Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 02:43 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Nhà thờ Công giáo Hà Lan trở thành cơ sở của phái Phật giáo Thái Lan
Bên trong chùa Dhammakaya ở Hà Lan (Ảnh facebook.com)

Một nhà thờ Công giáo ở làng Afferden thuộc Hà Lan được bán cho các tu sĩ Phật giáo theo phái Dhammakaya ở Thái Lan năm 2017 đã thành một ngôi chùa Phật giáo.

Việc mua bán diễn ra trong xu hướng đóng cửa các nhà thờ Công giáo ở nước này, nhưng đây là lần đầu tiên nhà thờ Công giáo được một tổ chức Phật giáo tiếp quản. Ngày nay, các cộng đồng Phật giáo và không theo Phật giáo trong khu vực đã tìm thấy sự hài hòa.

Trong khi nhiều người tiếc nuối sự suy giảm của Công giáo và các thực hành Kitô giáo khác ở Hà Lan, những người khác nói về sự tương đồng trong các truyền thống tâm linh và ghi nhận với lòng biết ơn của họ rằng tòa nhà sẽ không được sử dụng làm văn phòng hoặc căn hộ.

Nhà thờ giáo xứ cũ của Afferden, nay là chùa Dhammakaya ở Hà Lan (Ảnh: cruxnow.com)

Van Dinteren, được phỏng vấn bởi tờ báo Hà Lan, De Gelderlander, nói rằng ông thường đến nhà thờ và nhớ các Thánh lễ hàng tuần. Tuy nhiên, ông nói rằng ông hạnh phúc với những người mới. “Những người theo đạo Phật là những người thân thiện và đã được dân làng chấp nhận hoàn toàn. Tôi rất vui vì nhà thờ vẫn đang được sử dụng bởi những người có mối quan tâm tốt nhất, ông nói”. 

Một số nhà thờ Công giáo trong khu vực đã bị đóng cửa, chỉ còn một nhà thờ, ở làng Druten gần đó, vẫn mở để phục vụ giáo dân. Ton Perlo, phó ban điều hành giáo xứ địa phương, giám sát quá trình đóng cửa nhà thờ. Chia sẻ về mong muốn mua nhà thờ ở Afferden của nhóm Phật giáo phái Dhammakaya, ông nói rằng các hướng dẫn của Giáo hội Công giáo Hà Lan thông thường không cho phép những người không theo Công giáo mua nhà thờ. Tuy nhiên, sau nhiều cân nhắc, việc tòa nhà sẽ được một nhóm tôn giáo tiếp quản đã giúp thuyết phục ông và những người khác. “Đây vẫn là một tòa nhà tâm linh. Có Phật tử ở đó tốt hơn là việc trở thành căn hộ”, ông nói. 

Tu sĩ Sander Oudenampsen, một nhà sư nói tiếng Hà Lan trong cộng đồng Dhammakaya, đã giúp bảo đảm các Phật tử mua được nhà thờ. “Ban đầu, chúng tôi tìm kiếm một địa điểm ở Amsterdam”, ông nói. “Nhưng ở đây yên tĩnh hơn nhiều. Lý tưởng cho việc thiền định”. Khi được hỏi về việc sử dụng vào mục đích Phật giáo trong tòa nhà Kitô giáo, tu sĩ cho biết các sinh hoạt tập trung vào cầu nguyện và thiền định. Ông nói thêm rằng nhiều thiền giả mà ông gặp đã từng dự lễ ởnhà thờ trước khi bàn giao, nhiều người trong số họ đến gặp ông như họ đã làm với linh mục Công giáo trong quá khứ và hỏi ông những câu hỏi về cuộc sống: “Tôi nghĩ rằng Phật giáo có thể cung cấp nhiều câu trả lời cho những câu hỏi này”.

Tu sĩ Sander Oudenampsen bên trong chùa Dhammakaya mới ở Hà Lan. 

Linh mục Gerard van Hoofd, người phục vụ trong làng trước khi nghỉ hưu, cho biết ông rất vui vì Phật tử đã tìm được một ngôi nhà trong nhà thờ. “Những người theo đạo Phật đã đầu tư một lượng lớn thời gian, sức lực vào ngôi làng, và nỗ lực rất nhiều để được biết đến và được nhìn thấy”, ông nói. 

Một đám rước trong lễ Kathina tại chùa Dhammakaya Hà Lan

Hà Lan chủ yếu là theo Kitô giáo cho đến cuối thế kỷ 20. Kể từ đó, đã có một sự suy giảm đối với cả Công giáo và Tin Lành. Từng là quốc gia có đa số dân  theo đạo Tin Lành trong lịch sử, hiện nay Công giáo chiếm khoảng 23,7% dân số, đông hơn các giáo phái Tin lành, chiếm tổng cộng 20,1%, theo khảo sát năm 2015 của chính quyền. Hơn một nửa, 50,1%, dân số trưởng thành không theo tôn giáo. Hồi giáo chiếm 4,9 phần trăm tổng dân số, Ấn Độ giáo 0,6%, Phật giáo 0,4% và Do Thái giáo 0,1%.

Tổ chức Dhammakaya Hà Lan được thành lập năm 2014, với mục đích làm cho việc thực hành giảng dạy Phật giáo được biết đến nhiều hơn. Phái Phật giáo Dhammakaya được hình thành ở Thái Lan năm 1916./.

Các tu sĩ nhận vật phẩm cúng dường trong lễ Kathina ở chùa Dhammakaya Hà Lan.

An Nam (dịch theo Buddhistdoor)

Nhà thờ Công giáo Hà Lan trở thành cơ sở của phái Phật giáo Thái LanViệc mua bán diễn ra trong xu hướng đóng cửa các nhà thờ Công giáo ở nước này, nhưng đây là lần đầu tiên nhà thờ Công giáo được một tổ chức Phật giáo tiếp quản. Ngày nay, các cộng đồng Phật giáo và không theo Phật giáo trong khu vực đã tìm thấy sự hài hòa.
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Indonesia huy động 160 ngàn người bảo vệ các nhà thờ dịp lễ Giáng sinh
Hồng y Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền Giáo
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp Afghanistan loại trừ IS
Tòa thánh ủng hộ Hội nghị về biến đổi khí hậu
Tín đồ Hindu đổ về lễ hội hiến tế động vật lớn nhất thế giới ở Nepal
Các lãnh đạo tôn giáo London lên án cuộc tấn công khủng bố tại cầu London
Tấn công nhà thờ Tin Lành ở Burkina Faso gây thương vong lớn
IS nhận phục kích gây ra vụ tai nạn máy bay khiến 13 binh sĩ Pháp thiệt mạng
Malaysia lo ngại IS chuyển hoạt động sang Đông Nam Á
Giáo hoàng gặp chính quyền của Nhật
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn