Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 01:38 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
LHQ kêu gọi quốc tế hợp tác giải quyết vấn đề các phần tử thánh chiến
Các đối tượng được cho là thành viên Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại một nhà tù ở thành phố Hasakeh, miền Đông Bắc Syria ngày 26-10-2019. (Ảnh: AFP-TTXVN)

Ngày 12/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi đạt được một thỏa thuận quốc tế về số phận của các phần tử thánh chiến nước ngoài đang bị giam giữ ở Trung Đông, cho rằng Syria và Iraq không có trách nhiệm giải quyết vấn đề này thay cho các nước.

Phát biểu với đài RTL của Pháp, Tổng Thư ký Guterres, hiện đang tham dự Diễn đàn Hòa bình Paris cùng khoảng 30 nhà lãnh đạo trên thế giới, nhấn mạnh rằng vấn đề trên đòi hỏi phải có sự hợp tác và đoàn kết quốc tế, đồng thời các bên không nên chỉ yêu cầu Iraq và Syria thay họ giải quyết.

Theo ông, các nước phương Tây cũng nên nhận lại những phụ nữ và trẻ em là thân nhân của các tay súng, và giúp họ tái hòa nhập xã hội.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu cho hồi hương tù nhân là thành viên nước ngoài của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã khẳng định sẽ tiếp tục hồi hương các tay súng IS bất kể các nước có tiếp nhận hay không.

Tháng 10 vừa qua, Ankara đã phát động tấn công khu vực Đông Bắc Syria gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đánh đuổi các tay súng thuộc lực lượng Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), mà Ankara cho là thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã bị cấm hoạt động.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt được hàng trăm tay súng IS tại đây. Phía Ankara luôn chỉ trích việc các nước phương Tây từ chối hồi hương công dân từng đứng trong hàng ngũ của IS tại Syria và Iraq bằng cách tước quốc tịch của những phần tử này.

Cho đến nay, các nước châu Âu đều không mong muốn nhận lại các tay súng hay thân nhân của những người này do lo ngại họ có thể gây ra mối đe dọa an ninh.

Cũng liên quan đến việc hồi hương thân nhân của các tay súng IS, Chính phủ Hà Lan cùng ngày tuyên bố sẽ kháng cáo lên tòa án về việc tiếp nhận các trẻ em là con của những đối tượng gia nhập IS.

Trước đó, ngày 11/11, tòa án tại La Haye đã ra phán quyết yêu cầu Chính phủ Hà Lan phải giúp hồi hương 56 trẻ em đang sống trong điều kiện khó khăn tại các trại tạm trú ở Syria.

Cả Bộ Ngoại giao và Tư pháp Hà Lan sau đó đều tuyên bố sẽ tìm cách đảo ngược quyết định trên./.

Theo vietnamplus.vn

LHQ kêu gọi quốc tế hợp tác giải quyết vấn đề các phần tử thánh chiếnPhát biểu với đài RTL của Pháp, Tổng Thư ký Guterres, hiện đang tham dự Diễn đàn Hòa bình Paris cùng khoảng 30 nhà lãnh đạo trên thế giới, nhấn mạnh rằng vấn đề trên đòi hỏi phải có sự hợp tác và đoàn kết quốc tế, đồng thời các bên không nên chỉ yêu cầu Iraq
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Lào đón lễ hội truyền thống Boun Thatluang
Pháp: Tuần hành tại Paris phản đối phân biệt đối xử với người Hồi giáo
Di sản Phật giáo khắc trên đá được UNNESCO xếp hạng tại Ấn Độ đang bị bào mòn do côn trùng và các yếu tố môi trường khác
Liên minh Truyền giáo Thế giới khai mạc Đại hội đồng ở Indonesia
Hơn 4 triệu du khách đổ về Phnom Penh dự Lễ hội Nước 2019
Thành lập tổ chức Phật giáo giúp đỡ người đồng tính tại Australia
Thái Lan cấm thả đèn trời, khính khí cầu gần các sân bay trong dịp Lễ hội Hoa đăng
Mỹ bắt giữ đối tượng âm mưu đánh bom giáo đường Do Thái
Nhật Bản: Phát hiện vết tích của ngôi chùa từ thế kỷ thứ 9
Mỹ tìm hiểu thủ lĩnh mới của IS sau khi tiêu diệt al-Baghdadi
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn