Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/08/2020 06:31 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Iraq tuyên án tử hình 3 công dân Pháp bị kết tội gia nhập IS
(Nguồn: Reuters)

Một tòa án Iraq ngày 26/5 đã tuyên án tử hình 3 công dân Pháp bị kết tội gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đây là những thành viên IS người Pháp đầu tiên bị kết án tử hình tại Iraq.

Các đối tượng trên, gồm Kevin Gonot, Leonard Lopez và Salim Machou, bị bắt giữ ở Syria, sau đó được giao lại cho nhà chức trách Iraq.

Theo Trung tâm Phân tích khủng bố Pháp (CAT), đối tượng Gonot tham chiến cùng IS trước khi bị bắt giữ ở Syria và cũng đã bị một tòa án Pháp kết án vắng mặt 9 năm tù giam.

Đối tượng Lopez đã cùng với vợ và 2 con đến Mosul, vốn là thành trì của IS ở miền Bắc Iraq, trước khi sang Syria.

Trong khi đó, giới chức Mỹ cho biết Machou là một thành viên của nhóm tự xưng Lữ đoàn Tariq ibn Ziyad - gồm các tay súng khủng bố người châu Âu, tiến hành các vụ tấn công ở Iraq và Syria, cũng như lên kế hoạch tấn công ở Paris (Pháp) và Brussels (Bỉ). Cả 3 đối tượng sẽ có 30 ngày để kháng cáo.

Đây là 3 trong số 13 đối tượng mang quốc tịch Pháp bị bắt giữ trong các cuộc giao tranh ở miền Đông Syria và được giao lại cho nhà chức trách Iraq hồi tháng Hai vừa qua, do bị tình nghi là các tay súng nước ngoài của IS.

Một người sau đó đã được trả tự do sau khi lực lượng chức năng xác định người này đến Syria để hỗ trợ cộng đồng tôn giáo thiểu số Yazidi - vốn là mục tiêu tấn công của IS mà các nhóm nhân quyền cho là có thể khiến cộng đồng này bị diệt chủng.

Giới chức Iraq cho biết 12 đối tượng còn lại bị xét xử theo luật chống khủng bố của Iraq, theo đó bất kỳ đối tượng nào bị kết tội gia nhập một nhóm khủng bố, kể cả khi chưa rõ có tham gia tấn công hay không, đều có thể bị kết án tử hình.

Hiện Pháp chưa đưa ra bình luận nào về việc Iraq tuyên án tử hình đối với 3 công dân của nước này.

Hàng nghìn đối tượng, bao gồm cả nam giới và phụ nữ, từ nhiều nước trên thế giới đã gia nhập IS khi tổ chức này tuyên bố thành lập Vương quốc Hồi giáo vào năm 2014.

Iraq tuyên bố đã đánh bật IS vào cuối năm 2017 và bắt đầu xét xử những người nước ngoài bị cáo buộc gia nhập tổ chức này năm 2018.

Trong những tháng gần đây, Iraq đã giam giữ hàng nghìn đối tượng cực đoan đưa về từ Syria. Hồi đầu tháng, giới chức tư pháp Iraq cho biết kể từ đầu năm 2018, nước này đã xét xử và kết án hơn 500 nghi phạm IS người nước ngoài.

Tòa đã kết án tù chung thân và tử hình nhiều đối tượng, nhưng chưa có thành viên IS người nước ngoài nào bị thi hành án./.

Theo vietnamplus.vn

Iraq tuyên án tử hình 3 công dân Pháp bị kết tội gia nhập ISCác đối tượng trên, gồm Kevin Gonot, Leonard Lopez và Salim Machou, bị bắt giữ ở Syria, sau đó được giao lại cho nhà chức trách Iraq. Theo Trung tâm Phân tích khủng bố Pháp (CAT), đối tượng Gonot tham chiến cùng IS trước khi bị bắt giữ ở Syria và cũng
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 16 đối tượng liên quan đến IS
Philippines: lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria là lễ quốc gia
Ai Cập tiêu diệt 16 phần tử khủng bố tại khu vực Bắc Sinai
Liên hợp quốc thúc đẩy điều tra tội ác chiến tranh của IS tại Iraq
Putin đề xuất trưng cầu ý kiến người dân để giải tỏa căng thẳng, xung đột liên quan xây dựng nhà thờ ở thành phố Yekaterinburg
Ai Cập kết án tử hình 2 thủ phạm tấn công nhà thờ Cơ đốc giáo
Hạ viện Pháp thông qua dự luật về khôi phục Nhà thờ Đức Bà
Giáo hoàng ban hành sắc lệnh mới về chống xâm hại tình dục
Đại học Columbia tổ chức Hội nghị quốc tế về dịch vụ xã hội Phật giáo
Đánh bom tại Pakistan và Afghanistan trong tháng lễ Hồi giáo Ramadan
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Độc đáo Lễ hội Khô Già Già của người Hà Nhì đen vùng cao Bát Xát
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn