Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 05/06/2020 01:15 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Giới thiệu sách mới: Nhà nước Thế tục
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Đan Mạch không cho đeo mạng che mặt ở ngoài đường
Phụ nữ đeo khăn niqab bên ngoài điện Christiansborg - trụ sở cơ quan lập pháp Đan Mạch ở Copenhagen ngày 31-5 sau khi luật cấm trang phục che kín mặt được thông qua - Ảnh: REUTERS

Với 75 phiếu thuận và 30 phiếu chống, Quốc hội Đan Mạch ngày 31-5 đã thông qua "Luật cấm Burqa", trở thành quốc gia thứ 5 của châu Âu đưa ra luật cấm tương tự.

Các trang phục che kín mặt, trong đó có khăn choàng Hồi giáo, Niqab hay Burqa, sẽ chính thức bị cấm sử dụng công khai tại Đan Mạch trừ một số trường hợp đặc biệt.

Luật cấm Burqa, do liên minh trung hữu cầm quyền đề xuất và lập luận, không nhằm vào bất kỳ tôn giáo nào cũng như không cấm việc sử dụng khăn trùm đầu, khăn xếp hay mũ truyền thống của người Do thái. 

Bên cạnh đó, văn kiện này cũng cho phép việc sử dụng trang phục che kín mặt trong trường hợp đặc biệt như thời tiết giá lạnh, hay kết hợp với một số phụ kiện khác như mũ bảo hiểm khi đi xe máy theo luật Đan Mạch. 

"Luật như thế là không đẹp. Tôi sẽ không thể đi tới trường, đi làm hay đi đâu ra ngoài với gia đình. Tôi sẽ không bỏ Niqab và sẽ tìm cách khác để thay thế", cô Zainab Ibn Hssain, 20 tuổi, sống ở Copenhagen (Đan Mạch) nói với hãng tin Reuters sau khi luật cấm được thông qua.

Theo Luật cấm Burqa, người vi phạm sẽ chịu mức phạt khoảng 150 USD, và nếu tái phạm, người đó sẽ chịu mức phạt cao hơn, lên tới 1.600 USD hoặc bị tù giam trong 6 tháng. 

Những người ép buộc hoặc đe dọa người khác sử dụng trang phụ che mặt sẽ bị phạt tù lên tới 2 năm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng văn kiện này nhằm vào một số phụ nữ Hồi giáo bảo thủ. 

Một nhóm phụ nữ trong bộ niqab tại Copenhagen ngày 31-5 - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Tư pháp Đan Mạch Pape Poulsen cho hay sẽ gửi thông báo đến lực lượng cảnh sát nước này nhằm đảm bảo luật được thực thi nghiêm túc. Theo kế hoạch, Luật cấm Burqa có hiệu lực từ ngày 1-8 tới. 

Như vậy, Đan Mạch là quốc gia châu Âu mới nhất áp dụng biện pháp cấm sử dụng trạng phục che mặt ở nơi công cộng sau Áo, Pháp, Hà Lan và Bỉ. Bang Bavaria của Đức - quốc gia tiếp nhận người nhập cư nhiều nhất châu Âu, cũng đưa ra lệnh cấm tương tự.

Tổ chức Ân xá quốc tế gọi lệnh cấm Burqa của Đan Mạch là hành vi phân biệt đối xử và xâm phạm quyền của người phụ nữ.

"Tất cả phụ nữ nên được tự do trong việc ăn mặc miễn là họ thấy hài lòng và việc mặc trang phục đó cũng đồng thời cho người khác biết họ là ai và đức tin của họ là gì", tổ chức này nhấn mạnh.

Theo: tuoitre.vn

Đan Mạch không cho đeo mạng che mặt ở ngoài đườngCác trang phục che kín mặt, trong đó có khăn choàng Hồi giáo, Niqab hay Burqa, sẽ chính thức bị cấm sử dụng công khai tại Đan Mạch trừ một số trường hợp đặc biệt. Luật cấm Burqa, do liên minh trung hữu cầm quyền đề xuất và lập luận, không nhằm vào bất
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
IS nhận thực hiện vụ tấn công tại thành phố Liege của Bỉ
Giới trẻ làm việc tốt nhân dịp Phật đản
Người châu Á làm nhiều việc thiện trong ngày Đức Phật đản sinh
Indonesia thông qua luật chống khủng bố mới để tăng quyền cho cảnh sát
Đền Taj Mahal hư hỏng do ảnh hưởng của ô nhiễm không khí
Indonesia đóng cửa hàng nghìn trang web cực đoan và khủng bố
Lòng tin và thử thách
Vatican công bố danh sách 14 tân Hồng y
Khối Hồi giáo hợp sức bảo vệ người Palestine
Vatican: Văn kiện mới về kinh tế tài chánh
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Kon Tum chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn