Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 27/10/2020 07:53 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Cộng đồng Hồi giáo rạn nứt vì hội nghị thượng đỉnh tại Malaysia
Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: Daily Pakistan)

Saudi Arabia và Pakistan đã tẩy chay Hội nghị thượng đỉnh Hồi giáo tại Malaysia, với lập luận cho rằng hội nghị này được tổ chức sai mục đích.

Các nhà lãnh đạo từ nhiều quốc gia Hồi giáo, trong đó có Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Iran, đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hồi giáo tại Malaysia, thảo luận cách thức giải quyết các vấn đề mà cộng đồng Hồi giáo trên toàn cầu đang phải đối mặt.

Tuy nhiên, Saudi Arabia và nước đồng minh gần gũi Pakistan tẩy chay cuộc gặp này.

Tại một bữa tiệc tối chào đón khách mời ngày 18/12, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết hội nghị thượng đỉnh 4 ngày tại Kuala Lumpur sẽ "làm một điều gì đó" để cải thiện cuộc sống của người theo đạo Hồi và vượt qua tình trạng bài Hồi giáo hiện nay. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta cần tìm một cách để giải quyết những thiếu sót của mình, sự phụ thuộc của chúng ta vào những người không theo đạo Hồi để bảo vệ chính mình chống lại kẻ thù của Hồi giáo."

Tuy nhiên, tới phút chót, Thủ tướng Pakistan Imran Khan, người cùng với Thủ tướng Mahathir và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từng thúc đẩy hội nghị thượng đỉnh này, đã quyết định không tham gia sự kiện. Một số nguồn tin cho rằng ông Khan chịu sức ép của Riyadh. Saudi Arabia cho rằng hội nghị này không phải là diễn đàn về các vấn đề quan trọng của 1,75 tỷ tín đồ Hồi giáo trên thế giới.

Hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia cho biết Quốc vương Salman đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Mahathir và tái khẳng định rằng các vấn đề nói trên nên được thảo luận thông qua Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) có trụ sở tại Jeddah (Saudi Arabia). Giới phân tích cho rằng Saudi Arabia lo ngại bị cô lập về ngoại giao trước các đối thủ trong khu vực như Iran, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, cùng quan điểm với Saudi Arabia, Tổng Thư ký OIC Yousuf al-Othaimeen cho biết sự kiện tại Kuala Lumpur "đi ngược lại với các lợi ích của cộng đồng Hồi giáo" khi triệu tập họp bên ngoài sự bảo trợ của OIC. Ông thậm chí cho rằng hội nghị trên sẽ phá vỡ tình đoàn kết Hồi giáo.

Đáp lại, Văn phòng Thủ tướng Mahathir ra tuyên bố khẳng định không có ý định tạo ra một "khối mới như một số người chỉ trích đã bóng gió." Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng hội nghị này "không phải là diễn đàn để thảo luận về tôn giáo hay các vấn đề tôn giáo, mà chỉ tập trung vào các vấn đề của cộng đồng người theo đạo Hồi"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Cộng đồng Hồi giáo rạn nứt vì hội nghị thượng đỉnh tại MalaysiaCác nhà lãnh đạo từ nhiều  quốc gia Hồi giáo , trong đó có Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Iran, đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hồi giáo tại Malaysia, thảo luận cách thức giải quyết các vấn đề mà cộng đồng Hồi giáo trên toàn cầu đang phải đối mặt. Tuy
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Tổng thống Mexico phản đối dự luật chấm dứt sự chia tách nhà nước – giáo hội
Giáo hoàng tiếp Hiệp hội công nhân cao niên của Ý
Ấn Độ cho phép người nhập cư thuộc 6 tôn giáo được nhập quốc tịch
Nhà thờ Công giáo Hà Lan trở thành cơ sở của phái Phật giáo Thái Lan
Indonesia huy động 160 ngàn người bảo vệ các nhà thờ dịp lễ Giáng sinh
Hồng y Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền Giáo
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp Afghanistan loại trừ IS
Tòa thánh ủng hộ Hội nghị về biến đổi khí hậu
Tín đồ Hindu đổ về lễ hội hiến tế động vật lớn nhất thế giới ở Nepal
Các lãnh đạo tôn giáo London lên án cuộc tấn công khủng bố tại cầu London
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn