Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 21/11/2019 08:42 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
LHQ tài trợ việc tái thiết thánh đường Hồi giáo bị IS phá hủy ở Mosul
Hình ảnh thánh đường Hồi giáo Al-Nuori bị nhóm IS tàn phá năm 2017

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 11/9 đã thông báo rằng công trình tái thiết thánh đường Hồi giáo Al-Nouri ở Mosul, Iraq sẽ được bắt đầu vào đầu năm tới.

Kế hoạch trùng tu thánh đường có từ thế kỷ 12, nổi tiếng với tháp nhọn, đã được thỏa thuận cụ thể trong cuộc họp tại Paris giữa Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay và một số quan chức Iraq, bao gồm Bộ trưởng Văn hóa Iraq Abdulamir al-Dafar Hamdani và Thống đốc khu vực Mosul Mansour al-Mareed.

Khởi xướng từ năm 2018, kế hoạch phục hồi thánh đường bị nhóm “Nhà nước Hồi giáo” (IS) phá hủy năm 2017 sẽ là phần nổi bật nhất của dự án tái thiết di sản Mosul trị giá 100 triệu USD do UNESCO phụ trách.

Dự án “Hồi sinh Tinh thần của Mosul” là dự án phục hồi lớn nhất trong lịch sử Iraq, diễn ra hai năm sau khi thành phố cổ bị phá hủy bởi nhóm IS.

“Hôm nay chúng tôi đã đồng ý về thời điểm chính xác và kế hoạch hành động cụ thể sẽ được huy động ở Iraq... Giai đoạn củng cố cấu trúc đang diễn ra và giai đoạn quan trọng của việc dọn sạch mặt bằng và rà phá bom mìn phải đạt được từ nay đến cuối năm”, bà Azoulay nói với các phóng viên.

“Chúng tôi cũng đồng ý về thời gian biểu sẽ bắt đầu tái thiết vào đầu năm 2020 đối với thánh đường Hồi giáo”, bà cho biết thêm và nói rằng đã yêu cầu một khoản tiền trong số 100 triệu đô la được dùng để xây dựng lại một giáo đường Do Thái và các địa điểm tôn giáo Kitô giáo.

Thủ lĩnh IS, Abu Bakr al-Baghdadi, đã ra tuyên bố về một nhà nước Hồi giáo từ thánh đường Hồi giáo al-Nouri vào mùa hè năm 2014, và chính nhóm này đã phá hủy thánh đường vào tháng 6/2017 khi lực lượng Iraq tiến vào.

Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất đang đóng góp 50.4 triệu đô la để tài trợ cho dự án, tập trung vào việc khôi phục Thánh đường. Liên minh châu Âu đã cam kết đóng góp 24 triệu đô la./.

An Nam (theo Apnews)

LHQ tài trợ việc tái thiết thánh đường Hồi giáo bị IS phá hủy ở MosulKế hoạch trùng tu thánh đường có từ thế kỷ 12, nổi tiếng với tháp nhọn, đã được thỏa thuận cụ thể trong cuộc họp tại Paris giữa Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay và một số quan chức Iraq, bao gồm Bộ trưởng Văn hóa Iraq Abdulamir al-Dafar Hamdani và Thống
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Vatican phản đối các vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân
Iraq: Giẫm đạp tại đền Shiite, hơn 130 người thương vong
Vatican chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân của bão Dorian
Hoa Kỳ: Xây dựng cộng đồng người về hưu theo tinh thần Phật giáo
Một triệu người xem Giáo hoàng chủ trì Thánh lễ
Nhà thờ chính tòa Roskilde
Thông điệp của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ nhân kỷ niệm 100 năm chương trình tái thiết xã hội Hoa Kỳ
Đến Nagasaki, đắm mình trong lễ hội mùa thu đậm chất Nhật Bản
Giáo hội Pháp phê bình kế hoạch sửa chữa nhà thờ Đức Bà Paris
Ngôi chùa Nhật tìm cách đưa giới trẻ đến với Phật giáo
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hình ảnh khai mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVII
Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội dừa Bến Tre 2019
Tái hiện Nghi lễ “Lẩu Then” của đồng bào dân tộc Tày
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn