Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 05/06/2020 01:26 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Giới thiệu sách mới: Nhà nước Thế tục
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Kazan – thủ đô hòa hợp tôn giáo của nước Nga
Kazan – thủ đô của nước Nga

Nằm ở bờ trái con sông Volga hùng vĩ nhất nước Nga, nơi sông Kazanka đổ vào Volga, xuất hiện từ năm 1005 song đến năm 1552 Kazan mới thuộc về đế chế Nga thời Sa hoàng Ivan Hung bạo. Tại Kazan cũng có Điện Kremlin như Moskva, vì cũng như Moskva, Kazan vốn là một thành phố-pháo đài. Kremlin Kazan trắng muốt đối lập với Kremlin Moskva thắm đỏ.

Nếu Kremlin Moskva là nơi để du khách hào hứng có những bức ảnh “để đời” với tường thành uy nghi, những mái vòm nhà thờ dát vàng lộng lẫy và tiếng chuông đồng hồ đã trở thành dấu mốc chuyển thời khắc trọng đại trong năm, thì Kremlin Kazan là nơi để ta chậm bước, thả hồn vào những kỳ bí lịch sử cho đến khi ngỡ ngàng nhận ra đã đến trước nhà thờ Hồi giáo lớn nhất nước Nga, một trong những nhà thờ lớn nhất châu Âu, có nhiều tháp nhất trong các nhà thờ Hồi giáo, niềm tự hào của Kazan – Kul Sharif.

Chưa kịp hết thán phục trước vẻ đẹp cầu kỳ, tinh xảo đậm chất Hồi giáo nơi đây, du khách lại không khỏi ngỡ ngàng trước một kiến trúc baroque Nga điển hình – nhà thờ Chính thống giáo Petropavlov. Hai tôn giáo lớn là Hồi giáo và Chính thống giáo đã chung sống hòa bình suốt nhiều thế kỷ cho đến tận ngày nay trên mảnh đất Kazan.

Nhà thờ Hồi giáo bên cạnh nhà thờ Chính thống giáo, những tháp canh cổ từ thế kỷ 12 nhìn sang những tòa nhà chọc trời hiện đại của thế kỷ 21, những cô gái thuộc cả hai tôn giáo ríu rít ngoài phố, rồi chiều tối chụm đầu tại những quán cà phê phong cách châu Âu, tên bến xe viết bằng ba thứ tiếng: Nga, Tarta và Anh. Văn hóa, lịch sử phương Tây và phương Đông đã hòa trộn với nhau tại Kazan.

World Cup 2018 là dịp để du khách quốc tế theo nhiều tôn giáo kiểm chứng sự khoan dung tôn giáo ấy của Kazan. Kazan-Arena chung “cha đẻ” với sân vận động Fisht ở Sochi, Luzhniki ở Moskva và O2 tại London – kiến trúc sư người Australia Damon Lavelle, và không chỉ đơn thuần là một sân bóng đá, mà còn thực sự là một thành phố trong thành phố với đầy đủ hạ tầng cho mọi loại hình hoạt động vào mọi thời gian trong năm. Bộ trưởng Thể thao và Thanh niên Tatarstan Vladimir Leonov tuyên bố, với đẳng cấp thế giới, bất kỳ đội bóng nào cũng sẽ đánh giá cao sân vận động Kazan-Arena. Danh thủ Christiano Ronaldo đã là người kiểm chứng lời ông.
Với kinh nghiệm tổ chức thành công Đại hội Thể thao sinh viên thế giới (Universiad) 2013, Kazan đã sẵn sàng cho sự kiện lớn nhất hành tinh trong đời sống thể thao./.

Lược theo TTXVN

Kazan – thủ đô hòa hợp tôn giáo của nước NgaNếu Kremlin Moskva là nơi để du khách hào hứng có những bức ảnh “để đời” với tường thành uy nghi, những mái vòm nhà thờ dát vàng lộng lẫy và tiếng chuông đồng hồ đã trở thành dấu mốc chuyển thời khắc trọng đại trong năm, thì Kremlin Kazan là nơi để ta chậm
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Vatican công bố văn kiện về thể thao
Đan Mạch không cho đeo mạng che mặt ở ngoài đường
IS nhận thực hiện vụ tấn công tại thành phố Liege của Bỉ
Giới trẻ làm việc tốt nhân dịp Phật đản
Người châu Á làm nhiều việc thiện trong ngày Đức Phật đản sinh
Indonesia thông qua luật chống khủng bố mới để tăng quyền cho cảnh sát
Đền Taj Mahal hư hỏng do ảnh hưởng của ô nhiễm không khí
Indonesia đóng cửa hàng nghìn trang web cực đoan và khủng bố
Lòng tin và thử thách
Vatican công bố danh sách 14 tân Hồng y
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Kon Tum chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn