Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 19/09/2020 01:02 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Nhà nước, giáo hội trên thế giới tích cực triển khai các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong hội nghị điện đàm với lãnh đạo các tín ngưỡng ở Paris ngày 23-3-2020. (Ảnh: IAN LANGSDON-EPA-MAXPPP)

Trong bối cảnh nCovi lây lan mạnh ở nhiều nước trên thế giới, chính quyền quốc gia và các giáo hội ở nhiều nước đã áp dụng nhiều biện pháp triệt để hơn nhằm ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của Covid-19.

Liên quan tôn giáo, Pháp đã cấm các thánh lễ Phục sinh năm nay. Theo La Croix International ngày 24/3, trong hội nghị điện đàm với đại diện các tôn giáo, hội quán Tam Điểm và các hội thế tục diễn ra vào ngày 22/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo quyết định cấm tất cả các cuộc tụ họp tôn giáo dịp lễ Phục sinh.

Tại Hàn Quốc, mặc dù sự lây lan của nCovi tại nước này đã có dấu hiệu tích cực trong những ngày qua, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Se-kyun đã khuyến nghị các cơ sở tôn giáo, phòng tập thể dục và câu lạc bộ của đất nước đóng cửa trong 15 ngày tới để giúp ngăn chặn sự lây lan của coronavirus. Ông Chung Se-kyun trong bài phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm thứ Bảy (21/3) cho biết chính phủ có kế hoạch sử dụng các mệnh lệnh hành chính để đóng cửa các cơ sở nói trên.

Tại một số nước Hồi giáo, Ai Cập hôm thứ Bảy đã ra lệnh cho các nhà thờ Hồi giáo và cơ sở tôn giáo khác đóng cửa trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, sau khi có các đề nghị chính phủ tuân theo các bước của các nước láng giềng; Ả Rập Saudi cũng đã tạm dừng đi đến thánh địa Hồi giáo ở Mecca và Medina.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc, có hiệu lực từ nửa đêm 25-3 và sẽ kéo dài 21 ngày như một phần nỗ lực để làm chậm lại sự lây lan của dịch COVID-19.

Tại Đức, để kiểm soát sự lây lan của coronavirus bằng cách cấm các cuộc gặp gỡ, tụ họp của hơn hai người bên ngoài hộ gia đình và bắt buộc đóng cửa các doanh nghiệp không quan trọng, Thủ tướng Angela Merkel cho biết hôm Chủ nhật (22/3). Đây là các quy định mới, chặt chẽ nhất trong lịch sử hiện đại của Đức, kéo dài ít nhất hai tuần. 

Các tổ chức tôn giáo trên thế giới cũng đã tích cực và kịp thời chỉ thị, hướng dẫn tín đồ và tổ chức tôn giáo trực thuộc thực hiện các biện pháp của chính quyền quốc gia cũng như của giáo hội.

Trong động thái mới nhất, Giáo hoàng Francis đã ban hành một phúc chiếu, quyết định đình chỉ tất cả các hoạt động tố tụng đang diễn ra tại các Cơ quan tư pháp của Quốc gia Thành Vatican cho đến ngày 03/04. Trước đó, Hồng Y Vatican João Braz y de Aviz đã gửi thư cho nam nữ giáo dân trên khắp thế giới khuyến khích họ tuân theo cả chính quyền dân sự và giáo hội khi đại dịch Covid-19 đang tàn phá nhiều nơi trên thế giới.

Thánh lễ do Giáo hoàng Francis chủ trì ngày 21/3 tại Vatican chỉ có 3 linh mục tham dự (Ảnh: Vatican)

Giáo hội Anh mới đây đã ra Thông cáo báo chí xác nhận việc đóng cửa các nhà thờ trực thuộc và có hiệu lực ngay lập tức, bao gồm cả việc cầu nguyện riêng tư, trong nỗ lực giúp hạn chế việc truyền coronavirus COVID-19.

Trước đó, Giáo hội Các Thành hữu Ngày sau của Chúa Giê-xu Ki tô cũng đã đình chỉ các tụ họp công cộng tại hơn 30.000 cộng đoàn trên toàn thế giới./.

An Nam (tổng hợp)

Nhà nước, giáo hội trên thế giới tích cực triển khai các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19Liên quan tôn giáo, Pháp đã cấm các thánh lễ Phục sinh năm nay. Theo La Croix International ngày 24/3, trong hội nghị điện đàm với đại diện các tôn giáo, hội quán Tam Điểm và các hội thế tục diễn ra vào ngày 22/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Các cơ sở tôn giáo có thể chống lại 'đại dịch sợ hãi' đối với coronavirus bằng các hành động thiết thực
Chùa Phật giáo ở Hồng Kông xin lỗi vì để lây nhiễm coronavirus
Vatican đóng cửa Quảng trường và Vương cung thánh đường Thánh Phê-rô
Hủy Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ 17 vì nguy cơ lây lan của coronavirus
Nhà thờ Giáng sinh ở Bethlehem đóng cửa trước trước lễ Phục sinh vì Covid-19
Lễ Tro trong bối cảnh dịch COVID-19
Ít nhất 24 người chết trong các bạo loạn liên quan tôn giáo ở Delhi
Hội đồng Giám mục Philippines ban hành hướng dẫn bổ sung để chống lại coronavirus
Lãnh đạo các tín ngưỡng tại Úc kêu gọi chính phủ hành động về biến đổi khí hậu
Hội đồng châu Âu thông qua nghị quyết ngăn chặn sự phân biệt đối xử tại nơi làm việc vì lý do tín ngưỡng
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Ninh Thuận: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tháp Chăm cổ Hòa Lai
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn