quyết thuận lợi, cho rằng quán bar – phòng chờ này là báng bổ.

Buddha Bar nổi bật với các trần kiều nhà thờ cao và một nhà hàng trên lầu với bức tượng Phật cao sáu mét nhìn ra thực khách. Tầng dưới là một câu lạc bộ cocktail tương tự như tại các chi nhánh ở Dubai, Kiev, London và New York đã rộn ràng với âm nhạc phòng chờ trước khi nó đóng cửa vào năm 2010, sau đó mở cửa trở lại với một vài thay đổi dưới tên mới Bistro Boulevard.

 Quán bar Buddha Bar ở Jakarta năm 2008 (ảnh: Users.com)

Vào thời điểm đó, sự quan ngại là về sự thiếu tôn trọng đối với Đức Phật nói riêng, cũng như khả năng dẫn đến sự xuất hiện các quán bar có hình ảnh tôn giáo khác. “Nếu không làm thế, tôi e ngại sẽ có một quán bar Hồi giáo, Bar Kito giáo và các quán bar khác”, Bộ trưởng các vấn đề tôn giáo của Indonesia, Maftuh Basyuni, cho biết khi đó và nói thêm. “Đây là điều quan trọng cho sự hòa hợp giữa các tôn giáo”.

Vào năm 2019, người phát ngôn của chiến dịch Rajan Zed cũng đã nhận được lời xin lỗi từ một nhà máy bia ở Virginia, nơi sản xuất một loại bia được đặt theo tên của một vị thần Hindu, nói rằng việc liên kết thần Hanuman với cồn là không tôn trọng. Ông cũng đã khiếu nại với các nhà bán lẻ và các công ty lớn liên quan đến việc lạm dụng hình ảnh thiêng liêng, bao gồm Amazon, Etsy, Nordstrom, Urban Outfitters, Walmart và Wayfair.

Đề cập đến chiến dịch hiện tại, ông Rajan Zed cho biết thời điểm này không cố ý trùng với cuộc đối thoại quốc gia ở Mỹ về sự bất công sau cái chết của George Floyd và những người Mỹ da đen khác, nhưng thừa nhận rằng thời gian có thể chín muồi để giải quyết những gì ông gọi là rất không phù hợp với việc lạm dụng các biểu tượng thiêng liêng./.

An Nam (dịch theo Buddhistdoor.net)

Nhóm liên tôn giáo kêu gọi loại bỏ các bức tượng Phật giáo, đạo Jain và Hindu khỏi các hộp đêm ở MỹCụ thể, họ nhắm đến các câu lạc bộ được điều hành bởi công ty Live Nation có trụ sở tại California và có các địa điểm tại Anaheim, Chicago, Cleveland, Boston, Dallas, Houston, Las Vegas và New Orleans trong mạng lưới House of Blues của công ty.  Các
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Liên Hợp Quốc tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản
Chính phủ Anh ban hành hướng dẫn chi tiết để tái mở cửa nhà thờ
Ả-rập Xê-út hạn chế người hành hương đến Mecca để phòng chống Covid-19
Phật tử Los Angeles thiền hành trong im lặng để ủng hộ các nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc
Đức tiến hành điều tra khủng bố về kế hoạch tấn công người Hồi giáo
Hội đồng các giáo hội Ki-tô thế giới hoãn đại hội đến năm 2022 do COVID-19
Các nhà thờ tại Anh cần hướng dẫn cụ thể trước khi mở lại
Đôi nét về Học viện Phật giáo Quốc tế Sri Lanka
Tổng thống Putin khuyến nghị người Hồi giáo Nga mừng lễ Eid al-Fitr tại nhà đề phòng chống nCov
Giám mục Luân Đôn: Các sinh hoạt tôn giáo tại nhà thờ chưa thể trở lại bình thường
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn