Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 09/07/2020 09:49 AM
Ấn phẩm sách
Nhà nước thế tục
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Một triệu người xem Giáo hoàng chủ trì Thánh lễ
Đám đông tập trung tại giáo phận Soamandrakizay hôm nay reo hò khi xe chở Giáo hoàng Francis di chuyển qua. Ảnh: AFP

Madagascar, quốc đảo lớn thứ hai trên thế giới, là điểm dừng chân thứ hai của Giáo hoàng Francis trong chuyến công du ba nước châu Phi. Nhiều người đội mũ trắng và vàng, màu sắc của Vatican, và reo hò khi xe chở Giáo hoàng di chuyển qua.

Đám đông khổng lồ kiên nhẫn chờ đợi từ sáng sớm tại giáo phận Soamandrakizay ở thủ đô Antananarivo, nơi diễn ra Thánh lễ. Nhiều người đến trước một ngày hoặc dựng lều ở ngoại ô từ hôm 6/9 để được dự Thánh lễ do Giáo hoàng chủ trì. Ban tổ chức trước đó cũng ước tính khoảng một triệu người sẽ tham dự và họ đánh giá đây là buổi tập trung cộng đồng lớn nhất trong lịch sử Madagascar.

"Chúng tôi rất mệt nhưng những hi sinh này rất đáng vì chúng tôi được tận mắt thấy Giáo hoàng và được Ngài ban phước lành", ông Prospere Ralitason, 70 tuổi, người vượt quãng đường 200 km để đến buổi lễ, cho hay.

Trong bài thuyết giảng, Giáo hoàng kêu gọi người dân Madagascar "xây dựng lịch sử trong tình anh em và đoàn kết", "hoàn toàn trân trọng Trái Đất và những món quà của nó, cũng như phản đối bất kỳ hình thức bóc lột nào". Giáo hoàng cũng lên án "những tục lệ dẫn đến văn hóa đặc quyền, bài trừ" và chỉ trích những người coi gia đình là "tiêu chí quyết định cho những gì chúng ta cho là đúng và tốt".

Giáo hoàng Francis cũng ca ngợi "niềm vui và sự nhiệt tình" của đám đông đang ca hát. Ông khuyến khích giới trẻ không rơi vào "cay đắng" hoặc mất hy vọng, ngay cả khi họ sống thiếu thốn hay không được học hành đầy đủ. Hôm 7/9, Giáo hoàng cũng kêu gọi người dân Madagascar bảo vệ môi trường độc đáo của Ấn Độ Dương khỏi "nạn phá rừng quá mức".

Sau buổi lễ, Giáo hoàng đến thăm Akamasoa, thành phố được thành lập bởi linh mục người Argentina Pedro, người đã đưa hàng nghìn người nhặt rác Madagascar thoát đói nghèo.

Madagascar, quốc gia nổi tiếng với sự đa dạng rộng lớn của hệ thực vật và động vật, là nơi sinh sống của 25 triệu người. Phần lớn người dân nơi đây sống trong nghèo đói với thu nhập dưới hai USD một ngày. Hơn một nửa số thanh niên Madagascar không có việc làm, ngay cả những người có trình độ cao.

Hàng nghìn thanh niên, chủ yếu là nam giới, tới buổi lễ của Giáo hoàng để được ban phước. "Tôi tới đây xin Giáo hoàng ban phước để đối mặt với thực tế khắc nghiệt của cuộc sống, bất an, nghèo đói và tham nhũng", Njara Raherimana, 17 tuổi, nói. "Tất cả những điều này mang lại cho tôi hy vọng về sự thay đổi ở đất nước", Antony Christian Tovonalintsoa, người sống ở ngoại ô thủ đô, cho hay.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Giáo hoàng tới Madagascar sau 30 năm. Giáo hoàng Francis đã đến thăm Mozambique hồi đầu tuần và dự kiến đến quốc đảo Mauritius vào 9/9.

Đám đông khổng lồ tới xem Giáo hoàng Francis làm lễ thánh ở thủ đô của Madagascar hôm nay. Ảnh: AFP


Huyền Lê (Theo AFP)

Một triệu người xem Giáo hoàng chủ trì Thánh lễĐám đông khổng lồ kiên nhẫn chờ đợi từ sáng sớm tại giáo phận Soamandrakizay ở thủ đô Antananarivo, nơi diễn ra Thánh lễ. Nhiều người đến trước một ngày hoặc dựng lều ở ngoại ô từ hôm 6/9 để được dự Thánh lễ do Giáo hoàng chủ trì. Ban tổ chức trước đó cũng
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Nhà thờ chính tòa Roskilde
Thông điệp của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ nhân kỷ niệm 100 năm chương trình tái thiết xã hội Hoa Kỳ
Đến Nagasaki, đắm mình trong lễ hội mùa thu đậm chất Nhật Bản
Giáo hội Pháp phê bình kế hoạch sửa chữa nhà thờ Đức Bà Paris
Ngôi chùa Nhật tìm cách đưa giới trẻ đến với Phật giáo
Dự luật sửa đổi Đạo luật Duy trì Hòa hợp Tôn giáo của Singapore được đưa ra quốc hội xem xét
Giáo hoàng chọn 13 tân Hồng y từ các nước đang phát triển và Hồi giáo
Trung Quốc phong Giám mục đầu tiên theo thỏa thuận với Vatican
Sri Lanka và Campuchia chung tay phát triển Phật giáo
Giáo hội Mormon tại Mỹ cấm mang súng vào nhà thờ
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn