Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 27/10/2020 07:11 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Di sản Phật giáo khắc trên đá được UNNESCO xếp hạng tại Ấn Độ đang bị bào mòn do côn trùng và các yếu tố môi trường khác

Hệ thống hang động Phật giáo Ajanta ở Ấn Độ, Di sản Thế giới của UNESCO, đang bị xuống cấp rõ rệt trong nhiều thập kỷ gần đây bởi sự xâm hại của côn trùng và các yếu tố môi trường khác, theo các phát hiện của một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Di sản.

Báo cáo nghiên cứu, được soạn thảo bởi một nhóm từ Viện Nghiên cứu kỹ thuật Môi trường Quốc gia CSIR của Ấn Độ (CSIR-NEERI), nhấn mạnh thiệt hại liên tục đối với các hang động có các họa tiết Phật giáo được khắc trên đá do côn trùng và các loài gây hại khác, kết hợp với các áp lực khác do con người và khí hậu.

Các hang động Ajanta, ở bang Maharashtra của Ấn Độ, bao gồm khoảng 30 hang động Phật giáo khắc đá có giá trị văn hóa và lịch sử to lớn có từ thế kỷ thứ hai trước Công nguyên đến khoảng thập niên 480. Trong số các cổ vật chứa trong các hang động là những bức tranh và tác phẩm điêu khắc bằng đá được coi là một trong những ví dụ tuyệt vời nhất của nghệ thuật Ấn Độ cổ đại. Các bức tranh và tác phẩm điêu khắc mô tả các cảnh và sự kiện từ cuộc đời của Đức Phật và các vị thánh tăng khác nhau. Các hang động bao gồm chaityas (đền thờ) dành riêng cho Đức Phật và viharas (tu viện) được sử dụng bởi các nhà sư Phật giáo để nghiên cứu và thiền định. Các hang động được tuyên bố là Di sản Thế giới của UNESCO năm 1983.

Hang số 9 là một tu viện có từ thế kỷ thứ năm (Từ wikipedia.org)

Các di tích hang động là môi trường sống của vi khuẩn, tảo, nấm và côn trùng, và là nơi đa dạng sinh học độc đáo do nhiệt độ thấp, ít ánh sáng mặt trời và điều kiện độ ẩm cao, các tác giả của nghiên cứu nói trong bản tóm tắt báo cáo.

Các nhà nghiên cứu cho biết sự xâm nhập của các mái hang bằng rễ của thảm thực vật gỗ ở trên đã dẫn đến các vết nứt và khe nứt cho phép nước xâm nhập vào bên trong hang đá và cung cấp sự xâm nhập của tảo, nấm, côn trùng và vi khuẩn.

Có nguy cơ đặc biệt đối với nhiều bức tranh đá Phật giáo mô tả biểu cảm thông qua cử chỉ, tư thế và hình thức. Theo báo cáo, dòng nước mưa và nước chảy ra từ sông Waghura gần đó tạo ra bầu không khí ẩm trong các hang động, khuyến khích sự phát triển của tảo, nấm, côn trùng và vi khuẩn với các loài gây hại phổ biến nhất là cá bạc, bọ cánh cứng và các loài côn trùng khác. Ngoài việc làm hỏng các bề mặt mà chúng phát triển mạnh, tảo, nấm và vi khuẩn cũng là nguồn thức ăn cho quần thể côn trùng trong môi trường hang động ẩm ướt. Phân dơi và chim cũng góp phần vào sự mai một các bức tranh đá.

Một bức tranh đá trong hang (Ảnh: sahopedia.org)

Các tác giả nghiên cứu nhấn mạnh sự hiện diện của tất cả các yếu tố này đã làm suy giảm đáng kể giá trị của các bức tranh cổ xưa, các sắc tố màu trắng vàng và xanh mờ đang chuyển thành màu xanh lá cây. Khoảng một phần tư các bức tranh trong các hang động được báo cáo là đã bị mai một bởi các mối đe dọa tự nhiên này. Báo cáo cũng ghi nhận sự xuống cấp của các cột đá trong các hang động, các bức tượng và chạm khắc đá khác do tác động của ẩm mốc.

Trong số các hành động được đề xuất bởi, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng hỗn hợp cây gai dầu, đất sét và vôi đã được chứng minh là có hiệu quả để bảo quản tranh và chạm khắc trong hang Ellora gần đó, bằng cách giúp điều chỉnh độ ẩm và kiểm soát quần thể côn trùng. Họ cũng đề xuất sử dụng đèn màu để kiểm soát quần thể côn trùng, dựa trên hành vi quang hóa của côn trùng đối với ánh sáng có độ dài sóng khác nhau, ví dụ sử dụng bẫy ánh sáng cực tím để thu hút một số côn trùng sống về đêm và bẫy ánh sáng vàng để thu hút các loài côn trùng diurnal.

An Nam (Dịch theo Buddhisdoor)

 

Di sản Phật giáo khắc trên đá được UNNESCO xếp hạng tại Ấn Độ đang bị bào mòn do côn trùng và các yếu tố môi trường khácBáo cáo nghiên cứu, được soạn thảo bởi một nhóm từ Viện Nghiên cứu kỹ thuật Môi trường Quốc gia CSIR của Ấn Độ (CSIR-NEERI), nhấn mạnh thiệt hại liên tục đối với các hang động có các họa tiết Phật giáo được khắc trên đá do côn trùng và các loài gây hại khác,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Liên minh Truyền giáo Thế giới khai mạc Đại hội đồng ở Indonesia
Hơn 4 triệu du khách đổ về Phnom Penh dự Lễ hội Nước 2019
Thành lập tổ chức Phật giáo giúp đỡ người đồng tính tại Australia
Thái Lan cấm thả đèn trời, khính khí cầu gần các sân bay trong dịp Lễ hội Hoa đăng
Mỹ bắt giữ đối tượng âm mưu đánh bom giáo đường Do Thái
Nhật Bản: Phát hiện vết tích của ngôi chùa từ thế kỷ thứ 9
Mỹ tìm hiểu thủ lĩnh mới của IS sau khi tiêu diệt al-Baghdadi
Cháy lớn thiệu rụi phần lớn Lâu đài Shuri trên đảo Okinawa, Nhật Bản
Tôn giáo Baha’i kỷ niệm 200 năm ngày Giáng sinh Đức Bab
Các Giám mục New York nói về luật trợ tử
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn