Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 03/07/2020 09:44 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Campuchia: Nhà chùa và người dân chung tay bảo vệ rừng
Chư Tăng quấn quanh thân cây già nhất và to nhất bằng các dải y màu vàng nghệ trong nghi thức quy y cho cây

Kể từ năm 2002, các nhà sư chùa Samorang ở Campuchia đã bảo vệ được gần 184 cây số vuông rừng khỏi việc săn bắt và chặt cây rừng lấy gỗ bất hợp pháp tại quốc gia này.

Các nhà sư đang tìm kiếm sự hỗ trợ để có thể bảo vệ thêm diện tích rừng ở Campuchia, theo Quỹ Thompson Reuters. 

Thông tin tờ Lion’s Roar vừa đăng tải cho hay, diện tích rừng mà tổ chức Cộng đồng Nhà sư Bảo vệ rừng (The Monks Community Forest - MCF) giữ khỏi sự xâm hại là gần 184 km2 ở vùng đông bắc Campuchia. 4 ngôi làng với khoảng 4.000 người sử dụng tài nguyên rừng, nơi đây trở thành địa điểm bảo tồn được cộng đồng quản lý lớn nhất ở Campuchia.

Mục đích chính của tổ chức này là để bảo vệ rừng khỏi bị tàn phá và bảo tồn đa dạng sinh học trong khu vực. Chư Tăng chùa Samorang và dân làng tình nguyện bảo vệ các khu vực không được nhà nước trang bị quân sự để ngăn chặn tình trạng săn bắt và đốn rừng bất hợp pháp.

Chư Tăng quấn quanh thân cây già nhất và to nhất bằng các dải y màu vàng nghệ trong nghi thức quy y cho cây. Theo báo cáo của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc, “đốn hạ cây hay săn bắt chim thú trong khu rừng được quy y được xem là nghiêm trọng như việc làm phương hại đến một vị Tăng”.

Khu rừng là nhà của nhiều loài đang bị đe dọa tuyệt chủng như gấu chó, vượn, báo hoa mai và tê tê vì sự tồn tại và phát triển của các loài này phụ thuộc vào mật độ phủ xanh của rừng nên cần được bảo vệ.

Từ những năm 2000, ngành công nghiệp và đầu tư nước ngoài của Campuchia đã dẫn đến nạn phá rừng nhanh chóng. Dù một số khu rừng được nhà nước bảo vệ, nạn săn bắt và đốn rừng phi pháp vẫn đang tiếp tục hủy hoại các khu rừng nhạy cảm.

Các nhà sư đã phối hợp với người dân địa phương từ năm 2002 để tăng cường quản lý đất cũng như khuyến khích dân làng sử dụng các hình thức đánh bắt cá và thu gom truyền thống để tạo sự ổn định cho môi trường. Dân làng có thể bán bất cứ tài nguyên nào họ thu gom được ở các chợ làng, là cách giúp họ có thêm thu nhập.

Dự án này đã được trao Giải thưởng Equator vào năm 2012 vì đã khuyến khích sự tham gia của người dân trong việc làm giảm đói nghèo và sử dụng đa dạng sinh học một cách bền vững.

Chantal Elkin, chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận Liên minh Các tôn giáo và Bảo tồn cho biết, bằng cách sử dụng “quyền tôn giáo”, các nhà sư đã tạo ra tác động bảo tồn bền vững.

“Hiện giờ, các nhà sư làm công việc này nhưng không có nhiều sự hỗ trợ nhân lực và tài chính từ nhà nước nhưng công việc vẫn hiệu quả vì các nhà sư nói về hệ thống giá trị (đạo đức) của con người, điều này gắn chặt với niềm tin tôn giáo của người dân và làm thay đổi hành vi của họ” - chia sẻ của cô với Quỹ Thompson Reuters.

Theo thống kê, có khoảng 95% dân số Campuchia theo Phật giáo Nguyên thủy. Các nhà sư Campuchia luôn dấn thân vào các hoạt động xã hội, giáo dục và lãnh đạo. 

Nguồn: giacngo.vn

Campuchia: Nhà chùa và người dân chung tay bảo vệ rừngThông tin tờ  Lion’s Roar  vừa đăng tải cho hay, diện tích rừng mà tổ chức Cộng đồng Nhà sư Bảo vệ rừng (The Monks Community Forest - MCF) giữ khỏi sự xâm hại là gần 184 km 2  ở vùng đông bắc Campuchia. 4 ngôi làng với khoảng 4.000 người sử dụng tài nguyên
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Các Tôn giáo vì Hòa bình họp thượng đỉnh lần thứ 10 tại Đức
Caritas Ấn Độ: trợ giúp các nạn nhân thiên tai
Ấn Độ thành lập bang đa phần theo Phật giáo
Khám phá vẻ đẹp văn hóa Nepal qua lễ hội Bagh Bhairav
IS nhận tiến hành đánh bom đám cưới tại Afghanistan
Chùa 400 năm tuổi cho robot thay nhà sư để giảng kinh Phật
Chùa Wat Pa Maha Chedi Kaew: Ngôi chùa được kết từ 1,5 triệu chai bia
Người dân Ai Cập chào đón lễ hiến sinh Eid Al-Adha
Triển lãm “Đức Phật, huyền thoại vàng” tại Paris
Chuseok, lễ hội tình thân rất nhiều thú vị của người Hàn Quốc
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn