Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 14/08/2020 10:25 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Afghanistan: 150 tượng Phật cổ sẽ được phục hồi
Lắp ghép các mảnh tượng bị vỡ là một quá trình công phu, đòi hỏi thời gian và sự cẩn thận

Các nhà nghiên cứu Viện Đông phương học, Đại học Chicago (Hoa Kỳ) đang làm việc với các nhà bảo tồn Viện Bảo tàng Quốc gia Afghanistan để sửa chữa và lắp ghép những mảnh vỡ tượng Phật cổ xưa của nước này đã bị hủy hoại vào năm 2001.

Công trình này được tài trợ bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kabul. Các chuyên gia đang tỉ mẫn phục hồi hơn 7.500 mảnh vỡ của các tượng được lưu giữ trong hòm nằm trong tầng hầm của viện bảo tàng sau cuộc tấn công của quân Taliban.

Nhiều trong số các tượng này có nguồn gốc từ Hadda (Afghanistan), một địa điểm khảo cổ Phật giáo thời Hy Lạp từ vùng đất Gandhara cổ xưa - đây là nút đánh dấu cơ bản của Con đường tơ lụa kết nối Ấn Độ, Trung Quốc, Hy Lạp và các quốc gia Ba Tư.

Các tượng này có lịch sử từ thế kỷ thứ 1 - 6 Tây lịch, là nhiều tượng điêu khắc đứng cũng như để bàn với nhiều kích cỡ khác nhau, cao từ vài cm cho đến 2 m.

“Khi chúng bị vỡ, chúng ta mất mát một phần lịch sử - một thời kỳ quan trọng của thành tựu mang nghệ thuật đỉnh cao, thể hiện qua các vật thể ngày nay. Đó chỉ là những phần còn sót lại từ các di tích khảo cổ. Hadda bị thiêu rụi và cướp bóc trong suốt thập niên 1980 nên các mảnh đang có mặt trong viện bảo tàng là những gì còn sót lại.

Bằng cách phục hồi chúng, chúng ta đang phục hồi lịch sử của mình”, chia sẻ của ông Mohammad Fahim Rahimi, giám đốc Viện Bảo tàng Afghanistan.

Theo đó, các hình ảnh mô tả Đức Phật tương tự với các tượng nguyên thủy mà các học giả ngày nay biết đến với một số đặc điểm chịu ảnh hưởng của nghệ thuật Hy Lạp, La Mã được biểu đạt trên các phần của tượng như: gương mặt, ngực và vai tượng.

Từ năm 2012, Bộ phận Hợp tác Bảo tồn Văn hóa của Viện Bảo tàng Afghanistan đã làm việc cật lực để bảo tồn những hiện vật thất lạc và xây dựng cơ sở dữ liệu song ngữ đầy đủ về bộ sưu tập của viện bảo tàng.


150 bức tượng sẽ được phục hồi, các chuyên gia vui mừng cho biết

Lắp ghép các tượng, từng mảnh từng mảnh là quá trình miệt mài, công phu và vất vả. “Giống như việc chúng ta lắp ghép 30 mảnh khác nhau của một ô hình ghép bị trộn lẫn mà không có ảnh mẫu trên ô hình” - giáo sư Gil Stein, Viện Đông phương và chuyên gia hàng đầu về đa dạng xã hội cho biết.

Một số vật thể được ghi chép lại trong quá khứ và nhiều trong các ghi chép của viện bảo tàng bị tàn phá trong thời kỳ nội chiến Afghanistan. Tuy nhiên, đầu năm nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện bộ sưu tập các bức hình và dữ liệu về các vật thể tại di chỉ khảo cổ Hadda trong một văn phòng thư viện cũ.

Alejandro Gallego López, giám đốc Viện Đông phương học Afghanistan tin tưởng rằng các ghi chép này sẽ cho phép họ tái phục hồi được 150 tượng.

“Đây là công việc khá hào hứng, đặc biệt khi bạn có thể ghép nhiều mảnh rời lại với nhau. Di sản văn hóa giàu có này thuộc về người dân Afghanistan.

Mục đích của công trình này không chỉ “trả lại” các tượng nguyên bản cho Afghanistan mà còn đảm bảo rằng các thành viên của thư viện được huấn luyện để phân loại và bảo tồn của quý quốc gia” - chuyên gia nói thêm./.

Trần Trọng Hiếu

(theo The Buddhist Door)

Afghanistan: 150 tượng Phật cổ sẽ được phục hồiCông trình này được tài trợ bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kabul. Các chuyên gia đang tỉ mẫn phục hồi hơn 7.500 mảnh vỡ của các tượng được lưu giữ trong hòm nằm trong tầng hầm của viện bảo tàng sau cuộc tấn công của quân Taliban. Nhiều trong số các tượng
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Tổ chức Các Tôn giáo vì Hòa bình kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới kiềm chế và nỗ lực vì hòa bình
Tổng quát về quan hệ ngoại giao giữa Tòa thánh và các quốc gia
Các Giám mục Italia tổ chức Hội nghị bảo vệ công trình sáng tạo
Hội Phụ nữ Phật giáo Úc gây quỹ cho nạn nhân cháy rừng
Luật tôn giáo mới của Montenegro gây lo ngại cho Nga, Serbia
"Làng hòa bình" thúc đẩy vai trò của phụ nữ chống chủ nghĩa cực đoan
Indonesia ra mắt hệ thống cảnh báo sớm xung đột tôn giáo
Giới chức Mỹ lên án vụ tấn công tại giáo đường Do Thái ở New York
Gần 200 lãnh đạo Tin Lành Mỹ chỉ trích ban biên tập tạp chí Cơ Đốc giáo về lời kêu gọi luận tội Tổng thống Trump
Phiến quân Boko Haram tấn công làng Cơ đốc giáo tại Nigeria
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Thăm thánh đường xưa ở xứ cù lao
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn