Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 03/07/2020 07:30 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Thượng đỉnh Hồi giáo ra “Tuyên bố Mecca” về nhiều vấn đề quan trọng
Thượng đỉnh Hồi giáo thứ 14. Ảnh: Anadolu

Hội nghị thượng đỉnh Hồi giáo lần thứ 14 kết thúc đêm 31/5 ở Saudi Arabia đã ban hành Tuyên bố Mecca với nhiều nội dung quan trọng về thế giới Hồi giáo.

Tuyên bố đưa ra 12 điểm và một bước mà các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) phải tuân thủ và duy trì. Trong đó, các nước cam kết hỗ trợ OIC đạt được các mục tiêu hướng tới một tầm nhìn mới của thế giới Hồi giáo, nỗ lực phát triển khả năng của các quốc gia Hồi giáo trong tất cả các lĩnh vực, lên án chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan dưới mọi hình thức cũng như đoàn kết chống lại các tổ chức khủng bố; lên án các cuộc tấn công khủng bố vào các trạm bơm dầu ở Saudi Arabia và UAE; từ chối mọi nỗ lực liên kết khủng bố với bất kỳ quốc tịch hoặc tôn giáo nào.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cho rằng hiện tượng khủng bố, chủ nghĩa cực đoan đang là những thách thức chính đối với thế giới Hồi giáo và cả nhân loại nói chung.Tuyên bố tiếp tục lên án tất cả các hình thức phân biệt đối xử dựa trên tôn giáo, màu da hoặc tín ngưỡng. Hội nghị kêu gọi bãi bỏ các suy diễn liên kết Hồi giáo với "khủng bố" và yêu cầu Liên Hợp Quốc lấy một ngày là ngày chống phân biệt tôn giáo.

Ông al-Sisi nói: “Tôi kêu gọi tăng cường các nỗ lực chung nhằm loại bỏ hoàn toàn hiện tượng khủng bố, cực đoan và chống lại các nỗ lực liên kết các hành vị này với một tôn giáo, văn hóa hoặc chủng tộc cụ thể. Kêu gọi sự đoàn kết của tất cả các quốc gia Hồi giáo trong khuôn khổ quốc tế và khu vực khác cùng chống khủng bố và biểu hiện liên quan tới khủng bố, chống lại hành vi bóp méo hình ảnh và giáo lý, cũng như phân biệt đối xử chống lại người Hồi giáo”.

Tuyên bố cuối cùng của hội nghị nhấn mạnh sự nghiệp của nhân dân Palestine và Al-Quds là thủ đô của nhà nước Palestine. Tuyên bố khẳng định rằng hòa bình và an ninh ở Trung Đông là một lựa chọn chiến lược sẽ không đạt được trừ khi Israel rút hoàn toàn khỏi vùng đất của Nhà nước Palestine bị chiếm đóng từ năm 1967, trước hết là Al-Quds theo luật pháp quốc tế và các nghị quyết quốc tế có liên quan.

Tuyên bố lên án việc chuyển các đại sứ quán của Mỹ và Guatemala đến Jerusalem với việc công nhận bất hợp pháp Jerusalem là thủ đô của Israel. Hội nghị cũng lên án Hungary mở văn phòng thương mại tại thành phố Al-Quds vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Hội nghị kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên OIC tẩy chay những quốc gia đã mở các cơ quan ngoại giao ở thành phố Al-Quds và ngăn chặn mọi quan hệ, trao đổi cho dù là chính trị, văn hóa, thể thao hay nghệ thuật.

Đối với cao nguyên Golan của Syria, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh việc bác bỏ và lên án quyết định của Mỹ về sáp nhập cao nguyên Golan vào lãnh thổ Israel, coi đó là bất hợp pháp và không có hiệu lực pháp lý./.

Nguồn: vov.vn

Thượng đỉnh Hồi giáo ra “Tuyên bố Mecca” về nhiều vấn đề quan trọngTuyên bố đưa ra 12 điểm và một bước mà các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) phải tuân thủ và duy trì. Trong đó, các nước cam kết hỗ trợ OIC đạt được các mục tiêu hướng tới một tầm nhìn mới của thế giới Hồi giáo, nỗ lực phát triển khả năng của các
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Đụng độ giữa người Palestine và cảnh sát Israel tại thánh địa Jerusalem, hàng chục người bị thương
Phó Thủ tướng Campuchia kêu gọi Phật giáo tích cực tham gia hoạt động xã hội
Giáo hoàng tái kêu gọi cấp thiết cứu trái đất
Ngăn nước lũ dâng cao, cứu nguy tháp giáo đường ở Afghanistan
Giáo hội Philippines nói "KHÔNG" với việc áp dụng lại án tử hình
Iraq tuyên án tử hình 3 công dân Pháp bị kết tội gia nhập IS
Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 16 đối tượng liên quan đến IS
Philippines: lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria là lễ quốc gia
Ai Cập tiêu diệt 16 phần tử khủng bố tại khu vực Bắc Sinai
Liên hợp quốc thúc đẩy điều tra tội ác chiến tranh của IS tại Iraq
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn