Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/08/2020 07:13 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Lễ Tro trong bối cảnh dịch COVID-19
Một nữ tu Công giáo rắc tro lên đầu các tín đồ đeo khẩu trang bảo vệ trong Thứ Tư Lễ Tro diễn ra ngày 26-2-2020 ở Manila, Philippines.

Giáo hoàng Phanxicô cử hành nghi thức Thứ Tư Lễ Tro khởi động mùa Chay của Giáo hội Công giáo, nhưng các nơi khác ở Ý các thánh lễ đã bị hủy bỏ vì lo ngại về coronavirus mới và các quốc gia Công giáo khác cũng thực hiện các biện pháp thận trọng tương tự.

Ở Philippines - quốc gia duy nhất ở Châu Á có đa số dân theo Công giáo - các linh mục rắc tro lên đầu các tín hữu thay vì tạo dấu thánh giá trên trán để tránh tiếp xúc thân thể.

Tại Vatican, Giáo hoàng Phanxicô đã thực hiện buổi tiếp kiến chung như thường lệ tại Quảng trường Thánh Phê-rô và gửi lời cầu nguyện đến các nạn nhân của COVID-19 và nhân viên y tế chữa trị cho họ. Vào cuối ngày, Giáo hoàng cử hành Thánh lễ Thứ Tư Lễ Tro tại một nhà thờ ở Rome, một đám rước và nghi thức bắt đầu thời kỳ ăn chay và sám hối kéo dài 40 ngày đến Tuần Thánh và Phục sinh.

Tuy vậy, một số trong hàng ngàn người tham dự đã đeo khẩu trang để bảo vệ chống lại vi-rút có xuất xứ từ Trung Quốc và đã lây nhiễm hàng chục ngàn người trên toàn cầu, trong đó có hơn 300 người ở Ý. Dường như hầu hết các giáo sĩ cũng đã kiềm chế hôn chiếc nhẫn của Giáo hoàng hoặc ôm ngài như họ vẫn thường làm.

Người đứng đầu Tổng giáo phận Venice ở Ý đã hủy bỏ thánh lễ Thứ Tư Lễ Tro đã được lên kế hoạch tại Vương cung thánh đường Thánh Mark, sau khi một số người cao tuổi ở thành phố có kết quả dương tính với virus này.

Tại Philippines, Linh mục Victorino Cueto, phụ trách Đền thờ Quốc gia Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp nổi tiếng ở đô thị Manila, cho biết hành vi rắc tro lên đầu các tín đồ là một biện pháp phòng ngừa sự lây lan bệnh nhiễm trùng.

Trước đó, các giám mục ở Philippines đã mạnh mẽ đề nghị rằng những người đi nhà thờ không được hôn hoặc chạm vào thập tự giá, một thông lệ của người Công giáo. "Thay vào đó, các tín hữu được yêu cầu quỳ gối hoặc cúi thấp khi họ tôn kính thập giá", Tổng Giám mục Romulo Valles, người đứng đầu Hồi đồng Giám mục Công giáo Philippines nói.

Tháng trước, các giám mục Philippines đã khuyến nghị người Công giáo nhận bánh thánh trong bí tích Thánh Thể bằng tay thay vì miệng và tránh nắm tay cầu nguyện trong các thánh lễ để phòng ngừa sự lây lan của virus./.

An Nam (dịch theo Religionnews)

Lễ Tro trong bối cảnh dịch COVID-19Ở Philippines - quốc gia duy nhất ở Châu Á có đa số dân theo Công giáo - các linh mục rắc tro lên đầu các tín hữu thay vì tạo dấu thánh giá trên trán để tránh tiếp xúc thân thể. Tại Vatican, Giáo hoàng Phanxicô đã thực hiện buổi tiếp kiến chung như thường
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Ít nhất 24 người chết trong các bạo loạn liên quan tôn giáo ở Delhi
Hội đồng Giám mục Philippines ban hành hướng dẫn bổ sung để chống lại coronavirus
Lãnh đạo các tín ngưỡng tại Úc kêu gọi chính phủ hành động về biến đổi khí hậu
Hội đồng châu Âu thông qua nghị quyết ngăn chặn sự phân biệt đối xử tại nơi làm việc vì lý do tín ngưỡng
Lãnh đạo Ki tô giáo thế giới phê phán kế hoạch hòa bình Trung đông
Hội thánh Ki tô giáo Philippines tại Mỹ phủ nhận cáo buộc liên quan sắp xếp hôn nhân giả mạo
Giáo hội Anh đầu tư vào giáo dục khoa học cho các tân linh mục
Tượng Phật được gia đình Anh trả lại cho Sri Lanka sau 100 năm
Phủ Quốc vụ khanh Tòa thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên
Afghanistan: 150 tượng Phật cổ sẽ được phục hồi
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Độc đáo Lễ hội Khô Già Già của người Hà Nhì đen vùng cao Bát Xát
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn