Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 02/07/2020 04:45 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tòa thánh Vatican kêu gọi bảo vệ các nơi thờ phụng
Tổng Giám mục Bernardito Auza, Đại diện Tòa thánh tại LHQ ở New York

Tại khóa họp tham vấn về kế hoạch hành động của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm bảo vệ các nơi thờ phụng hôm 11/6 vừa qua, Tổng Giám mục (TGM) Bernardito Auza, Đại diện Tòa thánh Vatican tại LHQ đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường bảo vệ các nơi thờ phụng, đồng thời tái khẳng định nguyên tắc Nhà nước phải bảo vệ sự bình quyền của mọi công dân.

TGM nhận xét rằng: “Mặc dù có khuôn khổ luật pháp vững chắc về việc bảo vệ quyền tự do tôn giáo, kể cả các nơi thờ phụng, nhưng chúng ta tiếp tục chứng kiến trên thế giới sự gia tăng đáng báo động những hành động nghiêm trọng bất bao dung, kỳ thị, bách hại và cả nạn diệt chủng, chống lại các tín hữu chỉ vì tín ngưỡng của họ.

Gần đây những hành vi bạo lực như thế trở nên thường xuyên, đánh vào các tín hữu tụ tập tại những nơi thờ phụng của họ, biến những nơi an bình và thanh thản thành những nơi tàn phá, nơi những người vô tội bị mất mạng chỉ vì họ tụ họp để thực hành tín ngưỡng”.

TGM Auza khẳng định: “Việc bảo vệ các nơi thờ phụng là hệ luận trực tiếp của việc bảo vệ tự do tư tưởng, lương tâm và tôn giáo, như tuyên ngôn chung của Giáo hoàng Phanxicô và I-mâm Ahmed Al-Tayyeb đã khẳng định... Mọi toan tính tấn công các nơi thờ phụng hoặc đe dọa các nơi này bằng những cuộc tấn công bạo lực, đánh bom hoặc tàn phá, là sự đi ngược giáo huấn của các tôn giáo cũng như vi phạm trắng trợn pháp luật quốc tế”.

Đại diện Tòa thánh tại LHQ bày tỏ mong muốn kế hoạch hành động của LHQ được đặt trong khuôn khổ quyền tự do tôn giáo và tự do hành đạo công cộng, kể cả tại các nơi thờ phụng, trong hòa bình và an ninh, như quyền căn bản của con người. Đồng thời trách nhiệm đầu tiên của các chính phủ là thăng tiến và bảo vệ sự bình đẳng của mọi công dân trước pháp luật, bất kể tôn giáo và chủng tộc của họ.

TGM Auza đề xuất, LHQ nên đạt được sự tín nhiệm và ủng hộ của các lãnh đạo và các cộng đồng tôn giáo, vì sự cộng tác của họ là điều thiết yếu trong việc áp dụng kế hoạch hành động. Kế hoạch của LHQ cũng cần tránh xen mình vào các vấn đề nội bộ của các tôn giáo, như giáo huấn của đạo, kỷ luật, nghi thức và sứ mạng”.

TGM lên án sự lợi dụng tôn giáo để phát động oán ghét, bạo lực, cực đoan và những thái độ cuồng tín, sự nhân danh Thiên Chúa nhằm biện minh cho những hành động sát nhân, lưu đày, khủng bố và đàn áp.

Sau cùng, TGM Bernardito Auza kêu gọi việc bảo vệ các nơi thờ phụng không chỉ nhằm đến việc bảo vệ các tòa nhà, mà trước tiên cần chú ý việc giáo dục và huấn luyện con người. Ông mong đợi kế hoạch hành động của LHQ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hành một nền văn hóa đối thoại và gặp gỡ, tôn trọng và chấp nhận nhau, chấp nhận những khác biệt và có những ý hướng chân thành, đồng hành với nhau trên con đường huynh đệ và cộng tác với nhau.

Lược theo vaticannews

Tòa thánh Vatican kêu gọi bảo vệ các nơi thờ phụngTGM nhận xét rằng: “Mặc dù có khuôn khổ luật pháp vững chắc về việc bảo vệ quyền tự do tôn giáo, kể cả các nơi thờ phụng, nhưng chúng ta tiếp tục chứng kiến trên thế giới sự gia tăng đáng báo động những hành động nghiêm trọng bất bao dung, kỳ thị, bách hại
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Pháp triệt phá nhóm phátxít âm mưu chống người Do Thái, Hồi giáo
IS bén rễ sang Afghanistan, âm mưu tấn công trả thù phương Tây
Sứ điệp Ngày Truyền giáo 2019
Indonesia có thêm một đại học Công giáo
Đền Mahabodhi ở Ấn Độ sẽ được thiết lập hệ thống chiếu sáng công nghệ cao mới
Lễ Eid al Fitr sôi động kết thúc tháng Ramadan ở Indonesia
Indonesia khép lại những bất đồng chính trị để đón lễ Idul Fitri 1440
Thượng đỉnh Hồi giáo ra “Tuyên bố Mecca” về nhiều vấn đề quan trọng
Đụng độ giữa người Palestine và cảnh sát Israel tại thánh địa Jerusalem, hàng chục người bị thương
Phó Thủ tướng Campuchia kêu gọi Phật giáo tích cực tham gia hoạt động xã hội
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn