Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 28/02/2020 07:11 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Các tu sĩ Thái Lan mặc áo choàng làm từ chai nhựa tái chế
Tu sĩ Phật giáo Phra Maha Pranom Dhammarongkaro chỉnh áo choàng của mình được làm từ chai nhựa tái chế tại chùa Wat Chak Daeng

Chai nhựa dùng một lần vẫn là mối đe dọa môi trường lớn đối với hành tinh, tuy nhiên, các nhà sư ở Wat Chak Daeng, một ngôi chùa Phật giáo trên đảo nhân tạo Bang Kachao ở Bangkok, Thái Lan, đã tích hợp việc thực hành Phật pháp của họ với ý thức về môi trường bằng cách tái chế chai nhựa để tạo ra áo choàng tu sĩ.

Tu sĩ Thipakorn, một trong những nhà sư thúc đẩy sáng kiến ​​này, nhận xét: “Không có sự khác biệt lớn giữa các áo choàng. . . Bản thân tôi mặc một chiếc áo choàng bằng nhựa tái chế và chúng rất giống với những chiếc áo truyền thống”.

Dự án tái chế chai nhựa thành vải có thể mặc được là một thành công trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào bảo vệ môi trường một cách bền vững. Trước hết, các chai nhựa bỏ đi được tập kết trong chùa. Sau khi nén và đóng gói thành kiện, chúng được gửi đến nhà máy chế biến, nơi nhựa bị nghiền nhỏ và tan chảy thành vải, sau đó được đưa trở lại chùa. Tình nguyện viên trong chùa cắt may vải tái chế thành áo choàng cho các nhà sư. “Cho đến bây giờ, chúng tôi đã tạo ra khoảng 200 chiếc áo tu sĩ”, ông nói.

Các nhà sư sắp xếp chai nhựa tại chùa Wat Chak Daeng

Một hiệp hội cộng đồng địa phương, được hỗ trợ tài chính từ các công ty lớn và sự bảo trợ từ Cung điện Hoàng gia Thái Lan, đang giám sát sáng kiến ​​này. Hiệp hội cho biết từ đầu năm đến nay đã có 7 bộ y phục đầy đủ dành cho tu sĩ được hoàn thành.

Theo truyền thông, phải mất khoảng 30 chai nhựa (PET) loại 1,5 lít để sản xuất một bộ áo choàng, mỗi chiếc bao gồm từ 30% đến 35% là nhựa tái chế, kết hợp với bông và vật liệu khác.

Theo Nikkei Asian Review, Thái Lan đứng sau Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Việt Nam và Sri Lanka là nước đóng góp chất thải lớn thứ sáu vào đại dương trên thế giới. Hàng năm nước này tạo ra 1,03 triệu tấn chất thải nhựa và hơn 3% trong số đó thải ra đại dương. Một cuộc khảo sát của chính phủ năm 2017 cho thấy mỗi người Thái Lan sử dụng trung bình 8 túi nhựa mỗi ngày, tương đương khoảng 198 tỷ túi nhựa mỗi năm cho cả nước.

Ô nhiễm nhựa rõ ràng không chỉ là vấn đề ở Thái Lan, mà là vấn đề toàn cầu ảnh hưởng đến môi trường đất liền và biển; ai cũng biết rằng sự phụ thuộc của con người vào nhựa đang gây ra thiệt hại môi trường vô cùng lớn.

Một tình nguyện viên gấp một chiếc áo choàng tu sĩ làm từ chai nhựa tái chế tại chùa Wat Chak Daeng

Các nhà sư ở chùa Wat Chak Daeng cũng đang sử dụng chất thải nhựa để sản xuất đồ nội thất, giúp tạo ra một môi trường sống bền vững hơn. Ngoài áo choàng, các nhà sư tái sử dụng nắp chai và nhãn hiệu để làm ghế và các vật dụng khác, góp phần nâng cao ý thức cộng đồng địa phương tới vấn đề rác thải nhựa.

Theo số liệu năm 2015, tín đồ Phật giáo Nguyên thủy ở Thái Lan chiếm 94,5% trong tổng số dân là 69 triệu người; tôn giáo lớn thứ hai là Hồi giáo, chiếm 4,29% dân số.

An Nam (tổng hợp từ Budhistdoor.net)

Các tu sĩ Thái Lan mặc áo choàng làm từ chai nhựa tái chếTu sĩ Thipakorn, một trong những nhà sư thúc đẩy sáng kiến ​​này, nhận xét: “Không có sự khác biệt lớn giữa các áo choàng. . . Bản thân tôi mặc một chiếc áo choàng bằng nhựa tái chế và chúng rất giống với những chiếc áo truyền thống”. Dự án tái chế chai
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Linh mục người Philippines làm tân Tổng quyền dòng Đa Minh
Hội đồng nhân quyền LHQ thông qua Nghị quyết về Biến đổi khí hậu và quyền con người
Thoả thuận giữa Toà thánh và Burkina Faso
Các nhà lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ kêu gọi giải pháp ngoại giao với Iran
Địa danh mới của châu Á vừa được UNESCO công nhận
17 nơi thờ phụng Kitô giáo sẽ được xây tại các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất
Giáo hội Anh ban hành hướng dẫn truyền thông xã hội đầu tiên
Giáo hoàng Francis ca ngợi nỗ lực kiến tạo hòa bình của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều
Các lãnh đạo tôn giáo tại Anh tích cực hoạt động vì môi trường
Triển lãm một bộ kinh đặc sắc của Phật giáo Thái Lan tại Ireland
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn