Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 22/09/2019 02:16 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Ngôi chùa Nhật tìm cách đưa giới trẻ đến với Phật giáo
Thanh niên các nước trong trang phục kimono tại chùa Komyo

Lần đầu tiên, một ngôi chùa tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đã đưa ra ý tưởng phối hợp giữa sinh hoạt Phật giáo với các điệu nhảy hiện đại, cùng với đó là hiệu ứng ánh sáng trong một chương trình văn hóa nghệ thuật.

Động thái này được thực hiện với nỗ lực khuyến khích giới trẻ và du khách nước ngoài biết đến đạo Phật, nhằm gắn kết với tôn giáo đã có hàng ngàn năm lịch sử giữa bối cảnh nhịp sống con người hiện đại, nhiều bận rộn.

Nhờ vậy mà vào tuần qua, khoảng 30 sinh viên quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới đã có dịp viếng thăm chùa Komyo, quận Arakawa, Tokyo. Tại đây, các bạn được hòa nhịp vào các khóa lễ tâm linh theo nghi thức Phật giáo với sự hỗ trợ của những thành tựu khoa học công nghệ thế kỷ XXI. Bên cạnh các thời khóa trang nghiêm, các bạn được dịp trải nghiệm và thưởng thức các điệu nhảy hiện đại của giới trẻ.

Sự kiện tôn giáo, văn hóa này được tổ chức ngay tại khu chánh điện chùa. Cũng theo đánh giá của nhiều người dân địa phương, so với nhiều tự viện Phật giáo khác, Komyoji là một ngôi chùa khá đặc biệt khi tọa lạc trong một tòa nhà cao tầng, chỉ cách trạm xe điện ngầm vài phút đi bộ.

“Tôi lấy làm tò mò vì đây thật sự là một ngôi chùa khá hiện đại trong cách bài trí, sắp đặt và sinh hoạt”, Gerry Tuzo, một du học sinh 29 tuổi, đến từ Jamaica, đang sống và học tập tại Nhật Bản cho biết. “Với những gì được chứng kiến và trải nghiệm, tôi rất ấn tượng về sự chân thành của các thành viên trong chùa”.

Tuzo cho biết anh và các bạn cùng tham gia chương trình không nghĩ rằng bản thân đã được đón tiếp nồng hậu và tham dự những sinh hoạt vừa truyền thống, vừa hiện đại.

“Tất cả mọi thứ ở đây diễn ra thật tuyệt và trọn vẹn ý nghĩa”, Tuzo tâm sự.

Dịp này, lần đầu tiên, toàn thể sinh viên trong đoàn được giới thiệu những điều căn bản nhất của Phật giáo từ thầy Tatsunori Ohora, vị giáo phẩm trụ trì chùa. Không những thế, các bạn trẻ còn có dịp mặc trang phục truyền thống kimono của Nhật và được hướng dẫn vài động tác nhảy truyền thống.

“Những gì thầy Ohora giới thiệu đều mang ý nghĩa to lớn trong việc gắn kết con người với nhau, dù bạn là Phật tử hay đang sinh hoạt theo các truyền thống tôn giáo khác, khuyến khích con người sống chan hòa, yêu thương và không có bất kỳ sự phân biệt, kỳ thị nào”, Tuzo chia sẻ.

Chương trình giao lưu văn hóa tại chùa Komyo là một phần trong các hoạt động thuộc khuôn khổ Diễn đàn Thanh niên quốc tế. Hoạt động thanh niên này được khởi xướng tổ chức lần đầu vào năm 2012, nhằm tạo cơ hội cho người trẻ hiểu thêm về các nền văn hóa khác nhau trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Vivi Lin, 21 tuổi, đến từ Trường Đại học Edinburgh - Scotland cho biết: “Những gì được thể hiện thực sự rất khác với các ngôi chùa Phật giáo mà tôi từng có dịp viếng thăm”. Theo cô, nếu chùa duy trì các sinh hoạt thân thiện và hướng đến cộng đồng như vậy sẽ nhanh chóng thu hút các thế hệ trẻ đến với Phật giáo.

Lin cũng cho biết, từ trong thâm tâm cô, tôn giáo luôn là cái gì đó rất “nghiêm trọng, khó tiếp cận và đôi lúc hơi nhàm chán”. Nhưng từ lúc có mặt tại chùa Komyoji và tham dự các hoạt động trẻ trung do chùa tổ chức, Lin cảm thấy mọi thứ khác đi, rất thân thiện và thoải mái.

“Mục đích lớn nhất mà đạo Phật xuất hiện và đồng hành nhân loại, theo tôi, đó chính là mang lại các giá trị tạo dựng hạnh phúc cho con người”, thầy Ohora khẳng định. “Nếu các bạn cảm thấy thoải mái và hòa nhịp một cách trọn vẹn với những sinh hoạt tại chùa, có nghĩa các bạn đang hài lòng. Điều đó cũng tạo dựng niềm vui cho những người thực hiện, đồng thời khẳng định chúng tôi đang ứng dụng lời Phật một cách linh động”, thầy Ohora nhấn mạnh với các bạn trẻ có mặt tại chùa. 

Sơn Thoại (theo The Japan Times)

Nguồn: giacngo.vn

Ngôi chùa Nhật tìm cách đưa giới trẻ đến với Phật giáoĐộng thái này được thực hiện với nỗ lực khuyến khích giới trẻ và du khách nước ngoài biết đến đạo Phật, nhằm gắn kết với tôn giáo đã có hàng ngàn năm lịch sử giữa bối cảnh nhịp sống con người hiện đại, nhiều bận rộn. Nhờ vậy mà vào tuần qua, khoảng 30
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Dự luật sửa đổi Đạo luật Duy trì Hòa hợp Tôn giáo của Singapore được đưa ra quốc hội xem xét
Giáo hoàng chọn 13 tân Hồng y từ các nước đang phát triển và Hồi giáo
Trung Quốc phong Giám mục đầu tiên theo thỏa thuận với Vatican
Sri Lanka và Campuchia chung tay phát triển Phật giáo
Giáo hội Mormon tại Mỹ cấm mang súng vào nhà thờ
Vatican gửi sứ điệp cho Thượng Hội đồng Liên hiệp các Giáo hội Tin Lành
Bắc Ailen: gia tăng các vụ tấn công vào các cơ sở tôn giáo
Chính phủ Ukraine thành lập Cục dân tộc, tôn giáo quốc gia
Campuchia: Nhà chùa và người dân chung tay bảo vệ rừng
Các Tôn giáo vì Hòa bình họp thượng đỉnh lần thứ 10 tại Đức
Video
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Một số hình ảnh của Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước tại tỉnh Hà Nam, và tỉnh Quảng Ninh
Ngôi chùa hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang
Hình ảnh Cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc các tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn