Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/07/2020 04:20 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Ngăn nước lũ dâng cao, cứu nguy tháp giáo đường ở Afghanistan
Công nhân ngăn nước lũ tại tháp giáo đường ở Jam, tỉnh Ghor, Afghanistan, ngày 22-5-2019. Ảnh: AFP- TTXVN

Giới chức Afghanistan ngày 27/5 cho biết, tháp giáo đường ở Jam, một kho tàng lịch sử quý giá của nước này, đã được cứu nguy sau khi hàng trăm công nhân ngăn được nước lũ dâng cao “ngấp nghé” công trình được xây dựng từ thế kỷ XII này.

Mưa lớn tuần qua đã gây ngập lụt tại vùng thung lũng, nơi tháp giáo đường tọa lạc, thuộc tỉnh Ghor miền Tây Afghanistan. Hình ảnh video cho thấy nước lũ ập vào chân công trình xây bằng gạch đã được Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới này.

Chính phủ Afghanistan đã thuê một nhóm nhân công làm việc liên tục trong 3 ngày để “chuyển hướng” dòng nước lũ khỏi khu vực trên.

Dù nước lũ hiện không còn là mối đe dọa đối với tháp giáo đường, song đã gây hư hại khoảng 15 mét đoạn tường bao quanh tháp. Giới chức địa phương cho biết chính quyền cần huy động gấp một đội chuyên gia hỗ trợ vệ sinh sạch chân tháp và xây dựng các tường phù hợp để bảo vệ công trình trước nguy cơ mưa lũ trong thời gian tới.

Trong một thông báo, UNESCO cho biết chưa tiếp cận được tháp giáo đường ở Jam. Cơ quan này cho biết sẽ điều một đoàn chuyên gia tới khu vực này ngay khi điều kiện cho phép để đánh giá thực trạng của di sản.

Tháp giáo đường ở Jam được xây dựng vào năm 1190 tại khu vực giữa tỉnh Ghor và Herat, trung tâm của Vương triều Ghorid từng thống trị Afghanistan và nhiều khu vực của Ấn Độ vào thế kỷ XII và XIII. Với độ cao 65 mét, đây là công trình xây bằng gạch nung cao thứ hai thế giới. Tháp mang đầy đủ những đặc điểm về kiến trúc, văn hóa và nghệ thuật của thời kỳ và vùng đất xây dựng.

Bên cạnh đó, lối kiến trúc và trang trí của tháp cũng tiêu biểu cho nền văn hóa Hồi giáo. Năm 2002, tháp giáo đường này cùng những di chỉ khảo cổ của tháp trở thành khu vực đầu tiên tại Afghanistan được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Tuy nhiên, trong hàng chục năm qua, di sản văn hóa này luôn bị đe dọa bởi thiên tai, tình trạng cướp bóc và quản lý lỏng lẻo, cũng như sự phá hoại của phiến quân Taliban.

Theo baotintuc.vn

Ngăn nước lũ dâng cao, cứu nguy tháp giáo đường ở AfghanistanMưa lớn tuần qua đã gây ngập lụt tại vùng thung lũng, nơi tháp giáo đường tọa lạc, thuộc tỉnh Ghor miền Tây Afghanistan. Hình ảnh video cho thấy nước lũ ập vào chân công trình xây bằng gạch đã được Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục (UNESCO) công nhận là
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Giáo hội Philippines nói "KHÔNG" với việc áp dụng lại án tử hình
Iraq tuyên án tử hình 3 công dân Pháp bị kết tội gia nhập IS
Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 16 đối tượng liên quan đến IS
Philippines: lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria là lễ quốc gia
Ai Cập tiêu diệt 16 phần tử khủng bố tại khu vực Bắc Sinai
Liên hợp quốc thúc đẩy điều tra tội ác chiến tranh của IS tại Iraq
Putin đề xuất trưng cầu ý kiến người dân để giải tỏa căng thẳng, xung đột liên quan xây dựng nhà thờ ở thành phố Yekaterinburg
Ai Cập kết án tử hình 2 thủ phạm tấn công nhà thờ Cơ đốc giáo
Hạ viện Pháp thông qua dự luật về khôi phục Nhà thờ Đức Bà
Giáo hoàng ban hành sắc lệnh mới về chống xâm hại tình dục
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn