Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 14/08/2020 09:58 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tượng Phật được gia đình Anh trả lại cho Sri Lanka sau 100 năm
Bức tượng trở lại Chùa Dalada Maligwa

Mục sư Kenneth Bell và con gái Fiona đã cùng đi để trao trả lại một bức tượng Phật quan trọng cho Sri Dalada Maligwa (Đền thờ Thánh tích), tại Kandy, Sri Lanka, vào ngày 17 tháng 12.

Cháu trai của nhà khảo cổ học và nhà thám hiểm người Anh Harry Charles Purvis Bell, được biết đến với cái tên HCP Bell (1851-1937) đã đưa bức tượng về Sri Lanka sau khi nó thuộc sở hữu của gia đình trong một thế kỷ.

“Đây là một điều tốt hơn nhiều những gì tôi đã từng làm” mục sư Rev. Bell, trích dẫn Charles Dickens từ Câu chuyện về Hai Thành phố. (Thời báo Chủ nhật)

Harry Charles Purvis Bell c. 1890.

Bức tượng Phật, một tác phẩm điêu khắc bằng gỗ cao 14 cm, được HCP Bell, người đã nổi tiếng với tư cách là cha đẻ của khảo cổ học ở Sri Lanka, lấy từ một địa điểm khảo cổ vào năm 1919. Bell từng là ủy viên khảo cổ học đầu tiên của Sri Lanka (sau đó gọi là Ceylon) từ năm 1890-1912, và tiếp tục công việc cho đến khi nghỉ hưu, sau đó qua đời ở Sri Lanka vào năm 1937. Áo choàng và trang trí trên đầu tượng Phật cho thấy bức tượng có khả năng xuất hiện trong triều đại Kandyan (từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19).

Trong thời gian ở Sri Lanka, theo truyền thuyết của gia đình, Bell đã được tặng một tác phẩm điêu khắc bằng gỗ nhỏ bởi một nhà sư ở Đền thờ Thánh tích. “Họ đã trao bức tượng nhỏ này, sau đó ông đã tặng cho bà tôi như một món quà đính hôn”, cô Fiona, con gái của Mục sư Kenneth Bell, nói với BBC.

Sau gần 100 năm thuộc sở hữu của gia đình, gia đình Bell quyết định đã đến lúc trả lại tác phẩm điêu khắc cho chủ sở hữu lịch sử của nó. Các thành viên của gia đình đã đến Sri Lanka từ nhà của họ ở Hampshire, Anh, vào tháng 12 để tham gia vào một buổi lễ đánh dấu sự trở lại của bức tượng.

Bức tượng được trở lại Đền thờ Thánh tích

“Chúng tôi tin rằng đã đến lúc bức tượng Phật nhỏ trở về nhà”, Mục sư Bell nói. “Đây là một hành động của hòa bình và đoàn kết giữa Phật giáo và Thiên chúa giáo của chúng ta, được thuyết giảng bởi hai vĩ nhân là Đức Phật và Chúa Giê-xu” vị mục sư nói thêm.

Một dòng chữ trên bức tượng đã ghi “Quà tặng cho HCP Bell vào năm 1919 và được trao trả lại Đền Thánh tích vào năm 2019 bởi cháu trai của ông, ông Kenneth Bell. Giá bạc được gia đình Ondaatjie công đức”.

Mục sư Kenneth Bell với bức tượng trên tay

Tại buổi lễ ở Kandy, Mục sư Bell đã gửi một thông điệp tới những người tham dự trước với sự có mặt của các tu sĩ Phật giáo tháp tùng ông và bức tượng đến nơi nó sẽ được trưng bày. Cô Fiona đã mô tả buổi lễ diễn ra một cách vô cùng cảm động, và cho biết thêm “Bổn phận thực sự nhấn mạnh với tôi rằng việc chúng tôi trả lại một số thứ mà chúng tôi đã lấy là quan trọng như thế nào”.

Phật giáo Nam tông được đa số người dân ở Sri Lanka tin theo. Theo điều tra dân số năm 2011, Phật giáo Nam tông chiếm khoảng 70,2% dân số, người theo Ấn giáo chiếm 12,6%, Hồi giáo 9,7% và Kitô giáo 7,4%. 

An Nam (dịch theo Buddhistdoor.net)

Tượng Phật được gia đình Anh trả lại cho Sri Lanka sau 100 nămCháu trai của nhà khảo cổ học và nhà thám hiểm người Anh Harry Charles Purvis Bell, được biết đến với cái tên HCP Bell (1851-1937) đã đưa bức tượng về Sri Lanka sau khi nó thuộc sở hữu của gia đình trong một thế kỷ. “Đây là một điều tốt hơn nhiều những
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Phủ Quốc vụ khanh Tòa thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên
Afghanistan: 150 tượng Phật cổ sẽ được phục hồi
Tổ chức Các Tôn giáo vì Hòa bình kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới kiềm chế và nỗ lực vì hòa bình
Tổng quát về quan hệ ngoại giao giữa Tòa thánh và các quốc gia
Các Giám mục Italia tổ chức Hội nghị bảo vệ công trình sáng tạo
Hội Phụ nữ Phật giáo Úc gây quỹ cho nạn nhân cháy rừng
Luật tôn giáo mới của Montenegro gây lo ngại cho Nga, Serbia
"Làng hòa bình" thúc đẩy vai trò của phụ nữ chống chủ nghĩa cực đoan
Indonesia ra mắt hệ thống cảnh báo sớm xung đột tôn giáo
Giới chức Mỹ lên án vụ tấn công tại giáo đường Do Thái ở New York
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Thăm thánh đường xưa ở xứ cù lao
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn