Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 23/09/2020 08:10 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Quỹ tái thiết nhận được hơn 1 tỷ USD
Diện mạo mới của nhà thờ Đức Bà Paris

Sau vụ hỏa hoạn gây hư hại nghiêm trọng đối với Nhà thờ Đức Bà, đã có 922 triệu euro (hơn 1 tỷ USD) được quyên góp và cam kết quyên góp nhằm xây dựng lại công trình kiến trúc hơn 850 năm tuổi vốn được xem là biểu tượng của quốc gia này. 

Phát biểu ngày 15/10 trong một cuộc họp báo ở thủ đô Paris, Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester cho biết chính phủ đã tiếp nhận 104 triệu euro từ 350.000 nhà hảo tâm. Hồi tháng 9 vừa qua, người giàu nhất nước Pháp - ông Bernard Arnauld đã ký thỏa thuận chính thức thực hiện cam kết chi 200 triệu euro (khoảng 220 triệu USD). Gia đình tỷ phú người Pháp Francois Henri Pinauls cũng cam kết quyên góp 100 triệu euro. Tập đoàn Total của Pháp sẽ ký thực hiện cam kết chi 100 triệu euro trong tháng 10 này. 

Mặc dù vậy, theo Bộ trưởng Franck Riester, "vẫn còn quá sớm để thông báo liệu khoản tài chính này đã đủ hay chưa" và "chính phủ sẽ thực thi các trách nhiệm của mình" đối với công cuộc tái thiết Nhà thờ Đức Bà. 

Hiện tại, diện mạo của công trình mang tính biểu tượng này sau tái thiết vẫn là vấn đề gây tranh cãi. Nhiều ý kiến khẳng định cần giữ nguyên mẫu phiên bản cũ, trong khi những người khác lại cho rằng cần thay đổi để mang lại nét mới mẻ cho kiến trúc này. Kiến trúc sư Philippe Villeneuve - người phụ trách công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà - ngày 15/10 khẳng định việc xây dựng lại có thể hoàn tất trong 5 năm, nếu chỉ tái hiện lại như nguyên mẫu.

Một ngày sau khi xảy ra vụ cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris, tối 16/4 vừa qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có bài phát biểu được phát sóng trên cả nước, trong đó ông khẳng định sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà đẹp hơn và cam kết tiến trình này được thực hiện trong vòng 5 năm - trước khi Paris tổ chức Olympic 2024.

Tuy nhiên, trên thực tế tiến trình tái thiết Nhà thờ Đức Bà phức tạp hơn nhiều so với tính toán: công nhân phải dọn sạch một khối lượng lớn chì bị tan chảy từ phần mái của nhà thờ và những khu vực quanh bị nhiễm chì; chưa đạt được sự đồng thuận về kiến trúc mới của nhà thờ sau khi được phục dựng và trên hết, những thiệt hại do vụ cháy gây ra có thể cản trở bất kỳ hoạt động phục dựng nào. Chỉ đến cuối năm 2020, các kiến trúc sư mới có thể đề ra biện pháp phục dựng nhà thờ sau một cuộc kiểm tra toàn diện, đồng nghĩa với việc không thể bắt đầu tiến trình phục dựng trước năm 2021.

Thanh Phương/TTXVN

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Quỹ tái thiết nhận được hơn 1 tỷ USDPhát biểu ngày 15/10 trong một cuộc họp báo ở thủ đô Paris, Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester cho biết chính phủ đã tiếp nhận 104 triệu euro từ 350.000 nhà hảo tâm. Hồi tháng 9 vừa qua, người giàu nhất nước Pháp - ông Bernard Arnauld đã ký thỏa thuận chính
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Nigeria giải cứu hàng chục người bị bạo hành trong trường Hồi giáo
Thủ tướng Hun Sen: Các tôn giáo ở Campuchia hòa hợp & cùng phát triển
Ấn Độ siết an ninh trước thời điểm phán quyết về 'điểm nóng' Babri
Vatican phong thánh cho 5 chân phước
Lễ Okphansa – nét đẹp văn hóa đặc sắc của Lào
Liên Hợp Quốc lên án vụ tấn công nhà thờ Hồi giáo ở Burkina Faso
Phủ xanh Hy Mã Lạp Sơn trước biến đổi khí hậu
Toàn thể nước Pháp sẽ chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo
Israel 'tạm dừng' hoạt động trong ngày lễ Yom Kippur
Cảnh sát đặc biệt của Iran sẽ bảo vệ lễ tưởng niệm Arbaeen tại Iraq
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Ninh Thuận: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tháp Chăm cổ Hòa Lai
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn