Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 07/04/2020 10:48 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Vatican bắt giữ nhiều quan chức cấp cao để điều tra tài chính

Một số quan chức của Phủ Quốc vụ khanh và Cơ quan Thông tin tài chính Vatican đã bị bắt để điều tra cáo buộc liên quan đến các hoạt động tài chính bất thường.

Cảnh sát đã bắt giữ khẩn cấp các quan chức của Phủ Quốc vụ khanh và Cơ quan Thông tin tài chính (AIF) vào ngày 1-10, thu giữ những tài liệu và thiết bị điện tử liên quan đến một vụ điều tra những bất thường về mặt tài chính, một tuyên bố của Tòa thánh Vatican cho biết.

Đây là lần đầu tiên hai bộ phận này bị điều tra để tìm kiếm bằng chứng liên quan đến các cáo buộc tài chính bất thường. 


Phủ Quốc vụ khanh là cơ quan quyền lực cao nhất của thực thể đặc biệt này, là trung tâm của bộ máy quan chức và ngoại giao, là trung tâm hành chính của Giáo hội Công giáo toàn cầu. Còn AIF là tổ chức kiểm soát tài chính, có quyền quản lý đối với tất cả bộ phận, cơ quan của Vatican.

Chính quyền Vatican đã không đưa ra bất kỳ thông tin chi tiết nào, ngoại trừ việc hoạt động này là sự tiếp nối các khiếu nại đối với ngân hàng và Văn phòng Tổng kiểm toán Vatican, liên quan đến "các hoạt động tài chính được thực hiện trong suốt thời gian qua".

Một quan chức cấp cao Vatican cho biết ông tin rằng cuộc điều tra đã được các công tố viên Vatican cấp phép là nhắm vào các giao dịch bất động sản.

Kể từ năm 2013, Giáo hoàng Francis đã có nhiều nỗ lực nhằm làm trong sạch bộ máy chính quyền trước tai tiếng về những bất thường trong vấn đề tài chính của tòa thánh.

Năm ngoái, một cựu lãnh đạo ngân hàng Vatican và một luật sư người Ý đã phải đối mặt với những phiên tòa, mà hiện tại vẫn đang được tiến hành, vì tội rửa tiền và biển thủ công quỹ qua các giao dịch bất động sản.

Vào tháng 5, AIF cho biết báo cáo về những hoạt động tài chính bất thường ở Vatican đã giảm đến mức thấp nhất trong sáu năm qua, thể hiện xu hướng cải cách đang được thực hiện tốt.

Trong nhiều thập niên, ngân hàng Vatican, với tên gọi chính thức là Viện Giáo vụ (IOR), đã bị vướng vào nhiều bê bối tài chính khi cho phép người Ý mở các tài khoản ngân hàng liên quan đến những vấn đề tham nhũng phức tạp, dù họ không được quyền mở tài khoản ở đây.

Hàng trăm tài khoản ở IOR đã bị khóa, với mục đích được nêu ra là để quản lý các quỹ của tòa thánh, các nhân viên Vatican, các viện tôn giáo và các quỹ từ thiện Công giáo.

Năm 2017, Ý đã thêm Vatican vào "danh sách trắng" các quốc gia hợp tác tài chính, kết thúc thời gian dài thiếu lòng tin giữa hai chính quyền.

Cũng trong năm 2017, Moneyval, cơ quan quản lý của Hội đồng châu Âu, đánh giá những cải cách tài chính ở Vatican đã mang lại những ảnh hưởng tích cực. 

Theo plo.vn

Vatican bắt giữ nhiều quan chức cấp cao để điều tra tài chínhCảnh sát đã bắt giữ khẩn cấp các quan chức của Phủ Quốc vụ khanh và Cơ quan Thông tin tài chính (AIF) vào ngày 1-10, thu giữ những tài liệu và thiết bị điện tử liên quan đến một vụ điều tra những bất thường về mặt tài chính, một tuyên bố của Tòa thánh Vatican
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Malaysia, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác trong lĩnh vực truyền thông để chống lại tư tưởng bài Hồi giáo
Lực lượng an ninh Ai Cập tiêu diệt 15 phần tử khủng bố tại Bắc Sinai
Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu ban hành hướng dẫn mới về tự do tôn giáo và an ninh
Dự án “Ngôi nhà gia đình Abraham”
Chăm sóc người bệnh bằng cả trái tim
Talitha Kum kỷ niệm 10 năm thành lập
LHQ cảnh báo nguy cơ xung đột bạo lực với người Rohingya ở Myanmar
Liên hiệp quốc thông qua kế hoạch bảo vệ các địa điểm tôn giáo
12 người thiệt mạng do lật thuyền trong lễ hội tôn giáo ở Ấn Độ
Thành phố Mêxicô: 72 giờ cho tháng truyền giáo đặc biệt
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Các tổ chức Tin Lành chuyển đổi hình thức sinh hoạt tôn giáo để phòng, chống dịch Covid-19
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn