Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 22/09/2020 05:57 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Người dân Ai Cập chào đón lễ hiến sinh Eid Al-Adha

Ngoài nghĩa quan trọng về tôn giáo, Eid Al-Adha còn thể hiện sự hướng thiện, sẻ chia và nhân ái giữa con người với con người, đặc biệt là việc giúp đỡ người nghèo.

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, ngay từ sáng sớm 11/8 - ngày đầu tiên của lễ Eid Al-Adha hay còn được gọi là lễ hiến sinh, hàng triệu người dân Ai Cập theo đạo Hồi đã đổ về các thánh đường Hồi giáo trên khắp cả nước để cầu nguyện.

Theo phong tục truyền thống, sau buổi cầu nguyện tại các thánh đường, nhiều người thường mua cả con cừu, bò hoặc dê - những con vật theo truyền thuyết dùng để làm vật hiến tế - rồi mang về thực hiện nghi lễ hiến sinh và sau đó thịt sẽ được chia thành nhiều phần.

Tuy nhiên, mỗi gia đình chỉ giữ lại một phần cho mình, còn lại là đem chia cho người thân, họ hàng và bạn bè, đặc biệt là những người nghèo khổ hoặc có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, anh Ihab Mohamed - người dân Ai Cập, cho hay Eid Al-Adha là dịp lễ lớn đối với tất cả tín đồ Hồi giáo trên thế giới, chứ không chỉ với riêng người Ai Cập.

Theo anh, ngoài nghĩa quan trọng về tôn giáo, Eid Al-Adha còn thể hiện sự hướng thiện, sẻ chia và nhân ái giữa con người với con người, đặc biệt là việc giúp đỡ người nghèo.

Anh Ihab nói: "Trong dịp lễ, tất cả mọi người, cho dù là người giàu hay người nghèo đều như nhau, tất cả mọi người đều có cơ hội để thưởng thức món thịt bò nướng truyền thống của Ai Cập, và các món ăn ngon khác. Tôi hy vọng rằng tất cả người Hồi giáo đều có thể cảm thấy vui vẻ trong những ngày này."

Chị Châu Dân - vợ anh Ihab Mohamed, một Việt kiều đã sinh sống ở Cairo 4 năm qua, cho biết, năm nào chị cũng đều háo hức đón chờ ngày lễ này.

Chị Dân chia sẻ: "Lễ hiến sinh cũng giống như Tết cổ truyền của người Việt Nam, người dân Ai Cập cũng đi mua sắp đồ dùng sinh hoạt trong gia đình, thức ăn để chuẩn bị những bữa cơm đoàn tụ của gia đình và đi thăm hỏi họ hàng, người thân. Nhân dịp lễ này, chúng tôi cũng tham gia các hoạt động chia sẻ với cộng đồng, người nghèo."

Sau khi thực hiện xong nghi lễ, các gia đình thường đi thăm hỏi người thân hoặc đến các địa điểm vui chơi công cộng, sông Nile, nhà hát hoặc rạp chiếu phim.

Không khí lễ hội ngập tràn khắp nơi trên đất nước của xứ xở Kim tự tháp trong những ngày này, bất chấp điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn khi giá cả một số mặt hàng thiết yếu tăng cao.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, nhà chức trách Ai Cập đã tăng cường các biện pháp an ninh trên toàn quốc trong dịp lễ quan trọng này, vốn bắt đầu từ ngày 11/8 và sẽ kéo dài trong thời gian 4 ngày.

Ngay từ sáng sớm ngày 11/8, an ninh đã được thắt chặt tại cơ sở tôn giáo, địa điểm công cộng, các nhà ga và các nơi tập trung đông người. Eid Al-Adha là một trong hai lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Hồi giáo, trước đó có lễ Eid-al-Fitr đánh dấu kết thúc tháng ăn chay Ramadan.

Lễ Eid Al-Adha được người Hồi giáo trên toàn thế giới tổ chức nhằm tôn vinh nhà tiên tri Abraham, người được cho là đã sẵn lòng hiến tế con trai trước khi Thượng đế can thiệp để ban cho ông ta một con cừu làm vật hiến tế thay thế./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)

Người dân Ai Cập chào đón lễ hiến sinh Eid Al-AdhaTheo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, ngay từ sáng sớm 11/8 - ngày đầu tiên của lễ Eid Al-Adha hay còn được gọi là lễ hiến sinh, hàng triệu người dân Ai Cập theo đạo Hồi đã đổ về các thánh đường Hồi giáo trên khắp cả nước để cầu nguyện. Theo phong tục truyền
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Triển lãm “Đức Phật, huyền thoại vàng” tại Paris
Chuseok, lễ hội tình thân rất nhiều thú vị của người Hàn Quốc
Saudi Arabia đảm bảo an ninh cho lễ hành hương Hajj 2019
Các chuyên gia LHQ: Nhà nước Hồi giáo đặt mục tiêu hồi sinh ở Iraq, Syria
Tìm thấy đền thờ và kho báu trong thành phố cổ xưa của Ai Cập
Việt Nam là một trong bốn Quốc gia đào tạo nhiều linh mục nhất
Phụ nữ Iran có thể ngồi tù 10 năm nếu hưởng ứng lời kêu gọi cởi khăn trùm đầu
Hiện tượng Kitô hữu xin ra khỏi Giáo hội tại Đức
Singapore sẽ sửa luật hòa hợp tôn giáo để ngăn chặn việc sử dụng ngôn từ thù hận, lợi dụng tôn giáo
Tri ân Đạo trưởng Hồi giáo anh hùng cứu mạng 262 người Công giáo
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Ninh Thuận: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tháp Chăm cổ Hòa Lai
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn