Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 05/12/2019 11:43 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Các chuyên gia LHQ: Nhà nước Hồi giáo đặt mục tiêu hồi sinh ở Iraq, Syria

Các lãnh đạo của nhóm Nhà nước Hồi giáo cực đoan đang nhắm đến việc củng cố và phục hồi ở những vùng đất của nhóm này ở trung tâm Iraq và Syria, các chuyên gia của Liên hợp quốc cho biết trong một báo cáo.

Nhóm chuyên gia cho biết trong một báo cáo gửi đến Hội đồng Bảo an tuần trước rằng quá trình này tiến nhanh hơn ở Iraq, nơi lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi và hầu hết các lãnh đạo của nhóm phiến quân hiện đang hiện diện. 

Tại Syria, nơi thành trì cuối cùng của IS bị xóa sổ vào tháng 3, mạng lưới bí mật của IS đang lan rộng và các đơn vị đang được phục hồi ở cấp tỉnh kể từ năm 2017, báo cáo cho biết.

Về phần al-Qaida, các chuyên gia cho biết nhóm cực đoan này vẫn “kiên cường”, mặc dù mối đe dọa toàn cầu hiện nay của nhóm không rõ ràng, với việc lãnh đạo của nhóm là Ayman al-Zawahiri được cho là có sức khỏe kém và nghi ngờ về cách nhóm sẽ được quản lý điều hành.

Báo cáo cho biết, những phát triển quốc tế nổi bật nhất của hai nhóm này trong sáu tháng đầu năm 2019 bao gồm cả tham vọng và tầm hoạt động ở Sahel và Tây Phi, nơi các chiến binh từ IS và al-Qaida đang hợp tác để tấn công các quốc gia có sức kháng cự yếu. Số lượng các quốc gia trong khu vực bị đe dọa từ các cuộc nổi dậy ở Sahel và Nigeria đã tăng lên, theo các chuyên gia theo dõi các lệnh trừng phạt của LHQ đối với cả hai nhóm cực đoan.

Trong một tin nhắn video vào cuối tháng 4, al-Baghdadi nói rằng IS vẫn khao khát có được sự hiện diện thích hợp trên toàn cầu và hy vọng sẽ đạt được điều này bằng cách tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công quốc tế.

Các chuyên gia cho biết IS, còn được gọi là ISIL, hiện đang phụ thuộc vào các cuộc tấn công mà nó truyền cảm hứng như vụ đánh bom nhà thờ vào Chủ nhật Phục sinh ở Sri Lanka, và sẽ tái đầu tư vào khả năng chỉ đạo và tạo điều kiện cho các cuộc tấn công phức tạp trên thế giới khi có không gian và thời gian an toàn để thực hiện điều đó.

Nhóm chuyên gia cho biết có tới 30.000 chiến binh nước ngoài có thể vẫn còn sống tại các khu vực mà IS thiết lập ở các vùng của Iraq và Syria, và chúng sẽ là mối quan ngại quốc tế trong tương lai gần.

Bên ngoài Syria và Iraq, các chuyên gia cho biết, IS và al-Qaida đang tranh giành quyền thống trị và hiện diện quốc tế. Họ nói rằng ở Afghanistan, vẫn còn lo ngại về các mối đe dọa ngắn hạn và dài hạn do các nhóm liên kết với cả IS và al -Qaida cũng như các chiến binh khủng bố nước ngoài đã thành lập trên lãnh thổ Afghanistan.

An Nam (tổng hợp theo AP)

Các chuyên gia LHQ: Nhà nước Hồi giáo đặt mục tiêu hồi sinh ở Iraq, SyriaNhóm chuyên gia cho biết trong một báo cáo gửi đến Hội đồng Bảo an tuần trước rằng quá trình này tiến nhanh hơn ở Iraq, nơi lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi và hầu hết các lãnh đạo của nhóm phiến quân hiện đang hiện diện.  Tại Syria, nơi thành trì cuối
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Tìm thấy đền thờ và kho báu trong thành phố cổ xưa của Ai Cập
Việt Nam là một trong bốn Quốc gia đào tạo nhiều linh mục nhất
Phụ nữ Iran có thể ngồi tù 10 năm nếu hưởng ứng lời kêu gọi cởi khăn trùm đầu
Hiện tượng Kitô hữu xin ra khỏi Giáo hội tại Đức
Singapore sẽ sửa luật hòa hợp tôn giáo để ngăn chặn việc sử dụng ngôn từ thù hận, lợi dụng tôn giáo
Tri ân Đạo trưởng Hồi giáo anh hùng cứu mạng 262 người Công giáo
Phát lộ quần thể thờ cúng của người Hy Lạp cổ đại ở Cyprus
Giải mã bản kinh Phật 2.000 năm tuổi
Kì bí nhà thờ cổ giữa sa mạc Israel
Vatican mối quan hệ "mạnh mẽ và chắc chắn" với Hoa Kỳ
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hình ảnh khai mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVII
Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội dừa Bến Tre 2019
Tái hiện Nghi lễ “Lẩu Then” của đồng bào dân tộc Tày
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn