Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 02:38 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
WHO khuyến cáo các nước Hồi giáo đề phòng Covid-19 tháng Ramadan
Người Hồi giáo Indonesia. Ảnh: AFP.

Dịp Ramadan, tín đồ Hồi giáo thường tập trung đông người. WHO đã đưa ra khuyến cáo để họ bảo đảm an toàn trong mùa dịch Covid-19.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra một loạt các khuyến cáo đối với các nước Hồi giáo về các biện pháp nên áp dụng để giảm bớt nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong tháng Ramadan “linh thiêng”, dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày thứ Sáu (24/4) tới.

Trong các khuyến cáo được đưa ra, WHO nhấn mạnh các nước Hồi giáo cần xem xét nghiêm túc khi cho phép tổ chức bất kỳ các sự kiện tôn giáo mang tính tập thể nào trong tháng Ramadan, đánh giá những nguy cơ tiềm tàng, đồng thời cân nhắc khả năng tìm kiếm các biện pháp thay thế cho các hoạt động tập trung đông người, bằng cách sử dụng các phương tiện phát thanh, truyền hình hay các trang mạng xã hội.

WHO kêu gọi chính quyền các nước Hồi giáo cần thực hiện tốt các biện pháp cụ thể như: Kiểm soát việc đi lại của du khách tới các địa điểm hành lễ hoặc các địa điểm tôn giáo linh thiêng; Đảm bảo việc thực hiện nghiêm ngặt biện pháp giãn cách xã hội trong tất cả các hoạt động tập thể, quy định mỗi người tham gia phải cách nhau tối thiểu 1m; Lựa chọn các cách thức chào hỏi không đụng chạm trực tiếp giữa các tín đồ; Không để xảy ra tình trạng tắc nghẽn tại các địa điểm công cộng liên quan đến các thói quen của người dân trong tháng Ramadan như các khu giải trí, mua sắm; Kêu gọi những người có triệu chứng mắc virus, người cao tuổi hoặc người có vấn đề về sức khỏe không tham gia các hoạt động tập thể; Nên tổ chức các hoạt động tại những nơi thông thoáng ở ngoài trời, nếu sự kiện diễn ra trong nhà thì phải đảm bảo tốt việc lưu thông không khí; Giảm bớt mức độ của các sự kiện xuống mức thấp nhất có thể, và nếu vẫn tổ chức thì nên chia thành nhiều sự kiện có quy mô nhỏ thay vì tổ chức ít sự kiện nhưng có quy mô lớn hơn. Bên cạnh đó, các nước cũng cần khuyn khích tín đồ Hồi giáo thực hiện các thói quen lành mạnh như tiến hành khử trùng toàn bộ nhà thờ sau mỗi lần tập trung cầu nguyện.

 Ngày 17/4 theo Đại giáo sĩ Hồi giáo của Saudi Arabia Sheikh Abdulaziz al-Sheikh đã ra thông báo về việc điều chỉnh các buổi cầu nguyện trong tháng lễ Ramadan, vốn sẽ bắt đầu từ ngày 24/4 tới.

Saudi Arabia điều chỉnh địa điểm cầu nguyện trong tháng Ramadan giữa dịch Covid-19. Ảnh minh họa: Reuters


Theo đó, các buổi cầu nguyện taraweeh về đêm sẽ được thực hiện tại nhà của người dân, thay vì tổ chức cầu nguyện tập thể tại các thánh đường như mọi năm. Trong tháng chay Ramadan, buổi cầu nguyện taraweeh thường được tiến hành tập trung tại các thánh đường vào buổi tối sau buổi cầu nguyện Isha.

Ngoài ra, thông báo của Đại giáo sĩ Hồi giáo của Saudi Arabia cũng cho biết, các buổi cầu nguyện trong dịp Eid al-Fitr – kỳ nghỉ lễ đánh dấu sự kết thúc của tháng Ramadan, cũng sẽ được tổ chức tại nhà. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Hành hương của Saudi Arabia cho biết, nước này cũng đã kêu gọi người Hồi giáo trên toàn thế giới tạm hoãn chương trình hành hương đến các vùng thánh địa ở nước này do những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19./.

Theo VOV.vn

WHO khuyến cáo các nước Hồi giáo đề phòng Covid-19 tháng RamadanTổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra một loạt các khuyến cáo đối với các nước Hồi giáo về các biện pháp nên áp dụng để giảm bớt nguy cơ lây lan  dịch Covid-19  trong tháng Ramadan “linh thiêng”, dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày thứ Sáu (24/4) tới. Trong
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Mục sư Tin lành ở Virginia qua đời vì coronavirus sau khi không tuân theo lệnh giãn cách xã hội
Các mục sư Châu Âu cảnh báo đồng đạo khu vực Bắc Mỹ về Covid-19
Nhà nước, giáo hội trên thế giới tích cực triển khai các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19
Các cơ sở tôn giáo có thể chống lại 'đại dịch sợ hãi' đối với coronavirus bằng các hành động thiết thực
Chùa Phật giáo ở Hồng Kông xin lỗi vì để lây nhiễm coronavirus
Vatican đóng cửa Quảng trường và Vương cung thánh đường Thánh Phê-rô
Hủy Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ 17 vì nguy cơ lây lan của coronavirus
Nhà thờ Giáng sinh ở Bethlehem đóng cửa trước trước lễ Phục sinh vì Covid-19
Lễ Tro trong bối cảnh dịch COVID-19
Ít nhất 24 người chết trong các bạo loạn liên quan tôn giáo ở Delhi
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn