Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 27/10/2020 08:16 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Thành lập Trung tâm nghiên cứu Phật giáo Gandhara
Các thành viên Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Gandhara

Các nhà chức trách địa phương tỉnh Khyber Pakhtunkhwa (Pakistan) vừa quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Gandhara đặt tại tỉnh này.

Theo thông cáo từ cơ quan chủ quản, Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Gandhara sẽ là nhịp cầu kết nối, phối hợp với Chính phủ và Phật giáo Hàn Quốc nhằm đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu và giao lưu văn hóa liên quan đến Phật giáo tại Pakistan.

Người phát ngôn của chính quyền tỉnh Khyber Pakhtunkhwa thông tin đến giới truyền thông rằng, hiện có khoảng 6.000 di chỉ khảo cổ trên đất nước Pakistan. Trong đó, có hơn 2.000 các di chỉ văn hóa và lịch sử liên quan đến Phật giáo, phần lớn tọa lạc trong tỉnh Khyber Pakhtunkhwa.

Cũng có một điều không kém phần quan trọng nhằm thúc đẩy việc hoàn thành nên trung tâm, đó chính là chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua, có đến hàng trăm thành viên thuộc các đoàn hành hương Phật giáo đến từ Hàn Quốc, Thái Lan và một số quốc gia khác, đã đến chiêm bái các thánh tích Phật giáo thuộc tỉnh Khyber Pakhtunkhwa.

Phần lớn các đoàn khách đều thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến lịch sử du nhập của Phật giáo, hiện trạng các thánh tích và công tác bảo tồn, phục hồi những công trình Phật giáo cổ xưa tại đây.

Phật giáo có mặt tại Pakistan đến nay đã hơn 2.300 năm, cùng thời với vị vua Ashoka có nhiều công sức đối với sự phát triển của đạo pháp.

Phật giáo từng giữ vị trí khá quan trọng trong đời sống tâm linh và trong tiến trình lịch sử của đất nước Pakistan. Nơi này, qua nhiều giai đoạn khác nhau, từng là nơi trị vì của các vương triều Phật giáo hùng mạnh như: Vương triều Ấn - Hy Lạp, vương triều Kushan, vương triều Maurya của vua Ashoka và vương triều Pala.

Vào năm 2012, cơ quan đăng ký và quản lý cơ sở dữ liệu Pakistan (NADRA) đưa ra thông tin rằng, số lượng tín đồ Phật giáo đủ tuổi thành niên của đất nước này là 1.492 người. Đây là những người đã có chứng minh thư và mục tôn giáo được ghi chú trên đó chính là Phật giáo.

Như vậy, tổng số Phật tử tại quốc gia này không thể vượt qua con số vài ngàn người. Vào năm 2017, số lượng cử tri là Phật tử được ghi nhận lên đến 1.881 người và họ sống chủ yếu ở vùng Sindh và Punjab.

Hiện chỉ có một ngôi chùa Phật giáo duy nhất ở Pakistan, tọa lạc tại thủ đô Islamabad, là nơi lui tới của các nhà ngoại giao Phật tử đến từ Sri Lanka.

Nguồn: giacngo.vn

Thành lập Trung tâm nghiên cứu Phật giáo GandharaTheo thông cáo từ cơ quan chủ quản, Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Gandhara sẽ là nhịp cầu kết nối, phối hợp với Chính phủ và Phật giáo Hàn Quốc nhằm đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu và giao lưu văn hóa liên quan đến Phật giáo tại Pakistan. Người phát
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Vatican ban hành Tự sắc liên quan đến Niên trưởng Hồng y đoàn
Thủ tướng Ethiopia kêu gọi người dân chung tay hỗ trợ sự hoà hợp tôn giáo
Phật tử nhập thế Quốc tế mở lớp đào tạo tiếng Anh
Ấn Độ đề nghị UNESCO công nhận thánh tích Vườn Lộc Uyển là di sản thế giới
Cộng đồng Hồi giáo rạn nứt vì hội nghị thượng đỉnh tại Malaysia
Tổng thống Mexico phản đối dự luật chấm dứt sự chia tách nhà nước – giáo hội
Giáo hoàng tiếp Hiệp hội công nhân cao niên của Ý
Ấn Độ cho phép người nhập cư thuộc 6 tôn giáo được nhập quốc tịch
Nhà thờ Công giáo Hà Lan trở thành cơ sở của phái Phật giáo Thái Lan
Indonesia huy động 160 ngàn người bảo vệ các nhà thờ dịp lễ Giáng sinh
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn