Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 16/07/2019 03:01 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2019
Nghi lễ lên đồng – Lịch sử và giá trị
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Chính phủ Sri Lanka cam kết bảo vệ chính pháp và phát triển Phật giáo

Ngày 23/03, Cư sĩ hộ pháp Maithripala Sirisena, Tổng thống thứ bảy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka cho biết, Ngài và Chính phủ của mình đã Cam kết Bảo vệ Chính pháp và Phát triển Phật giáo theo Hiến pháp của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka.

Tại Maha Malluwa (Sân thượng lớn) của ngôi già lam cổ tự Maligatenna Raja Maha Vihara, tọa lạc tại Gampaha, một trong 25 quận của Sri Lanka, Nguyên thủ quốc gia Sri Lanka phát biểu tại sự kiện quốc gia (Tripitakabhivandana) để gửi thư đến Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và các đại diện UNESCO đề nghị công nhận Tam tạng kinh Phật giáo (Thripitakaya) là Di sản Thế giới.

Tại Maha Malluwa (Sân thượng lớn) của ngôi già lam cổ tự Maligatenna Raja Maha Vihara, tọa lạc tại Gampaha, một trong 25 quận của Sri Lanka, Nguyên thủ quốc gia Sri Lanka phát biểu tại sự kiện quốc gia (Tripitakabhivandana) để gửi thư đến Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và các đại diện UNESCO đề nghị công nhận Tam tạng kinh Phật giáo (Thripitakaya) là di sản Thế giới.

Tổng thống Sri Lanka cho biết, Tam tạng kinh Phật giáo (Thripitakaya) đã được Chính phủ tuyên bố quyền thừa kế từ ngày 16 đến 23 tháng 03 này. Cư sĩ hộ pháp Maithripala Sirisena cho biết, bằng cách tuyên bố quyền thừa kế Tam tạng kinh Phật giáo là di sản thế giới, Chính phủ và Nhân dân Sri Lanka sẽ nhận được cơ hội để có được quyền sở hữu và khai thác nó.

Tổng thống Sri Lanka nói thêm rằng, có những ý kiến tiêu cực được đưa ra về quá trình đề nghị “Tam tạng kinh Phật giáo” là Di sản Thế giới, Chính phủ Sri Lanka đã đưa ra các biện pháp để tìm kiếm sự công nhận “Tam tạng kinh Phật giáo” là Di sản Thế giới. Ngài nói rằng, “Tam tạng kinh Phật giáo” là một nguồn tri thức lớn, ngoài việc là một triết lý tôn giáo, ngay cả các học giả nổi tiếng thế giới cũng đã xác định giá trị cao quý của “Tam tạng kinh Phật giáo”.

Tổng thống Sri Lanka khẳng định, bất chấp sự phản đối của một số người vì lợi ích nhóm, các biện pháp đã được Chính phủ đưa ra để tìm kiếm sự công nhận “Tam tạng kinh Phật giáo” (Thripitakaya) là Di sản Thế giới.

“Tam tạng kinh Phật giáo” (Thripitakaya) được chép trên Lá cọ (Ola Leaves) và được bảo lưu trong nhiều thế kỷ, và đã được in thành sách trong một dự án ra mắt công chúng vào năm 1956 liên quan đến “Bảo tháp Sambudha Jayanthi'” kỷ niệm Đức Phật 2.500 năm lịch sử.

Trước đó, ngày 05/01/2019, tại ngôi già lam cổ tự Aluviharaya, Aluvihare, quận Matale, thủ đô Colombo đã diễn ra buổi lễ Tuyên bố Tam tạng kinh Phật giáo là Di sản Quốc gia Sri Lanka dưới sự bảo trợ của Cư sĩ hộ pháp Maithripala Sirisena, Tổng thống thứ bảy nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka. Như vậy, trong tương lai việc chỉnh sửa nội dung hoặc tái bản Tam tạng kinh Phật giáo sẽ bị cấm nếu không có sự cho phép của Chính phủ Sri Lanka.

Theo phatgiao.vn

Chính phủ Sri Lanka cam kết bảo vệ chính pháp và phát triển Phật giáoTại Maha Malluwa (Sân thượng lớn) của ngôi già lam cổ tự Maligatenna Raja Maha Vihara, tọa lạc tại Gampaha, một trong 25 quận của Sri Lanka, Nguyên thủ quốc gia Sri Lanka phát biểu tại sự kiện quốc gia (Tripitakabhivandana) để gửi thư đến Tổng Thư ký Liên
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Ấn Độ ngập tràn sắc màu trong lễ hội Holi của người Hindu
Australia tăng cường an ninh cho các địa điểm tôn giáo
Trung Quốc công bố Sách Trắng về chống khủng bố ở Tân Cương
Israel quyết định tạm đóng cửa Golden Gate ở thánh địa Jerusalem
Xả súng điên cuồng tại New Zealand, trên 50 người thương vong
Triển khai thiền tập tại nhiều trường học Anh quốc
Vỡ mộng vì "thánh chiến"
Đảo Bali "mất điện" trong "Ngày im lặng"
Các nước châu Âu bước vào mùa lễ hội sôi động, hút nhiều du khách
Tăng sĩ Phật giáo Campuchia tổ chức Lễ Quy y cho cây cổ thụ để bảo vệ rừng
Video
Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ: Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 kết nối tinh thần Phật giáo
Người nước ngoài sinh hoạt tôn giáo ở Việt Nam
Hình ảnh
Ngôi chùa đá 'năm không' ở Sài Gòn
97.000 tượng Phật được khắc vào đá ở Long Môn thạch động
Trưng bày 4.000 cổ vật khai quật từ 9 tàu cổ dọc bờ biển Việt Nam
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn