Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 03:18 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Phật tử các nước kỷ niệm Phật đản trực tuyến trong bối cảnh đại dịch Covid-19
Từ unb.com

Hàng triệu Phật tử đã tham dự kỷ niệm đại lễ Vesak trực tuyến tại nhà hoặc cộng đồng, trong bối cảnh tuân thủ các quy định cách ly xã hội do đại dịch COVID-19.

Đại lễ Vesak, thường được gọi một cách thân mật hơn là Phật đản, là sự kiện tam hợp kỷ niệm sự ra đời, thành đạo và nhập diệt của Đức Phật. Năm 1999, Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức công nhận Vesak là sự kiện kỷ niệm quốc tế và lễ kỷ niệm đầu tiên được tổ chức tại trụ sở của Liên hợp quốc vào năm 2000.

Năm nay, ở nhiều quốc gia và khu vực, các tín đồ Phật giáo đã được khuyến khích tập trung và suy ngẫm về các khía cạnh thực chất, nội tại của đại lễ, thay vì tham dự các lễ hội truyền thống trong khi thế giới đang đối diện với đại dịch coronavirus đang gây xáo trộn cuộc sống của hàng tỷ người dân, hủy hoại sinh kế, và đình trệ các nền kinh tế quốc gia.

Nhiều gia đình Phật giáo ở Sri Lanka ở nhà để ăn mừng với các thành viên gia đình vào dịp trăng tròn (7-8/5). Các nhà sư Phật giáo đã được khuyến khích để tránh tổ chức các cuộc tụ họp công cộng, và họ đã khuyên các tín đồ làm đèn lồng truyền thống trong nhà bằng vật liệu bền vững. Các tín hữu Cơ đốc giáo Sri Lanka cũng đã trang trí nhà thờ và nhà của họ bằng đèn lồng và cờ Phật giáo trong một chương trình đoàn kết liên tôn.

(Ảnh: dailynews.lk)

Hiệp hội Phật giáo Malaysia (MBA) đã chuẩn bị một loạt các chương trình trực tuyến để giúp Phật tử tổ chức lễ Vesak tại nhà của họ, sau khi hủy bỏ các lễ kỷ niệm truyền thống. Thư ký danh dự của MBA, ni sư Ji Zun, cho biết một nghi thức tắm tượng Phật và tụng kinh được phát trực tiếp trên trang Facebook của MBA, với một loạt các cuộc phỏng vấn trực tiếp được chia sẻ trực tuyến trong suốt quá trình tổ chức lễ kỷ niệm. Mặc dù công chúng không thể đến chùa để tắm tượng Phật, họ vẫn có thể tham gia trực tuyến "những hoạt động tốt lành này ở nhà thông qua video YouTube," cô nói. "Chúng tôi hy vọng rằng thông qua chương trình, các tín đồ sẽ làm phong phú thêm sự hiểu biết sâu sắc của họ để hiểu và tôn kính Đức Phật, Pháp và Tăng” trong khi tuân thủ lệnh giãn cách xã hội của chính quyền. 

Những người theo đạo Phật ở Bangladesh đã nhận được lời khuyên tương tự để tránh các cuộc tụ họp đông người khi Tổng thống Abdul Hamid và Thủ tướng Sheikh Hasina đưa ra thông điệp chào mừng cộng đồng Phật giáo của quốc gia nhân dịp  Phật đản. “Tôi yêu cầu tất cả cộng đồng Phật giáo kỷ niệm Phật đản tại nhà riêng của họ”, Thông điệp của Tổng thống Hamid viết.

(Ảnh: dhakatribune.com)

Tổ chức Tzu Chi có trụ sở tại Đài Loan, một tổ chức nhân đạo Phật giáo quốc tế được thành lập năm 1966 bởi nữ tu Phật giáo, nhà giáo và nhà từ thiện Cheng Yen, đã ra mắt một cổng thông tin dành cho các Phật tử để thực hiện nghi thức tắm Phật từ nhà của họ với một buổi truyền trực tuyến từ Đài Loan. Trang web tắm Phật trực tuyến đã đi vào hoạt động vào ngày 1/5.     

Tương tự như vậy, các nhà sư Phật giáo ở Thái Lan vẫn thực hiện các nghi lễ Vesak truyền thống tại các ngôi chùa của họ, nhưng tuân thủ theo các quy định giãn cách xã hội; Phật tử tại gia đã được đề nghị ở nhà và tỏ lòng tri ân Đức Phật bằng cách tuân thủ năm giới, thực hành thiền định, tụng kinh và nghe các bài giảng trực tuyến.

Trước tình hình đại dịch COVID-19 đang diễn ra nhanh chóng, đầu tháng 3/2020, Hội đồng Quốc tế về Đại lễ Vesak (ICDV) đã quyết định hủy bỏ sự kiện Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ 17 dự kiến diễn ra tại Thái Lan.

Trong một thông điệp gửi tới Phật giáo thế giới nhân dịp Phật đản 2020, Tổng thư ký LHQ António Guterres kêu gọi tất cả các quốc gia “tôn vinh trí tuệ của Đức Phật bằng cách hành động vì người khác với lòng từ bi và đoàn kết, và bằng cách làm mới lại cam kết của chúng ta để xây dựng một thế giới hòa bình”./.

An Nam (tổng hợp và dịch theo Buddhistdoor) 

Phật tử các nước kỷ niệm Phật đản trực tuyến trong bối cảnh đại dịch Covid-19Đại lễ Vesak, thường được gọi một cách thân mật hơn là Phật đản, là sự kiện tam hợp kỷ niệm sự ra đời, thành đạo và nhập diệt của Đức Phật. Năm 1999, Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức công nhận Vesak là sự kiện kỷ niệm quốc tế và lễ kỷ niệm đầu tiên được
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Tổ chức Phật tử Nhập thế Quốc tế gây quỹ cứu trợ khẩn cấp COVID-19
Linh mục Chính thống giáo Nga bị xử phạt vì vi phạm quy định giãn cách xã hội
WHO khuyến cáo các nước Hồi giáo đề phòng Covid-19 tháng Ramadan
Mục sư Tin lành ở Virginia qua đời vì coronavirus sau khi không tuân theo lệnh giãn cách xã hội
Các mục sư Châu Âu cảnh báo đồng đạo khu vực Bắc Mỹ về Covid-19
Nhà nước, giáo hội trên thế giới tích cực triển khai các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19
Các cơ sở tôn giáo có thể chống lại 'đại dịch sợ hãi' đối với coronavirus bằng các hành động thiết thực
Chùa Phật giáo ở Hồng Kông xin lỗi vì để lây nhiễm coronavirus
Vatican đóng cửa Quảng trường và Vương cung thánh đường Thánh Phê-rô
Hủy Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ 17 vì nguy cơ lây lan của coronavirus
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn