Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 27/10/2020 07:45 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tổng thống Mexico phản đối dự luật chấm dứt sự chia tách nhà nước – giáo hội
Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador (Ảnh AP-Marco)

Ngày 18/12, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết ông không ủng hộ đề xuất nới lỏng hơn nữa sự chia tách chặt chẽ giữa nhà nước và giáo hội khi đề cập đến dự thảo luật sẽ làm thay đổi học thuyết chính trị lâu đời ở nước này.

Tổng thống López Obrador cho biết sáng kiến ​​về dự thảo luật được đưa ra vào tuần trước bởi một thượng nghị sĩ từ đảng Morena cánh tả là điều không nên “đụng tới” và “đã được giải quyết cách đây hơn một thế kỷ rưỡi”.

Đề xuất dự thảo này sẽ sửa đổi Luật Hiệp hội Tôn giáo và Tín ngưỡng Công cộng loại bỏ nguyên tắc lịch sử về sự tách biệt giữa nhà nước và giáo hội.

Các biện pháp cụ thể của dự thảo bao gồm việc cho phép các nhóm tôn giáo tiếp cận nhiều hơn với mọi phương tiện truyền thông, bao gồm TV, đài phát thanh và báo chí, nới lỏng các quy định về quyền sở hữu tài sản giáo hội, cho phép sự hợp tác giữa giáo hội và nhà nước trong lĩnh vực văn hóa xã hội và cho phép sự chống đối lương tâm đối với luật pháp trên cơ sở tôn giáo.

Luật đề xuất sẽ cho phép các chức sắc giáo hội giải quyết các vấn đề tâm linh trong các cơ sở của chính quyền như bệnh viện, trung tâm cai nghiện và thậm chí là các cơ sở quân sự.

Đảng của Tổng thống López Obrador và các đồng minh kiểm soát cả hai nghị viện của Quốc hội Mexico, do đó nếu không có sự ủng hộ của tổng thống, rất khó để dự thảo luật có thể được chấp thuận.

        “Tôi không nghĩ rằng việc sửa đổi nguyên tắc này sẽ hữu ích mà là ngược lại”, Tổng thống López Obrador nói. “Tôi nghĩ rằng mọi người, phần lớn người dân Mexico, đồng ý rằng nhà nước thế tục nên thắng thế, như hiến pháp đã thiết lập.

Tổng thống Mexico cho biết nhà nước thế tục không chống tôn giáo, mà là đảm bảo sự bình đẳng giữa người có tín ngưỡng và người không có tín ngưỡng./.

          Văn phòng của Thượng nghị sĩ Soledad Luévano Cantú, người đề xuất sáng kiến, chưa có phản hồi về quan điểm của Tổng thống Mexico. Trước đó cô cho biết sáng kiến ​​này là của riêng cô và không phải là của đảng chính trị mà cô tham gia và cô tin vào pháp quyền và nhà nước thế tục.

“Với sự tôn trọng, khoan dung và không có những điều cấm kị, chúng ta có thể làm việc cùng nhau để hàng ngàn hiệp hội tôn giáo ở đất nước chúng ta có thể giúp Mexico trở thành một đất nước nơi tất cả chúng ta sống tốt hơn”, Thượng nghị sĩ Luévano cho biết./.

 An Nam (lược dịch theo Apnews).

Tổng thống Mexico phản đối dự luật chấm dứt sự chia tách nhà nước – giáo hộiTổng thống López Obrador cho biết sáng kiến ​​về dự thảo luật được đưa ra vào tuần trước bởi một thượng nghị sĩ từ đảng Morena cánh tả là điều không nên “đụng tới” và “đã được giải quyết cách đây hơn một thế kỷ rưỡi”. Đề xuất dự thảo này sẽ sửa đổi
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Giáo hoàng tiếp Hiệp hội công nhân cao niên của Ý
Ấn Độ cho phép người nhập cư thuộc 6 tôn giáo được nhập quốc tịch
Nhà thờ Công giáo Hà Lan trở thành cơ sở của phái Phật giáo Thái Lan
Indonesia huy động 160 ngàn người bảo vệ các nhà thờ dịp lễ Giáng sinh
Hồng y Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền Giáo
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp Afghanistan loại trừ IS
Tòa thánh ủng hộ Hội nghị về biến đổi khí hậu
Tín đồ Hindu đổ về lễ hội hiến tế động vật lớn nhất thế giới ở Nepal
Các lãnh đạo tôn giáo London lên án cuộc tấn công khủng bố tại cầu London
Tấn công nhà thờ Tin Lành ở Burkina Faso gây thương vong lớn
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn