Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 29/10/2020 03:44 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Các học giả Mỹ đưa ra hướng dẫn tìm hiểu tôn giáo cho sinh viên
Các biểu tượng tôn giáo trên thế giới (Hình ảnh của Gerd Altmann - Creative Commons)

Viện Hàn lâm Tôn giáo Hoa Kỳ (American Academy of Religion – AAR) vừa công bố các hướng dẫn nêu rõ những gì mỗi sinh viên đại học nên biết về tôn giáo.

Các hướng dẫn là kết quả nỗ lực của các thành viên AAR trong 3 năm vừa qua nhằm cung cấp cơ sở nền tảng cho việc biết biết tôn giáo với hy vọng giúp sinh viên các trường cao đẳng và đại học hiểu rõ hơn về các hệ thống tín ngưỡng và các thế giới quan khác nhau.

AAR cho biết sự gia tăng của chủ nghĩa bài Do Thái và Hồi giáo, cũng như số người ngày không theo tôn giáo một cách chính thức, là lý do để thực hiện dự án này.

 “Kể từ khi xã hội học tập bắt đầu nghiên cứu về tôn giáo như một lĩnh vực, chúng tôi cảm thấy có nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc đưa ra một số nền tảng căn bản trong các hướng dẫn này”, ông Alice Hunt, Giám đốc điều hành của AAR cho biết.

Nhưng vì AAR không thể đưa ra yêu cầu về cách dạy tôn giáo đối với các trường cao đẳng và đại học, ủy ban điều hành và ban cố vấn của AAR đã giải quyết vấn đề bằng cách cung cấp các hướng dẫn rộng rãi.

Ví dụ, các hướng dẫn khuyến nghị sinh viên biết cách tìm thông tin chính xác và đáng tin cậy về các truyền thống tôn giáo đa dạng và sinh viên tốt nghiệp đại học có thể nhận ra sự đa dạng bên các trong truyền thống tôn giáo.

Các hướng dẫn cũng khuyến nghị học sinh học cách phân biệt giữa các phát ngôn mang tính chính thống về tôn giáo - một giáo điều hay thần học tôn giáo - và các phát biểu mang tính mô tả hoặc phân tích.

Các hướng dẫn không nêu tên các tôn giáo cụ thể hoặc cung cấp bất kỳ định nghĩa nào.

Nhận thấy rằng không phải tất cả các trường đại học đều yêu cầu một khóa học về tôn giáo, các hướng dẫn của AAR cũng có thể được áp dụng với các ngành khác. Ví dụ, một lớp học thiên văn học có thể yêu cầu sinh viên xác định xem các nhà thiên văn học trong khóa học có thuộc về truyền thống tôn giáo hay không và nếu vậy, những truyền thống đó định hình những phát hiện thiên văn của họ như thế nào. Một lớp điều dưỡng giới thiệu có thể khám phá cách các truyền thống tôn giáo đã định hình những cách hiểu khác nhau về sức khỏe và chữa bệnh.

“Một sinh viên tốt nghiệp với bằng đại học từ bất kỳ trường nào với bất kỳ chuyên ngành nào cũng nên tốt nghiệp với một sự hiểu biết rằng mỗi con người đều được định hình bởi tôn giáo và mỗi con người cũng định hình tôn giáo theo cách này hay cách khác”, ông Hunt nói.

Các hướng dẫn cũng phân biệt các khía cạnh khác nhau có ảnh hưởng đến sự hiểu biết đúng đắn một tôn giáo nào đó, chẳng hạn như đức tin truyền thống, hiểu biết về đa dạng tôn giáo, kinh nghiệm cá nhân,…

AAR không phải là tổ chức được thành lập dựa vào đức tin, được thành lập vào năm 1909 với tên gọi “Hiệp hội các Giảng viên Kinh Thánh tại các trường Cao đẳng và Trung học Hoa Kỳ”. Hiện AAR có 8.000 thành viên là học giả tôn giáo trên toàn thế giới.

Năm 2010, AAR cũng đã thực hiện một dự án tương tự để đưa ra các hướng dẫn cho học sinh từ mầm non đến trung học phổ thông./. 

An Nam (dịch theo Religionnews)

Các học giả Mỹ đưa ra hướng dẫn tìm hiểu tôn giáo cho sinh viênCác hướng dẫn là kết quả nỗ lực của các thành viên AAR trong 3 năm vừa qua nhằm cung cấp cơ sở nền tảng cho việc biết biết tôn giáo với hy vọng giúp sinh viên các trường cao đẳng và đại học hiểu rõ hơn về các hệ thống tín ngưỡng và các thế giới quan khác nhau.
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Bộ Giáo dục Ý muốn tháo bỏ thánh giá ở các trường công
Vatican bắt giữ nhiều quan chức cấp cao để điều tra tài chính
Malaysia, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác trong lĩnh vực truyền thông để chống lại tư tưởng bài Hồi giáo
Lực lượng an ninh Ai Cập tiêu diệt 15 phần tử khủng bố tại Bắc Sinai
Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu ban hành hướng dẫn mới về tự do tôn giáo và an ninh
Dự án “Ngôi nhà gia đình Abraham”
Chăm sóc người bệnh bằng cả trái tim
Talitha Kum kỷ niệm 10 năm thành lập
LHQ cảnh báo nguy cơ xung đột bạo lực với người Rohingya ở Myanmar
Liên hiệp quốc thông qua kế hoạch bảo vệ các địa điểm tôn giáo
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn