Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 06:30 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Đôi nét về Học viện Phật giáo Quốc tế Sri Lanka
Một góc Học viện Phật giáo Quốc tế Sri Lanka (SIBA)

Được thành lập vào năm 2009 tại Kundasale (Pallekele), Học viện Phật giáo Quốc tế Sri Lanka (SIBA) là nơi đào tạo Phật học dành cho Tăng sĩ và những ai yêu thích Phật giáo, không phân biệt nền tảng tôn giáo, trong hay ngoài nước.

Học viện Phật giáo này được xem là “nơi theo đuổi học thuật Phật giáo lý tưởng” với sứ mệnh đào tạo dựa trên nền tảng Phật giáo, góp phần hình thành những nhà lãnh đạo chính trị, xã hội, tôn giáo có sự hiểu biết và thực hành Phật pháp cho đất nước Sri Lanka và quốc tế.

Ban đầu, Học viện Phật giáo Quốc tế Sri Lanka là nơi đào tạo nâng cao của chùa Răng Phật (Sri Dalada Maligawa) - một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất ở thành phố Kandy. Sau đó, trường liên kết đào tạo với Đại học Mahachulalongkorn (MCU, Thái Lan) về lãnh đạo Phật giáo và các lĩnh vực khác.

Hiện nay, SIBA có các chương trình đào tạo sau đại học về Phật học, lãnh đạo Phật giáo, ngôn ngữ Pali, hoằng pháp, Phật giáo và công tác xã hội; các chương trình về ngôn ngữ Pali, Sanskrit và các ngành học khác ngoài Phật giáo như công nghệ thông tin, thông tin - truyền thông. Sinh viên người Sri Lanka có thể tham gia chương trình cử nhân lãnh đạo Phật giáo không tốn phí tại trường.

Mục tiêu chính của trường là đào tạo Phật học bằng tiếng Anh cho tu sĩ Phật giáo và cư sĩ. Trước khi SIBA hoạt động, tại Sri Lanka không có cơ sở giáo dục nào giảng dạy Phật học hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Ngay từ ý tưởng thành lập, viện đã hướng hoạt động giáo dục Phật giáo đến tứ chúng: các Tăng, Ni, cư sĩ nam và cư sĩ nữ - người học không những lĩnh hội kiến thức Phật pháp bằng tiếng Anh tại trường mà còn có thể phát triển khả năng lãnh đạo, kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ bên cạnh việc thúc đẩy giáo dục Phật học và truyền bá đạo pháp.

Đặc biệt, chương trình đào tạo của SIBA được gợi cảm hứng thiết kế bởi các học giả, lãnh đạo nổi tiếng tại Sri Lanka và quốc tế từ Đại học Northwestern (Hoa Kỳ), Oxford (Anh quốc), Trường Cao đẳng Quốc tế Miyazaki (Nhật Bản) và Đại học Peradeniya (Sri Lanka). Do vậy, các chương trình đào tạo của học viện mang tinh thần quốc tế và hiện đại.

Lãnh đạo của Học viện Phật giáo Quốc tế Sri Lanka xem Phật giáo “là con đường của sự tự tu dưỡng và nhận thức, có thể sử dụng để phát triển các nhà lãnh đạo và giáo dục Phật giáo, ứng dụng tư duy và trí tuệ Phật học mang lại hòa bình và thịnh vượng cho thế giới”.

Đồng thời, trường cũng là nơi giúp học viên trang bị kiến thức ngôn ngữ (tiếng Pali, Sanskrit và tiếng Anh) hiệu quả trong môi trường quốc tế. Đặc biệt, tất cả học viên sau đại học phải tham gia các dự án phục vụ xã hội, thiền tập và yoga, cũng như dành 2 giờ đồng hồ mỗi tháng để tham vấn cho cộng đồng. 

Đến nay, hơn 100 vị xuất gia đến từ khắp nơi trên thế giới đã hoàn thành chương trình đào tạo cử nhân và thạc sĩ tại trường. Năm 2012, Trung tâm Nghiên cứu SIBA-DCI (Viện Dhammachai) được thành lập nhờ sự tài trợ của Viện Dhammachai Thái Lan - một nhánh của Dự án Tam tạng kinh điển của Viện Nghiên cứu Phật học Quốc tế Dhammachai.

Hiện nay, SIBA là một trong những trường đào tạo Phật học hàng đầu tại Sri Lanka có nhiều đóng góp cho Phật giáo. Các hoạt động của trường đều hướng đến việc lan tỏa giáo pháp Đức Phật và ứng dụng Phật pháp làm lợi lạc chúng sinh.

Theo giacngo.vn

Đôi nét về Học viện Phật giáo Quốc tế Sri LankaHọc viện Phật giáo này được xem là “nơi theo đuổi học thuật Phật giáo lý tưởng” với sứ mệnh đào tạo dựa trên nền tảng Phật giáo, góp phần hình thành những nhà lãnh đạo chính trị, xã hội, tôn giáo có sự hiểu biết và thực hành Phật pháp cho đất nước Sri Lanka
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Tổng thống Putin khuyến nghị người Hồi giáo Nga mừng lễ Eid al-Fitr tại nhà đề phòng chống nCov
Giám mục Luân Đôn: Các sinh hoạt tôn giáo tại nhà thờ chưa thể trở lại bình thường
Phật tử các nước kỷ niệm Phật đản trực tuyến trong bối cảnh đại dịch Covid-19
Tổ chức Phật tử Nhập thế Quốc tế gây quỹ cứu trợ khẩn cấp COVID-19
Linh mục Chính thống giáo Nga bị xử phạt vì vi phạm quy định giãn cách xã hội
WHO khuyến cáo các nước Hồi giáo đề phòng Covid-19 tháng Ramadan
Mục sư Tin lành ở Virginia qua đời vì coronavirus sau khi không tuân theo lệnh giãn cách xã hội
Các mục sư Châu Âu cảnh báo đồng đạo khu vực Bắc Mỹ về Covid-19
Nhà nước, giáo hội trên thế giới tích cực triển khai các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19
Các cơ sở tôn giáo có thể chống lại 'đại dịch sợ hãi' đối với coronavirus bằng các hành động thiết thực
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn