Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 18/02/2019 10:03 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2019
“Tượng thờ Hindu giáo: Từ đền tháp Chăm đến chùa miếu Việt”
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2018
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2018
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Nhà nghiên cứu thuộc Ðại học Stanford xuất bản sách về Phật giáo
Giáo sư Paul Harrison

Nhà nghiên cứu Phật học thuộc Đại học Stanford, Giáo sư Paul Harrison, đã viết khá nhiều về khởi thủy của Phật giáo trong công trình học thuật mới nhất của ông vừa được xuất bản.

Trong đó, học giả Paul Harrison đã đề cập tương đối chi tiết nguồn gốc ban sơ của Phật giáo và những dấu hiệu cho thấy sự phát triển của Bắc truyền Phật giáo, hệ tư tưởng đang có ảnh hưởng sâu rộng đối với phần lớn các cộng đồng Phật tử đang tu học trên khắp thế giới hiện nay.

Thật khó có cuốn sách nào hướng dẫn đến lối sống tích cực, tự giúp mình an lạc hơn trong thời đại ngày nay mà không đề cập đến lợi ích của thiền tập, lối sống chánh niệm và tỉnh thức - những sinh hoạt thường xuyên và phổ biến trong Phật giáo.

Và đây cũng chính là những phương thức thực tập gắn liền với truyền thống tu tập đã có từ lâu của Phật giáo.

Tuy vậy, theo học giả Paul Harrison, còn hơn những gì mà con người ta hình dung về thiền tập, đây là một truyền thống tu tập tâm linh có lịch sử đa dạng, trải qua hàng thế kỷ chuyển mình và truyền bá đến nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, hiện nay là lối sống hướng thượng của khoảng hơn 500 triệu người trên khắp hành tinh.

Công trình nghiên cứu của học giả Paul Harrison được đặt tên là “Setting out on the great way: Essay on early Mahayana Buddhism”. Trong đó, tác giả đã đưa hệ quy chiếu với cách nhìn mới nhất về quá khứ cũng như hiện tại để bao quát được lịch sử hình thành, phát triển của các truyền thống tu học khác nhau trong Phật giáo, lý giải tại sao tôn giáo này có sức ảnh hưởng lớn đến nhiều cộng đồng cư dân khắp các châu lục.

Công trình cũng dành nhiều chương mục để nói về Phật giáo hệ Bắc truyền, vốn được phôi thai khoảng 400 năm sau ngày đạo Phật được khai sáng bởi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Theo nhiều học giả, Phật giáo hệ Bắc truyền có một mạng lưới các tư tưởng vị nhân sinh đa dạng, phong phú vốn hình thành trước đó từ Phật giáo nguyên thủy. Tuy vậy, vấn đề làm cho người ta quan tâm nhiều đến Phật giáo hệ Bắc truyền bởi lẽ triết lý này đều tập trung vào lời khuyến khích mang tính cộng đồng để cổ vũ cho hết thảy mọi người dấn thân vào thực tập nhằm tạo dựng con đường giác ngộ, giải thoát. 

Bảo Thiên(theo Stanford News)

Nguồn: giacngo.vn

Nhà nghiên cứu thuộc Ðại học Stanford xuất bản sách về Phật giáoTrong đó, học giả Paul Harrison đã đề cập tương đối chi tiết nguồn gốc ban sơ của Phật giáo và những dấu hiệu cho thấy sự phát triển của Bắc truyền Phật giáo, hệ tư tưởng đang có ảnh hưởng sâu rộng đối với phần lớn các cộng đồng Phật tử đang tu học trên khắp
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Indonesia đăng cai hội nghị cấp cao cơ quan quản lý thuốc quốc gia các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Hồi giáo lần thứ nhất
Giáo hội Công giáo Ấn Độ giúp đỡ nạn nhân lũ lụt
Hàn Quốc: Khai trương Đài Phát thanh Truyền hình Phật giáo tại Jeju
Triển lãm thư pháp Phật giáo tại Tokyo
Phật giáo 30 quốc gia cầu nguyện tại Bồ Ðề Ðạo Tràng
Triển lãm thời trang Hồi giáo ở San Francisco
Vatican bồi dưỡng các Giám mục xứ truyền giáo
Đan viện Xitô được tái lập tại sau 200 năm
Các tu viện tại Himalaya sẵn sàng cho mùa đông
Vatican: Sứ điệp nhân Ngày cầu nguyện bảo vệ thiên nhiên
Video
Người nước ngoài sinh hoạt tôn giáo ở Việt Nam
Giao lưu văn nghệ nhân kỷ niệm 63 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ Ngày truyền thống ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo(2/8/1955-2/8/2018)
Hành trình về nguồn đong đầy ý nghĩa
Hình ảnh
Gần 2 vạn người tham dự lễ cầu quốc thái dân an ở quê Bác
Hoa đăng rực sáng trên sông Đồng Nai trong ngày lễ chùa Ông
Hà Nội: Hàng vạn người chuyền tay phóng sinh gần 12 tấn cá cầu quốc thái dân an
Audio
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương
Ủy ban Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước vận dụng những kinh nghiệm quản lý nhà nước về tôn giáo của Việt Nam
Một số điểm mới của Luật tín ngưỡng, tôn giáo


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn