Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 17/10/2019 03:19 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Indonesia khép lại những bất đồng chính trị để đón lễ Idul Fitri 1440

Lễ Idul Fitri 1440 hay còn gọi là Lebaran của người Hồi giáo Indonesia năm nay bắt đầu từ đêm 4/6 đến đêm 5/6.

Việc xác định ngày lễ được thực hiện bởi Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý (BMKG).

Các nhà quan sát dựa trên các số liệu và hình ảnh về sự chuyển động của Mặt Trăng quanh Trái Đất và những biến đổi của riêng Mặt Trăng được quan trắc tại 26 địa điểm trên cả nước.

Tại nhà thờ At Taqwa ở Nam Jakarta, buổi lễ cầu nguyện lúc 12 giờ đêm 4/6 vắng hơn ngày thường rất nhiều vì phần lớn mọi người đã về quê, các công sở lân cận cũng nghỉ làm. Tuy nhiên, buổi lễ vẫn diễn ra rất trang trọng, đây là buổi lễ trưa cuối cùng của tháng Ramadhan và chuẩn bị bước vào ngày lễ Lebaran.

Khuôn viên nhà thờ được dựng thêm mái che trong suốt tháng Ramadhan để đón các tín đồ đến cầu nguyện và “buka puasa” cùng nhau (dùng bữa tối sau một ngày nhịn ăn) thường có khoảng 500-600 người đến đây mỗi buổi lễ.

Ông Abdukhair, người đứng đầu nhà thờ At Atqwa cho biết: “Nhà thờ của chúng tôi hàng năm đều chuẩn bị thật chu đáo cho dịp lễ quan trọng này. 10 ngày trước lễ Idul Fitri 1440, mọi công việc đã được hoàn tất từ việc trang trí lại nhà thờ, chuẩn bị thực phẩm cho các buổi buka puasa.

Ngày bắt đầu lễ Lebaran chính là ngày kết thúc việc nhịn ăn vào ban ngày trong tháng Ramadan. Vào sáng sớm của kỳ lễ, những lời cầu nguyện Eid Al-Fitr được các tín đồ Hồi giáo thực hiện tại các nhà thờ. Các cộng đồng cũng có thể tổ chức buổi cầu nguyện quan trọng này trên cánh đồng hoặc thậm chí là ngay trên đường phố.

Trong dịp này, người Hồi giáo cũng thực hiện việc quyên góp, làm từ thiện tại các nhà thờ, gọi là zakat fitrah. Mục đích của zakat fitrah là để chia sẻ và mang lại hạnh phúc cho người nghèo.

Đối với người Hồi giáo ở Indonesia, Idul Fitri là dịp lễ lớn nhất trong năm với kỳ nghỉ dài nhất được chính phủ qui định, đây là dịp để các gia đình đoàn tụ, sum họp bên nhau.

Từ khoảng hai tuần trước kỳ lễ, người Hồi giáo ở Indonesia đã bắt đầu bận rộn với việc tổ chức ngày lễ này, trong đó quan trọng nhất là việc trở về nhà, về quê hương.

Mỗi năm, chính phủ Indonesia đều đầu tư sửa chữa những tuyến đường giao thông, đường cao tốc, tổ chức các phương án giao thông để giúp người dân về quê thuận lợi. Nhiều người Hồi giáo cũng thực hiện hành hương trong dịp này để bày tỏ sự sùng kính đối với Thánh Alah.

Món Ketupat (cơm nấu trong lá dừa đan lại) không thể thiếu trong dịp lễ Lebaran ở Indonesia. (Nguồn: celahkotanews)

Gần ngày lễ, các dịch vụ đổi tiền lẻ khá phát triển. Trong ngày lễ Lebaran, mọi người thường đến thăm những người hàng xóm và họ hàng, người thân để giữ mối thân tình, được gọi là "halal bi-halal," cầu xin sự tha thứ và tha thứ cho họ.

Lược theo vietnamplus.vn

Indonesia khép lại những bất đồng chính trị để đón lễ Idul Fitri 1440Việc xác định ngày lễ được thực hiện bởi Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý (BMKG). Các nhà quan sát dựa trên các số liệu và hình ảnh về sự chuyển động của Mặt Trăng quanh Trái Đất và những biến đổi của riêng Mặt Trăng được quan trắc tại 26 địa
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Thượng đỉnh Hồi giáo ra “Tuyên bố Mecca” về nhiều vấn đề quan trọng
Đụng độ giữa người Palestine và cảnh sát Israel tại thánh địa Jerusalem, hàng chục người bị thương
Phó Thủ tướng Campuchia kêu gọi Phật giáo tích cực tham gia hoạt động xã hội
Giáo hoàng tái kêu gọi cấp thiết cứu trái đất
Ngăn nước lũ dâng cao, cứu nguy tháp giáo đường ở Afghanistan
Giáo hội Philippines nói "KHÔNG" với việc áp dụng lại án tử hình
Iraq tuyên án tử hình 3 công dân Pháp bị kết tội gia nhập IS
Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 16 đối tượng liên quan đến IS
Philippines: lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria là lễ quốc gia
Ai Cập tiêu diệt 16 phần tử khủng bố tại khu vực Bắc Sinai
Video
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Chiêm ngưỡng ngôi đền trên vách thủy tinh - 'kỳ quan nhân tạo' độc đáo Thái Lan
Lễ Sene Đolta của đồng bào Khmer
Một số hình ảnh của Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước tại tỉnh Hà Nam, và tỉnh Quảng Ninh
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn