Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 09/08/2020 04:01 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Dự luật sửa đổi Đạo luật Duy trì Hòa hợp Tôn giáo của Singapore được đưa ra quốc hội xem xét
Chức sắc tôn giáo trong một sự kiện công cộng ở Singapore

Chính phủ Singapore đã giới thiệu tại quốc hội ngày 2/9 các đề xuất sửa đổi đối với Đạo luật Duy trì Hòa hợp Tôn giáo

Trong dự luật sửa đổi, chính phủ Singapore đã bổ sung quy tắc quốc tịch đối với các nhà lãnh đạo hàng đầu của các tổ chức tôn giáo, và yêu cầu họ thông báo sự đóng góp từ các nguồn nước ngoài hay bất kỳ tổ chức nào. 

Thay đổi này được xem như là xuất phát từ e ngại rằng nếu người nước ngoài nắm giữ vị trí lãnh đạo trong các tổ chức tôn giáo hoặc quyên góp cho các tổ chức này, có khả năng họ có thể áp đặt các giá trị gây chia rẽ ở đây hoặc thậm chí thúc đẩy một chương trình nghị sự chính trị làm suy yếu sự tách biệt giữa tôn giáo và nhà nước.

Nếu được thông qua, các vị trí lãnh đạo quan trọng nhất của tổ chức tôn giáo, bao gồm chủ tịch, thư ký và thủ quỹ - phải là công dân Singapore hoặc thường trú nhân, Bộ Nội vụ Singapore cho biết. Nếu tổ chức tổ chức tôn giáo là một công ty, điều này sẽ áp dụng tương đương đối với các chức danh chủ tịch, giám đốc điều hành và thư ký công ty. Các yêu cầu không áp dụng cho các nhà lãnh đạo tôn giáo không nắm giữ các vị trí chính thức này trong tổ chức.

          Nếu áp theo quy định đề xuất này, khoảng 100 tổ chức trong số khoảng 2.500 tổ chức tôn giáo ở Singapore sẽ phải cơ cấu lại nhân sự cấp cao, Bộ Nội vụ Singapore cho biết.

          Trong trình bày của Bộ Nội vụ, một số tổ chức có thể được miễn trừ các yêu cầu này trong từng trường hợp cụ thể, chẳng hạn như nếu tổ chức tôn giáo đã được thành lập trong lịch sử như là các tổ chức xuyên biên giới, và nếu lãnh đạo nước ngoài không bị coi là có ý định hoặc ủng hộ quan điểm sẽ có tác động xấu đến sự hòa hợp tôn giáo ở Singapore.

Liên quan đề xuất nhằm tăng cường tính minh bạch đối với tài trợ nước ngoài dành cho tổ chức tôn giáo, dự luật yêu cầu tổ chức tôn giáo thông báo bất kỳ khoản đóng góp một lần nào từ 10.000 đô la Singapore trở lên bởi cá nhân không phải là công dân hoặc thường trú nhân Singapore.

Theo dự thảo sửa đổi luật, các khoản đóng góp do lãnh đạo tôn giáo nhận không rõ ý định dành cho cá nhân đó sẽ được coi là đóng góp cho tổ chức tôn giáo.

Tuy nhiên, một số loại đóng góp sẽ được miễn thông báo, chẳng hạn như những loại đóng góp trực tiếp cho các hộp nhận quyên góp (tương tự như hòm công đức ở Việt Nam) hoặc được quyên góp trong các nghi lễ tôn giáo, đóng góp không phải là tiền mặt hoặc đóng góp ẩn danh. Quyên góp từ những người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Singapore, chẳng hạn như người du lịch và lao động, cũng sẽ được miễn yêu cầu này.

Một đề xuất khác trong dự luật sửa đổi là cơ quan thẩm quyền của Singapore có thể ban hành lệnh cấm có hiệu lực tức thì đối với các vi phạm đối với đạo luật dự thảo trong bối cảnh bùng nổ thông tin mạng hiện nay. Trong luật Đạo luật Duy trì Hòa hợp Tôn giáo hiện hành các lệnh cấm nêu được đưa ra chỉ có hiệu lực sau 14 ngày.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Luật pháp K. Shanmugam, các sửa đổi đề xuất nhằm hướng đến hai thay đổi: luật cần có thêm hiệu lực đối với những người đưa ra những nhận xét xúc phạm về tôn giáo trong thời đại thông tin mới, và tái khẳng định cam kết của Singapore trong việc ngăn chặn việc khai thác, lợi dụng tôn giáo vào bất kỳ mục đích chính trị nào.

Dự kiến, quốc hội Singapore do Đảng Nhân dân Hành động chiếm đa số sẽ thảo luận và thông qua Dự luật sửa đổi Đạo luật Duy trì Hòa hợp Tôn giáo trong tháng 10/2019./.

An Nam (tổng hợp và dịch theo todayonline.com).

Dự luật sửa đổi Đạo luật Duy trì Hòa hợp Tôn giáo của Singapore được đưa ra quốc hội xem xétTrong dự luật sửa đổi, chính phủ Singapore đã bổ sung quy tắc quốc tịch đối với các nhà lãnh đạo hàng đầu của các tổ chức tôn giáo, và yêu cầu họ thông báo sự đóng góp từ các nguồn nước ngoài hay bất kỳ tổ chức nào.  Thay đổi này được xem như là xuất
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Giáo hoàng chọn 13 tân Hồng y từ các nước đang phát triển và Hồi giáo
Trung Quốc phong Giám mục đầu tiên theo thỏa thuận với Vatican
Sri Lanka và Campuchia chung tay phát triển Phật giáo
Giáo hội Mormon tại Mỹ cấm mang súng vào nhà thờ
Vatican gửi sứ điệp cho Thượng Hội đồng Liên hiệp các Giáo hội Tin Lành
Bắc Ailen: gia tăng các vụ tấn công vào các cơ sở tôn giáo
Chính phủ Ukraine thành lập Cục dân tộc, tôn giáo quốc gia
Campuchia: Nhà chùa và người dân chung tay bảo vệ rừng
Các Tôn giáo vì Hòa bình họp thượng đỉnh lần thứ 10 tại Đức
Caritas Ấn Độ: trợ giúp các nạn nhân thiên tai
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Độc đáo Lễ hội Khô Già Già của người Hà Nhì đen vùng cao Bát Xát
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn