Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 02:55 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Giáo hội Anh giáo kêu gọi tín hữu Ki tô sám hối về tư tưởng bài Do Thái
(Ảnh: Pixabay)

Giáo hội Anh đã đưa ra một tài liệu giảng dạy trong đó thừa nhận vai trò của Ki tô hữu trong việc bài Do Thái trong nhiều thế kỷ trước đây cũng như sự hồi sinh của tư tưởng này trong thời hiện đại.

Tài liệu có tiêu đề “Lời Bất hủ của Thiên Chúa” là tuyên bố có thẩm quyền đầu tiên về chủ đề từ Giáo hội Anh và chỉ ra những sai lầm lịch sử đối với người Do Thái.

Những sai lầm này bao gồm vai trò của thần học Ki tô giáo trong sự rập khuôn và sự khủng bố đối với người Do Thái, cả hai đều đã "góp phần gây ra đau khổ và bất công lớn" và cuối cùng là sự diệt chủng bởi Đức quốc xã (Holocaust). Những thái độ như vậy, tài liệu nêu rõ, đã cung cấp một "môi trường nuôi dưỡng màu mỡ cho sự thù địch và sát hại người Do Thái".

Tài liệu trích dẫn ý kiến ​​của Tổng Giám mục Canterbury, Justin Welby, trong một báo cáo năm 2016, trong đó ông nói rằng các giáo lý thần học của Giáo hội đã "góp thêm vào sự lây lan virus" của chủ nghĩa bài Do Thái thay vì đưa ra một loại thuốc giải trừ.

Phản ánh thêm về điều này, tài liệu nêu rõ: "Việc quy kết tội lỗi tập thể cho người Do Thái về cái chết của Chúa Ki tô và việc giải thích về hậu quả của sự đau khổ của họ như là hình phạt chung bởi Thiên Chúa là một ví dụ rất rõ ràng về điều đó.

"Trong ký ức sống, những ý tưởng như vậy đã góp phần thúc đẩy sự đồng tình một cách thụ động, nếu không phải là sự hỗ trợ tích cực, cho nhiều Ki tô hữu trong các hành động dẫn đến sự diệt chủng bởi Đức quốc xã. Nhìn nhận của Giáo hội về trách nhiệm đáng kể trong việc truyền bá chủ nghĩa chống chủ nghĩa đòi hỏi Giáo hội phải có hành xử thích hợp", tài liệu viết.

Tài liệu này đã được công bố bởi Ủy ban Đức tin và Trật tự của Giáo hội Anh và kêu gọi các Kitô hữu hãy ăn năn về "tội lỗi của quá khứ" đối với những người láng giềng Do Thái, đồng thời có nghĩa vụ phải cảnh giác và chống lại việc tiếp tục sự rập khuôn tiêu cực.

"Sám hối cho những tội lỗi trong quá khứ có nghĩa là một cam kết bước đi trong sự mới mẻ của cuộc sống hiện nay và từ chối những lạm dụng như vậy của giáo lý Ki tô giáo", tập tài liệu nêu.

Trong lời bạt của tài liệu, ông Ephraim Mirvis, người đứng đầu tổ chức Do Thái giáo thống nhất trong khối liên hiệp Anh gọi tài liệu mới được ban hành của Giáo hội Anh giáo là "nhạy cảm và rõ ràng trong việc thừa nhận di sản của vai trò Ki tô giáo trong câu chuyện cay đắng của cuộc đàn áp Do Thái", mặc dù ông cũng nêu rằng các tổ chức truyền giáo Anh giáo nhắm vào người Do Thái cụ thể là để cải đạo./.

An Nam (lược dịch theo Christiantoday)

Giáo hội Anh giáo kêu gọi tín hữu Ki tô sám hối về tư tưởng bài Do TháiTài liệu có tiêu đề “Lời Bất hủ của Thiên Chúa” là tuyên bố có thẩm quyền đầu tiên về chủ đề từ Giáo hội Anh và chỉ ra những sai lầm lịch sử đối với người Do Thái. Những sai lầm này bao gồm vai trò của thần học Ki tô giáo trong sự rập khuôn và sự khủng
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Giáo hoàng cảnh báo giới trẻ Thái về cạm bẫy của công nghệ
Giáo hoàng Phanxicô thăm hai quốc gia có đông tín đồ Phật giáo tại Đông Á
Phát hiện công trình 5.000 năm tuổi, có kiến trúc giống kim tự tháp
Bảo tàng tiết lộ cách thức IS đầu độc học thuyết cực đoan lên trẻ em
Boko Haram tấn công Cộng hòa Chad, nhiều dân thường thiệt mạng
Đền khỉ - Nơi hòa hợp tôn giáo tại Nepal
Ai Cập phát hiện ngôi đền cổ từ thời vương triều Ptolemaic
Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 25 người họ hàng của thủ lĩnh IS al-Baghdadi
Xe buýt chở người Hồi giáo đi bỏ phiếu bầu cử ở Sri Lanka bị tấn công
Chưa nhất trí được phục chế Nhà thờ Đức bà Paris theo kiến trúc cổ hay pha trộn hiện đại
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn