Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 14/08/2020 10:24 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Hội đồng châu Âu thông qua nghị quyết ngăn chặn sự phân biệt đối xử tại nơi làm việc vì lý do tín ngưỡng
(Ảnh: Unsplash-Crew)

Hội đồng Châu Âu đã thông qua một nghị quyết yêu cầu các quốc gia thành viên bảo vệ người dân có tín ngưỡng trước sự phân biệt đối xử vì đức tin của họ tại nơi làm việc.

Nghị quyết nhấn mạnh rằng tôn giáo là một phần thiết yếu của bản sắc của một người và nêu rõ rằng mặc dù không có quyền tuyệt đối trong việc thể hiện niềm tin tôn giáo, nhưng việc chống phân biệt đối xử tại nơi làm việc là điều có ý nghĩa quan trọng vì thời lượng mà mọi người dành cho công việc trong cuộc sống của họ. "Với thực tế là nhiều người dành phần lớn cuộc sống hàng ngày của họ tại nơi làm việc, đảm bảo việc không phân biệt đối xử đối với nhân viên với lý do tôn giáo hoặc tín ngưỡng của họ là rất quan trọng", nghị quyết viết.

Trong nghị quyết, Hội đồng châu Âu tái khẳng định rằng quyền tự do thể hiện tôn giáo hoặc tín ngưỡng của một người cũng được áp dụng tại nơi làm việc và nhấn mạnh  rằng Tòa án Nhân quyền Châu Âu đã ban hành luật về vấn đề này.

Hội đồng châu Âu cũng thừa nhận rằng sự hiện diện của các thành viên của các nhóm tôn giáo hoặc phi tôn giáo khác nhau có thể gây ra những thách thức tại nơi làm việc mà một số chủ lao đạo có thể cố gắng giải quyết bằng cách áp đặt các quy định mang tính trung lập, nhưng các quy định này có thể vô tình trở thành phân biệt đối xử với người có đức tin. "Tuy nhiên, việc áp dụng các quy tắc trung lập prima facie tại nơi làm việc - chẳng hạn như các quy tắc về trang phục, quy tắc ăn kiêng, ngày lễ hoặc các quy định lao động - có thể dẫn đến sự phân biệt đối xử gián tiếp đối với thành viên của một số nhóm tôn giáo, ngay cả khi các quy tắc này không có chủ đích phân biệt đối xử một cách cụ thể", Hội đồng châu Âu nêu rõ.

Do đó, Nghị quyết kêu gọi các quốc gia thành viên Hội đồng áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để chống phân biệt đối xử dựa vào lý do tôn giáo hoặc tín ngưỡng trong lĩnh vực của đời sống kinh tế nói riêng, và thúc đẩy văn hóa khoan dung và cùng tồn tại một cách hòa hợp trong một xã hội đa nguyên tôn giáo" bằng cách nâng cao nhận thức cho các chủ doanh nghiệp và hỗ trợ đối thoại giữa người thuê lao động và cộng đồng tín ngưỡng.

Hội đồng khẳng định rằng các quốc gia thành viên có nghĩa vụ đảm bảo không phân biệt đối xử tại nơi làm việc, kể cả lý do tôn giáo hoặc tín ngưỡng, và nên thông qua luật chống phân biệt đối xử một cách hiệu quả để ngăn chặn sự phân biệt đối xử tại nơi làm việc với lý do tôn giáo hoặc tín ngưỡng.

Nghị quyết kết luận: "Quyền tự do thực hành tôn giáo hoặc tín ngưỡng của của nhân viên để chỉ có thể bị hạn chế nếu các hạn chế phù hợp với luật pháp và tiêu chuẩn nhân quyền, thực sự cần thiết, thích hợp và nhằm theo đuổi các mục đích hợp pháp."

An Nam (lược dịch theo Christiantoday)

Hội đồng châu Âu thông qua nghị quyết ngăn chặn sự phân biệt đối xử tại nơi làm việc vì lý do tín ngưỡngNghị quyết nhấn mạnh rằng tôn giáo là một phần thiết yếu của bản sắc của một người và nêu rõ rằng mặc dù không có quyền tuyệt đối trong việc thể hiện niềm tin tôn giáo, nhưng việc chống phân biệt đối xử tại nơi làm việc là điều có ý nghĩa quan trọng vì thời
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Lãnh đạo Ki tô giáo thế giới phê phán kế hoạch hòa bình Trung đông
Hội thánh Ki tô giáo Philippines tại Mỹ phủ nhận cáo buộc liên quan sắp xếp hôn nhân giả mạo
Giáo hội Anh đầu tư vào giáo dục khoa học cho các tân linh mục
Tượng Phật được gia đình Anh trả lại cho Sri Lanka sau 100 năm
Phủ Quốc vụ khanh Tòa thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên
Afghanistan: 150 tượng Phật cổ sẽ được phục hồi
Tổ chức Các Tôn giáo vì Hòa bình kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới kiềm chế và nỗ lực vì hòa bình
Tổng quát về quan hệ ngoại giao giữa Tòa thánh và các quốc gia
Các Giám mục Italia tổ chức Hội nghị bảo vệ công trình sáng tạo
Hội Phụ nữ Phật giáo Úc gây quỹ cho nạn nhân cháy rừng
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Thăm thánh đường xưa ở xứ cù lao
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn