Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 20/01/2020 10:39 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Giới chức Mỹ lên án vụ tấn công tại giáo đường Do Thái ở New York
Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ tấn công bằng dao ở New York, Mỹ ngày ngày 28-12. (Ảnh: The New York Times-TTXVN)

Ngày 29/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump, giới lãnh đạo Quốc hội cũng như các ứng viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau của đảng Dân chủ đã đồng loạt lên án vụ tấn công bằng dao tại một giáo đường Do Thái ở ngoại ô thành phố New York, khiến 5 người bị thương.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump gọi vụ tấn công là "khủng khiếp," đồng thời kêu gọi người dân Mỹ cùng nhau đối đầu, chống trả và xóa bỏ những tai họa xấu xa của chủ nghĩa bài Do Thái.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump đã tiến hành nhiều bước nhằm chống lại chủ nghĩa bài Do Thái, mới đây nhất là việc ký một sắc lệnh hành pháp cấm tài trợ liên bang cho các trường cao đẳng và đại học cho phép chủ nghĩa bài Do Thái, bất chấp một số chỉ trích cho rằng sắc lệnh trên sẽ hạn chế quyền tự do ngôn luận.

Cùng ngày, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo khẳng định vụ tấn công là một "hành động khủng bố." Cùng chung quan điểm với ông Cuomo, Thượng nghị sỹ Ben Cardin cho rằng những kẻ tấn công hành động không chỉ vì sự căm ghét đối với một người mà là sự căm ghét đối với bất kỳ ai khác biệt và đó là những gì do khủng bố gây ra. Ông cũng khẳng định sự trỗi dậy của chủ nghĩa bài Do thái tại Mỹ là điều đáng quan tâm đối với mỗi người dân ở đất nước này.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi bày tỏ sự đau lòng và tổn thương sâu sắc bởi vụ tấn công, đồng thời khẳng định phải  lên án và đối đầu với chủ nghĩa bài Do Thái và tất cả các hình thức cố chấp và sự căm ghét ở bất cứ nơi nào và bất cứ khi nào.

Ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Dân chủ,Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, cùng ngày cũng cho biết vô cùng tức giận và cho rằng cần phải đối mặt với sự gia tăng bạo lực chống Do Thái, ưu tiên cho cuộc chiến chống lại sự cố chấp và khiến người dân xích lại gần nhau thay vì chia rẽ.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden cũng khẳng định sự trỗi dậy khủng khiếp của chủ nghĩa bài Do Thái đang xé nát cơ cấu của cộng đồng người dân Mỹ và linh hồn của quốc gia này.

Trước đó, truyền thông địa phương đưa tin một đối tượng nam giới đã cầm dao xông vào khuôn viên giáo đường Do Thái ở khu vực Monsey, cách thành phố New York 40km về phía Bắc. Vụ việc xảy ra tối 28/12 trong dịp lễ hội Hanukkah (còn gọi là Lễ hội Ánh sáng) kéo dài 8 ngày của người Do Thái. Đối tượng đã đâm 5 người bị thương và chạy khỏi hiện trường, sau đó đã bị cảnh sát bắt giữ.

Hồi tháng 10 năm ngoái, một vụ xả súng xảy ra tại một giáo đường ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania của Mỹ khiến 11 người thiệt mạng. Đây là vụ bạo lực đẫm máu nhất từng xảy ra đối với người Do Thái tại Mỹ./. 

Theo Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)

Giới chức Mỹ lên án vụ tấn công tại giáo đường Do Thái ở New YorkTheo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump gọi vụ tấn công là "khủng khiếp," đồng thời kêu gọi người dân Mỹ cùng nhau đối đầu, chống trả và xóa bỏ những tai họa xấu xa của chủ nghĩa bài Do Thái. Kể từ khi lên nắm quyền,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Gần 200 lãnh đạo Tin Lành Mỹ chỉ trích ban biên tập tạp chí Cơ Đốc giáo về lời kêu gọi luận tội Tổng thống Trump
Phiến quân Boko Haram tấn công làng Cơ đốc giáo tại Nigeria
Người hành hương đổ về Bethlehem mừng Giáng sinh
Thành lập Trung tâm nghiên cứu Phật giáo Gandhara
Vatican ban hành Tự sắc liên quan đến Niên trưởng Hồng y đoàn
Thủ tướng Ethiopia kêu gọi người dân chung tay hỗ trợ sự hoà hợp tôn giáo
Phật tử nhập thế Quốc tế mở lớp đào tạo tiếng Anh
Ấn Độ đề nghị UNESCO công nhận thánh tích Vườn Lộc Uyển là di sản thế giới
Cộng đồng Hồi giáo rạn nứt vì hội nghị thượng đỉnh tại Malaysia
Tổng thống Mexico phản đối dự luật chấm dứt sự chia tách nhà nước – giáo hội
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn