Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 17/06/2019 07:57 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2019
Nghi lễ lên đồng – Lịch sử và giá trị
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 3/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Lễ hội Thạt Luổng - Lễ hội văn hóa Phật giáo lớn nhất của Lào
Thạt Luổng trong ngày Lễ hội

Lễ hội Thạt Luổng năm 2018 là Lễ hội văn hóa Phật giáo lớn nhất xứ sở Triệu Voi. Lễ hội bắt đầu từ chiều 21/11 đến hết đêm 22/11.

Lễ hội diễn ra tại Thủ đô Vientiane, Lào. Đây là cơ hội để người dân Lào được tham gia những ngày lễ hội sôi nổi cùng người thân, bạn bè, gửi gắm niềm ước mong về cuộc sống an bình, hạnh phúc.

Tọa lạc trên khu đất cao rộng và bằng phẳng ở phía Đông Vientiane, Thạt Luổng là ngôi chùa tháp lớn và đẹp nhất tại Lào, là biểu tượng văn hoá tiêu biểu cho sự sáng tạo của người Lào,  được xây dựng vào thế kỷ XVI, khi Vương quốc Lạn Xạng (Triệu Voi) dời đô từ Luong Phrabang về Vientiane.

Đoàn rước Tháp từ Chùa Mẹ Sỉ Mương về đến Thạt Luổng

Tương truyền, Thạt Luổng là một trong số ít những chùa trên thế giới lưu giữ xá lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni khi Người nhập Niết Bàn. Ngôi chùa được xây dựng vào năm 307 trước Công nguyên. Khi đạo Phật trở thành quốc đạo và Vientiane thành kinh đô mới, Vua Xệtthảthilạt đã cho tu bổ lại Thạt Luổng bằng cách xây bọc lên ngôi tháp cũ bằng một tháp mới to, đẹp hơn và kiến trúc ấy giữ nguyên cho đến ngày nay.

Rước tháp về Thạt Luổng

Tháp có bệ hình vuông, phía Bắc và Nam mỗi bề rộng 68m, phía Đông và Tây mỗi bề rộng 69m, xung quanh được trang trí bởi 332 hình lá bồ đề cách điệu. Ngoài tháp chính cao 45m, còn có 30 tháp nhỏ tượng trưng cho 30 năm tu hành của Phật Thích ca. Trên các tháp nhỏ này đắp nổi những hàng chữ Bali, ghi lại lời răn của đức Phật với đệ tử.  Lễ hội Thạt Luổng diễn ra vào sát ngày rằm của tháng 12 Phật lịch và kết thúc vào đêm cuối của ngày rằm. Lễ hội Thạt Luổng có ý nghĩ quan trọng đối với đời sống tinh thần của người Lào, là dịp để thể hiện tinh thần đoàn kết, cầu cho quốc thái dân an, nhà nhà an lành hạnh phúc.

Rước Tháp về Thạt Luổng để làm lễ

Những ngày này, người dân cả nước tập trung về thủ đô dự Lễ hội Thạt Luổng. Ai ở xa, hoặc người Lào ở nước ngoài không về được thì thực hiện nghi lễ trùng với giờ tổ chức tại lễ hội Thạt Luổng. Lặn lội hơn 50 km từ Bản Cơn, tỉnh Viêng chăn về dự Lễ hội Thạt Luổng, bà Khăm đì, 70 tuổi cho biết: bà về đây để lễ Phật, cầu sức khỏe cho gia đình, mong cuộc sống an lành, bà rất vui khi nhìn thấy người dân đi dự lễ hội rất đông, cuộc sống bây giờ đã khá hơn, đất nước cũng phát triển hơn.

“Tôi mong muốn đất nước Lào ngày càng phát triển, văn minh. Cầu mong cho gia đình mạnh khỏe, con cháu ngày càng lớn khôn để đóng góp sức mình phát triển đất nước” – bà Khăm đì nói.

Cũng như mọi năm, lễ hội Thạt Luổng năm nay diễn ra nhiều hoạt động nghi lễ Phật giáo. Chiều 21/11, hàng nghìn người đã tham gia rước Phạ Sạt Phơng (Tháp sáp) từ chùa mẹ Xỉ Mương tới Thạt Luổng để dâng lễ. Phạ Sạt Phơng là một mô hình kiến trúc đền thờ chung quanh gắn hoa làm bằng sáp ong màu vàng rực rỡ. Trên chóp cắm hoa tươi và thường có các tua dây kết hoa hoặc tiền giấy. Nhiều làng hoặc các gia đình cũng làm Tháp sáp của riêng mình và dâng lên Đức Phật để cầu may cho gia đình và cộng đồng.

Trong Lễ hội Thạt Luổng còn có lễ Tắc Bạt để Phật tử dâng lễ vật lên các nhà sư và được sư ban phước lành. Đây cũng là dịp để các sư nhắc lại lời dạy của Đức Phật, khuyên mọi người sống tốt, làm điều thiện, tránh làm việc ác, giữ tâm trong sáng”, chung tay xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

“Một năm ở Lào có nhiều lễ hội như Lễ hội Thạt-luổng, Lễ hội đua thuyền... và nhiều lễ hội khác, trong đó Lễ hội Thạt luổng là lễ hội rất quan trọng nhất của người dân Lào. Việc tổ chức lễ hội là góp phần gìn giữ trân trọng phong tục tập quán của Lào, dạy dỗ con cháu biết ơn công lao đối với Tổ quốc, lịch sử hình thành của đất nước để họ hiểu hơn, mọi người biết trân trọng và yêu thương nhau hơn”- Ông Tụ- khăm, người dân quận Saysettha, thủ đô Vientiane đi dự lễ hội cùng gia đình cho biết.

Các trường học cũng rước tháp về dự lễ hội

Về dự lễ hội Thạt Luổng, ngoài việc được thực hành các nghi thức tôn giáo, dâng lễ lên Đức Phật, người dân và du khách có được tham dự nhiều hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thưởng thức các món ăn truyền thống, mua hàng thủ công mỹ nghệ được người Lào chế tác tinh xảo để làm quà tặng…

Càng gần đến giờ khai hội, người dân đổ về Thạt Luổng càng đông

Sư sãi khắp nơi đổ về Thạt Luổng

Theo chương trình, đêm nay (22/11), lễ hội Thạt Luổng kết thúc bằng nghi thức rước nến. Hàng vạn Phật tử cầm nến đi vòng quanh thảm cỏ bên trong khuôn viên Thạt Luổng. Trong ánh sáng lung linh của hàng vạn ngọn nến, trong ngào ngạt hương hoa và không khí thiêng liêng, thành kính bên Thạt Luổng, mọi người vừa đi, vừa cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất đến với bản thân, gia đình, cầu cho xứ sở Triệu Voi luôn yên bình, thịnh vượng.

Lược theo vov.vn

Lễ hội Thạt Luổng - Lễ hội văn hóa Phật giáo lớn nhất của LàoLễ hội diễn ra tại Thủ đô Vientiane, Lào. Đây là cơ hội để người dân Lào được tham gia những ngày lễ hội sôi nổi cùng người thân, bạn bè, gửi gắm niềm ước mong về cuộc sống an bình, hạnh phúc. Tọa lạc trên khu đất cao rộng và bằng phẳng ở phía Đông Vientiane,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Hội nghị thường niên của các Giám mục Hàn Quốc và Nhật Bản: Vì sự hòa giải và hòa bình
Tân Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á châu
Ấn Độ: Ném lựu đạn vào đám đông tại lễ hội tôn giáo, 3 người tử vong
Giáo hoàng tiếp kiến các nhà khoa học Hàn lâm viện Tòa thánh
Hội nghị Lãnh đạo cấp cao Phật giáo ba nước Đông Dương
Liên hợp quốc hối thúc Israel và Palestine kiềm chế tối đa ở Dải Gaza
Nga xây nhà thờ quân đội với màu sơn của xe bọc thép
Israel đánh bom đài truyền hình của Hamas trên dải Gaza
Saudi Arabia cấm người Hồi giáo Israel, Palestine tới thánh địa Mecca
Đề tài Ngày hòa bình thế giới 2019
Video
Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ: Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 kết nối tinh thần Phật giáo
Người nước ngoài sinh hoạt tôn giáo ở Việt Nam
Hình ảnh
Chiêm ngưỡng ngôi đền 600 năm tuổi thờ 8 vị Vua triều Trần
Kiến trúc độc đáo của những ngôi chùa nổi tiếng ở Lào
Linh thông cổ tự - ngôi chùa có nhiều chuyện huyền tích linh thiêng
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn