Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 20/01/2020 10:14 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
"Làng hòa bình" thúc đẩy vai trò của phụ nữ chống chủ nghĩa cực đoan
Ảnh minh họa. (Nguồn: (ABC News)

Quỹ Wahid tạo dựng các “làng hòa bình” của người Hồi giáo, với việc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ Indonesia, chống chủ nghĩa cực đoan.

Indonesia là quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới và trong vài năm qua, nước này phải chứng kiến một loạt vụ tấn công khủng bố liên quan tới chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Đặc biệt, trong nhiều trường hợp, các đối tượng xấu đã lợi dụng Internet và mạng xã hội để gieo rắc tư tưởng cực đoan đối với phụ nữ, khiến họ trở thành thủ phạm thực hiện những hành vi bạo lực như vậy.

Trước nguy cơ bạo lực cực đoan ngày càng gia tăng, các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ký Tuyên bố chung về phụ nữ, hòa bình và an ninh (WPS) năm 2017, khuyến khích các nước thành viên thúc đẩy năng lực của phụ nữ trong kiến tạo hòa bình.

Gần một thập niên trước, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ban hành Nghị quyết 1325/2000 về phụ nữ, hòa bình và an ninh, trong đó kêu gọi phụ nữ tham gia đầy đủ và có ý nghĩa trong mọi nỗ lực để duy trì hòa bình và an ninh.

Để thực hiện các cam kết của cả ASEAN và LHQ, Chính phủ Indonesia đã ban hành Nghị định “Trao quyền cho phụ nữ và trẻ em trong xung đột xã hội.”

Bên cạnh đó, các sáng kiến nhằm tăng cường vai trò của phụ nữ trong đảm bảo hòa bình cũng đã và đang được triển khai tại quốc gia Hồi giáo này.

Một trong những sáng kiến như vậy là Quỹ Wahid, tạo dựng các “làng hòa bình” của người Hồi giáo, với việc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, từ đó, lan tỏa những giá trị của sự khoan dung, công bằng, bình đẳng, hòa bình và tình yêu thông qua phụ nữ.

Ở những ngôi làng hòa bình này, phụ nữ được trao quyền trong hoạt động kinh tế và được đào tạo để trở thành những doanh nhân nhỏ và siêu nhỏ, từ đó họ có thể độc lập về kinh tế, phần nào tránh được ảnh hưởng và sự chi phối của các phần tử cực đoan.

Bên cạnh đó, những người phụ nữ được khuyến khích chống lại bạo lực và phân biệt đối xử, được tuyên truyền về sự khoan dung, công bằng và hòa nhập để truyền bá cho mọi người.

Đây là một chiến lược nhằm chống lại âm mưu truyền bá chủ nghĩa cực đoan bạo lực ở cấp độ cộng đồng.

Chín mô hình thí điểm các làng hòa bình tại Tây, Trung và Đông Java, nơi sinh sống của những người mang tín ngưỡng khác nhau, cho thấy với vai trò chính là những người nuôi dạy trẻ em, giáo dục thanh thiếu niên trong làng, giao tiếp cùng chồng và là cầu nối trong cộng đồng để lan tỏa những giá trị cao quý, phụ nữ có thể góp phần mạnh mẽ giúp ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan cũng như thúc đẩy hòa bình và bình đẳng.

Ngoài ra, thông qua các hoạt động này, vai trò của phụ nữ trong tiến trình đảm bảo an ninh và hòa bình cũng được nâng cao./.

Đình Ánh (TTXVN/Vietnam+)

"Làng hòa bình" thúc đẩy vai trò của phụ nữ chống chủ nghĩa cực đoanIndonesia  là quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới và trong vài năm qua, nước này phải chứng kiến một loạt vụ tấn công khủng bố liên quan tới chủ nghĩa cực đoan tôn giáo. Đặc biệt, trong nhiều trường hợp, các đối tượng xấu đã lợi dụng Internet và mạng
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Indonesia ra mắt hệ thống cảnh báo sớm xung đột tôn giáo
Giới chức Mỹ lên án vụ tấn công tại giáo đường Do Thái ở New York
Gần 200 lãnh đạo Tin Lành Mỹ chỉ trích ban biên tập tạp chí Cơ Đốc giáo về lời kêu gọi luận tội Tổng thống Trump
Phiến quân Boko Haram tấn công làng Cơ đốc giáo tại Nigeria
Người hành hương đổ về Bethlehem mừng Giáng sinh
Thành lập Trung tâm nghiên cứu Phật giáo Gandhara
Vatican ban hành Tự sắc liên quan đến Niên trưởng Hồng y đoàn
Thủ tướng Ethiopia kêu gọi người dân chung tay hỗ trợ sự hoà hợp tôn giáo
Phật tử nhập thế Quốc tế mở lớp đào tạo tiếng Anh
Ấn Độ đề nghị UNESCO công nhận thánh tích Vườn Lộc Uyển là di sản thế giới
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn