Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 19/12/2018 10:45 PM
Ấn phẩm sách
Ra mắt bộ sách quý về 22 ngôi đình - chùa tiêu biểu của Việt Nam
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2018
Lịch sử vương quốc Đàng Ngoài
Tìm hiểu Tín ngưỡng thờ cá Ông ở xã An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Nhật treo cổ trùm giáo phái đầu độc tàu điện ngầm bằng khí sarinShoko Asahara, kẻ chủ mưu vụ tấn công bằng khí sarin trên tàu điện ngầm ở Tokyo cách đây 23 năm, hôm nay bị treo cổ.

Shoko Asahara, 63 tuổi, tên thật là Chizuo Matsumoto, người sáng lập giáo phái Aum Shinrikyo, bị tử hình sáng nay vì chủ mưu vụ tấn công bằng khí sarin năm 1995 trên hệ thống tàu điện ngầm ở Tokyo và nhiều vụ tấn công khác, khiến 29 người chết, theo Kyodo.

Asahara là người đầu tiên bị thi hành án trong số 13 người lĩnh án tử hình liên quan đến một loạt tội ác gây ra do sự sùng bái ngày tận thế. 12 người khác là những người từng đi theo và hành động theo chỉ đạo của Asahara.

Ngày 20/3/1995, các thành viên giáo phái Aum Shinrikyo đã chọc thủng những túi chứa đầy chất lỏng sarin mang lên 5 tàu điện ngầm ở Tokyo vào giờ cao điểm buổi sáng, khiến 13 người chết và hơn 6.200 người bị thương. Hai tháng sau vụ tấn công, Asahara bị bắt.

Trong một phán quyết tháng 2/2004, Tòa án quận Tokyo khẳng định Asahara phạm 13 tội và tuyên án tử hình. "Chúng tôi phải nói rằng động cơ và mục đích phạm tội quá vô nhân đạo và lố bịch khi ông tin cố gắng kiểm soát Nhật Bản dưới danh xưng của sự cứu rỗi".

Asahara cũng bị kết án vì cuộc tấn công bằng khí sarin tháng 6/1994 tại Matsumoto, tỉnh Nagano, làm 8 người chết và hơn 100 người bị thương. Y cũng bị buộc tội giết luật sư Tsutsumi Sakamoto và vợ cùng con trai một tuổi của họ vào tháng 11/1989 vì luật sư này giúp các bậc cha mẹ giải thoát con cái khỏi giáo phái của Asahara.

Aum Shinrikyo có nghĩa là "sự thực tối thượng", được Asahara, một giáo viên yoga gần như mù lòa, thành lập năm 1984. Các công tố viên cho biết Asahara nói với những người theo giáo phái Aum rằng ông ta là hiện thân của Shiva, vị thần của sự hủy diệt và tái sinh trong đạo Hindu và kêu gọi họ giao phó bản thân, tài sản và cuộc sống cho ông ta. 

Sau khi Asahara và 24 thành viên Aum thất bại trong cuộc bầu cử Hạ viện năm 1990, y bắt đầu lên kế hoạch giết người hàng loạt để trả thù.

Theo https://vnexpress.net

Nhật treo cổ trùm giáo phái đầu độc tàu điện ngầm bằng khí sarinShoko Asahara, kẻ chủ mưu vụ tấn công bằng khí sarin trên tàu điện ngầm ở Tokyo cách đây 23 năm, hôm nay bị treo cổ.Asahara là người đầu tiên bị thi hành án trong số 13 người lĩnh án tử hình liên quan đến một loạt tội ác gây ra do sự sùng bái ngày tận thế. 12 người khác là những người từng đi theo và hành động theo chỉ đạo của Asahara. Ngày 20/3/1995, các thành viên
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Ngày Suy tư Cầu nguyện cho hòa bình Trung Đông
Nhật Bản: 77.000 ngôi chùa tham gia chương trình Temple Stay
Vatican kêu gọi tăng cường cộng tác chống khủng bố
Khôi phục Tam tạng Hán truyền thời Tống
Ngôi đền cổ nhất thế giới ở Thổ Nhĩ Kỳ trở thành Di sản Thế giới
Giáo hoàng tiếp phái Đoàn Tòa thượng Phụ chính Thống Constantinople
Lãnh đạo Ki tô giáo hai miền Triều Tiên kêu gọi dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên
Tòa án Tối cao Mỹ ủng hộ ‘cấm cửa’ người nhập cư từ 6 nước Hồi giáo
Vatican tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
Taliban tại Pakistan bầu thủ lĩnh mới là học giả tôn giáo
Video
Người nước ngoài sinh hoạt tôn giáo ở Việt Nam
Giao lưu văn nghệ nhân kỷ niệm 63 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ Ngày truyền thống ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo(2/8/1955-2/8/2018)
Hành trình về nguồn đong đầy ý nghĩa
Hình ảnh
Sinh hoạt đời thường ở Turkmenistan- quốc gia biệt lập nhất Trung Á
Một số hình ảnh ngôi đền cổ đại khắc từ một khối đá duy nhất
Tái hiện Lễ mừng lúa mới dân tộc Xơ Đăng tỉnh Kon Tum
Audio
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương
Ủy ban Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước vận dụng những kinh nghiệm quản lý nhà nước về tôn giáo của Việt Nam
Một số điểm mới của Luật tín ngưỡng, tôn giáo


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: Ông Dương Ngọc Tấn 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn