Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 23/02/2020 06:05 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Bế mạc Thượng Hội đồng Giám mục về miền Amazon
Một người phụ nữ vác thập giá trong lễ rước kiệu Via Crucis của dân cư bản địa đến Vatican ngày 19-10-2019. (Ảnh AP - Andrew Medichini)

Thượng Hội đồng Giám mục về miền Amazon kéo dài 3 tuần đã bế mạc với thánh lễ trọng thể do Giáo hoàng Phanxicô cùng với các nghị phụ và các linh mục cử hành sáng ngày 27/10/2019 tại Đền thờ Thánh Phêrô.

Trước đó một ngày, hơn 180 giám mục đã bỏ phiếu để thông qua văn kiện cuối cùng của Thượng Hội đồng Giám mục về miền Amazon diễn ra từ 6-27/10.  Nội dung văn kiện hội nghị thượng đỉnh có 140 đoạn và các giám mục đã bỏ phiếu đối với từng đoạn nội dung và sau cùng là toàn bộ nội dung văn kiện.

Với toàn bộ văn kiện, các giám mục đã chấp thuận với tỷ lệ 2/3 đối với tất cả 140 đoạn trong văn kiện, trong đó tập trung vào các nội dung liên quan giáo dân và phụ nữ trong Giáo hội Công giáo khu vực.

Với từng đoạn trong văn kiện, các nội dung gây tranh cãi nhất là những phần liên quan đến truyền chức nữ phó tế (30 phiếu chống), phong chức linh mục cho người có gia đình (41 phiếu chống) và lập nghi lễ phục vụ riêng cho miền Amazon (29 phiếu chống).

Các nội dung đạt được sự đồng thuận cao của các giám mục bao gồm các quan điểm, lập trường bênh vực các thổ dân miền Amazon chống lại những chính sách xâm lược lãnh thổ, bóc lột, đàn áp, chiếm hữu bất hợp pháp.

Văn kiện cuối cùng của Thượng Hội đồng Giám mục tuy không có quyền quyết định thực sự nào những được xem như là các đề xuất chính thức lên Giáo hoàng để xem xét, đưa vào các văn kiện chính thức của Tòa thánh về miền Amazon trong thời gian tới đây. 

Trong văn kiện đại hội, các giám mục nói rằng họ muốn chia sẻ kinh nghiệm và suy ngẫm của họ với Ủy ban Nghiên cứu về Phó tế Nữ giới do Giáo hoàng Phanxicô lập ra vào năm 2016 nhằm đưa ra nghiên cứu sâu hơn và bối cảnh lịch sử liên quan vai trò của phụ nữ trong giáo hội trước đây. 

Trong bài phát biểu bế mạc Thượng hội đồng giám mục ngày 26/10, Giáo hoàng Phanxicô ca ngợi tinh thần của các cuộc thảo luận giữa các giám mục và cho biết ông xem văn kiện của Thượng hội đồng giám mục như là lời kêu gọi thành lập một ủy ban thứ hai để xem xét việc truyền chức phó tế cho phụ nữ trong giáo hội.

Ông nói thêm rằng trong khi ủy ban đầu tiên không đi đến một kết luận toàn diện, ông sẽ đệ trình lên một ủy ban mới, với sự giúp đỡ của Bộ Giáo lý Đức tin, để đảm bảo vấn đề truyền chức phó tế cho phụ nữ sẽ tiếp tục được xem xét, giải quyết./.

An Nam (tổng hợp từ Vaticannews và Religionnews) 

Bế mạc Thượng Hội đồng Giám mục về miền AmazonTrước đó một ngày , hơn 180 giám mục đã bỏ phiếu để thông qua văn kiện cuối cùng của Thượng Hội đồng Giám mục về miền Amazon diễn ra từ 6-27/10.  Nội dung văn kiện hội nghị thượng đỉnh có 140 đoạn và các giám mục đã bỏ phiếu đối với từng đoạn nội dung và sau
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Tổng thống Mỹ xác nhận thủ lĩnh tối cao IS Baghdadi bị tiêu diệt
Xác định vị trí thành phố Phật giáo mất tích hàng thế kỷ
Israel phát hiện nhà thờ Cơ đốc giáo có niên đại 1.500 năm
Afghanistan: Nỗ lực làm sống lại lịch sử Phật giáo
Ấn Độ, Pakistan đạt thỏa thuận về việc đi lại của người hành hương
Hội nghị các Giám mục Pháp: giáo dân tham dự vì môi trường
Phật tử trẻ tham gia chống biến đổi khí hậu
Vatican gửi thư nhân ngày Lương thực Thế giới
Đại hội Linh mục Việt Nam tại Hoa Kỳ
Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Quỹ tái thiết nhận được hơn 1 tỷ USD
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn